Mực khổng lồ dài 9m dạt vào bờ sau trận kịch chiến với đồng loại

Bị chính đồng loại tấn công để cướp cá, con mực khổng lồ cái dài 9 mét mang nhiều vết thương nặng khi dạt vào bờ biển Tây Ban Nha.

Con mực khổng lồ (Architeuthis dux) dạt vào bờ biển phía tây bắc Tây Ban Nha năm 2016 là cá thể còn sống duy nhất được tìm thấy mắc cạn ở ngoài vùng biển Nhật Bản. Phát hiện được công bố hôm qua trên tạp chí Ecology, theo IFL Science.

Dù mực khổng lồ thường dài khoảng 13 mét và nặng hàng trăm kilogram, giới nghiên cứu biết rất ít về loài vật này. Có chưa đến 1.000 mẫu vật được phát hiện và phần lớn đều đã chết. Những cá thể hiếm hoi sống sót khi trôi vào bờ chủ yếu tập trung ở các bờ biển của Nhật Bản.

Con mực khổng lồ còn sống khi dạt vào bờ nhưng chết vài giờ sau đó. (Ảnh: IFL Science).

Nhiều cư dân trông thấy con mực khổng lồ cách không xa bến cảng trên bãi biển Bares ở cực bắc Tây Ban Nha hôm 7/10/2016. Nó trôi nổi cách mặt nước khoảng ba mét, vẫn còn sống và vùng vẫy trong hai tiếng trước khi dạt vào bờ. Khi kiểm tra, các nhà nghiên cứu có thể chắc chắn đây là một con mực cái chưa trưởng thành dài 9 mét và nặng 105kg.

Điều khiến họ tò mò là trên mình con mực phủ đầy những vết rách và cào xước không giống thương tích khi bị mắc cạn. Kết quả kiểm tra kỹ hơn phần áo của con mực ít tuổi hé lộ kẻ tấn công nó không phải động vật ăn thịt mà là một con mực khổng lồ khác. Kích thước và hình dạng các dấu giác hút trùng khớp với giác hút của loài này. Các nhà nghiên cứu cho rằng con mực chưa trưởng thành không may vướng vào cuộc chiến với đồng loại, nhiều khả năng nhằm tranh thức ăn.

Theo các nhà nghiên cứu, con mực khổng lồ lạc tới vùng biển của Tây Ban Nha khi đuổi theo cá mối xanh. Loài cá này thường tập hợp thành đàn lớn ở độ sâu 150 - 3.0000 mét, dù chúng sinh sống phổ biến hơn ở cách mặt nước 300 - 400 mét. Do mật độ tập trung dày đặc, chúng không chỉ là mục tiêu của mực khổng lồ mà cả các tàu cá.

Dù các nhà nghiên cứu chưa hiểu rõ hoàn toàn hành vi săn mồi của mực khổng lồ, họ suy đoán có thể chúng chủ động đuổi theo con mồi hoặc nằm rình. Một báo cáo ghi nhận mực khổng lồ bơi bên dưới đàn cá và vung xúc tu để bắt cá. Đàn cá mối đồ sộ chắc chắn thu hút nhiều con mực khổng lồ, thôi thúc con mực lớn hơn tấn công và cướp cá của những cá thể nhỏ hơn.

Những vết thương trên mẫu vật sống chỉ ra đây là nguyên nhân gây tử vong. Sau khi bị đồng loại tấn công, con mực cái có thể mất phương hướng và bơi vào vùng biển ấm, nơi nó không thể cầm máu và bị ngạt thở.

Theo VNE

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !