Mức hỗ trợ quá ít: Tiểu thương TTTM Hải Dương kêu khóc

Chiều 16/9 hơn 500 tiểu thương của TTTM Hải Dương đã có mặt tại UBND phường Lê Thanh Nghị để đối thoại với UBND TP Hải Dương về việc hỗ trợ cho các hộ kinh doanh bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng vào sáng ngày 15/9.

Tại buổi đối thoại chiều 16/9, hầu hết các tiểu thương đều mong muốn tỉnh, thành phố có phương án hỗ trợ kinh phí nhanh cho người dân để ổn định cuộc sống.

Tiểu thương Trần Văn Quang đề nghị: Chúng tôi mong muốn ban lãnh đạo cấp kinh phí hỗ trợ cho chúng tôi trong thời gian sớm nhất, vì hiện nay tất cả tài sản của chúng tôi đã cháy thành tro. Trong khi đó tiểu thương cần tiền cho con đi học và ăn uống hàng ngày.

Tiểu thương Nguyễn Tuấn Độ lại phản ánh về một số bất cập tại Trung tâm thương mại Hải Dương, hệ thống bảo vệ của Trung tâm không có nghiệp vụ, hệ thống phòng cháy chữa cháy tại trung tâm thương mại gần như bị tê liệt, không có bất cứ van nước nào mở được trong lúc sự việc xảy ra. Bên cạnh đó, lực lượng phòng cháy chữa cháy của tỉnh quá mỏng, phải nhờ đến sự giúp đỡ của lực lượng phòng cháy chữa cháy tỉnh Hưng Yên và nhà máy xi măng Hoàng Thành. Cháy xảy ra vào 1h đêm, mà đến gần sáng xe cứu hỏa mới đến.

Mức hỗ trợ quá ít: Tiểu thương TTTM Hải Dương kêu khóc - ảnh 1
Các tiểu thương TTTM Hải Dương tại buổi tiếp xúc với UBND Thành phố chiều 16/9. (Ảnh VĐ).

Còn tiểu thương Hà Doanh Bình cho rằng, TTTM nằm tại khu vực gần nguồn nước, thuận lợi cho việc di chuyển cũng như tiếp cận đám cháy nhưng đến 4h30’ sáng 15/9 tôi ra hiện trường mới thấy có 2 xe cứu hỏa đến chữa cháy.

“Bản thân các tiểu thương chúng tôi chỉ biết trông chờ, hy vọng đám cháy được sớm dập tắt, tuy nhiên khi thấy lửa càng cháy dữ dội tại các gian hàng mà không thể làm gì được”, bà Bình buồn bã nói.

Sau khi nghe ý kiến của đông đảo tiểu thương, Phó của tịch UNBD TP. Hải Dương ông Vũ Tiến Phụng cho biết: UBND TP. Hải Dương sẽ nhanh chóng chuyển tiền hỗ trợ đến các tiểu thương để sớm ổn định cuộc sống, đồng thời sẽ miễn toàn bộ thuế, phí cho các hộ tiểu thương cho đến năm 2015 đúng theo chỉ đạo của UBND tỉnh đã đồng ý trong buổi họp chiều hôm qua 15/9.

Sáng (16/9) gần trăm tiểu thương tiếp tục kéo đến trước UBND tỉnh để kêu khóc, và bày tỏ bức xúc vì sao việc chữa cháy lại chậm trễ, mức hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ là quá ít. Tại thời điểm đó, ông Vũ Tiến Phụng, Phó chủ tịch UBND TP Hải Dương đã phải đích thân đến để giải thích với bà con tiểu thương.

Trước đó, ngày 15/9 UBND tỉnh Hải Dương đã họp để nghe UBND TP Hải Dương, ông Đoàn Việt Hùng, đã báo cáo tình hình thiệt hại, kết quả xử lý và các biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại Trung tâm thương mại Hải Dương.

Cũng theo ông Hùng vào hồi 3h20’ tổ bảo vệ, Ban quản lý chợ và Trung tâm thương mại Hải Dương nằm trên khu vực quảng trường Thông Nhất, phường Lê Thanh Nghị và Trần Phú, TP Hải Dương đã phát hiện ra đám cháy tại ki ốt kinh doanh vải của chị Nguyễn Thị Huệ ở tầng 1, ngay lập tức đã tiến hành các biện pháp chữa cháy bằng phương tiện chữa cháy tại đơn vị và đồng thời báo cáo về Phòng cảnh sát PCCC, Công an tỉnh Hải Dương, lãnh đạo Ban quản lý chợ và lãnh đạo Thành phố.

Tuy nhiên, do đám cháy bén quá nhanh, lan quá rộng nên toàn bộ các gian hàng 3 tầng TTTM bị cháy rụi hoàn toàn. Thiệt hại sơ bộ của 536 hộ kinh doanh khoảng 300 đến 400 trăm tỷ đồng.

Mức hỗ trợ quá ít: Tiểu thương TTTM Hải Dương kêu khóc - ảnh 2
Các quầy hàng chỉ trơ lại sắt thép và gạch vỡ. (Ảnh. XH).

Cũng trong buổi sáng, tòa nhà TTTM đã bị sập một phần ở phía Tây Nam và có hiện tượng nứt và nguy cơ sập ở các phần còn lại.

UBND TP Hải Dương đề xuất tỉnh hỗ trợ cho các hộ kinh doanh tại Trung tâm thương mại từ 10 đến 20 triệu đồng/hộ. Đồng thời duyệt phương án tháo dỡ toàn bộ tòa nhà và xây dựng chợ tạm với kinh phí khoảng 20 tỷ đồng tại khu vực quảng trường Thống Nhất cho nhân dân ổn định sản xuất, kinh doanh và hoàn thành xong trước Tết nguyên đán. Trước mắt UBND Thành phố Hải Dương hỗ trợ cho mỗi hộ 3 triệu đồng.

Đại diện Sở Tài chính, Công thương, Lao động thương binh xã hội đề nghị tỉnh miễn giảm thuế, phí, môn bài cho các hộ kinh doanh trong vòng 3 năm, đề nghị các ngân hàng hỗ trợ lãi suất, khoanh nợ cho các hộ kinh doanh có quan hệ vay vốn.

Theo Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương Đại tá Phạm Văn Loan, hiện tỉnh đang mời cơ quan giám định của Bộ Công an  để điều tra nguyên nhân gây cháy tại Trung tâm thương mại, khi có kết luận sẽ xử lý các tập thể, cá nhân liên quan.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Nguyễn Mạnh Hiển đã chia sẻ những mất mát đối với 536 hộ tiểu thương kinh doanh tại Trung tâm thương mại Hải Dương.

Ông Hiển đề nghị Công an tỉnh tiếp tục điều tra nguyên nhân gây cháy, cần thiết phải khởi tố vụ án để làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đến vụ cháy và trách nhiệm của các cơ quan liên quan sau cháy.

Giao cho UBND TP Hải Dương, các sở ban ngành tìm biện pháp hỗ trợ tốt nhất cho bà con tiểu thương. Phối hợp với Sở Xây dụng lên phương án xây dựng chợ tạm trước cửa Trung tâm thương mại trên khu vực quảng trường Thống Nhất trong thời gian sớm nhất, nguồn kinh phí sẽ do tỉnh đầu tư.

Các sở ngành lên phương án hỗ trợ kinh phí, khoanh nợ, cho các tiểu thương thiệt hại vay vốn để tiếp tục kinh doanh sản xuất. Đối với con em các tiểu thương đi học cần lên phương án hỗ trợ, cho vay để các cháu tiếp tục đi học.

UBND Tỉnh sẽ hỗ trợ đột suất cho mỗi tiểu thương 10 triệu đồng/hộ. Miễn học phí, các khoản đóng cho con em các tiểu thương tại các cấp học hai năm liên tiếp. Hỗ trợ cho các con tiểu thương đang học đại học, cao đẳng mỗi cháu 3 triệu đồng/cháu.

Xuân Hải - Văn Đức

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Đang cập nhật dữ liệu !