Một vốn hơn bốn lời nhờ khoai môn

“Trồng gì cho bằng trồng khoai. Một vốn 5 đến 6 lời. Nó mà trúng mùa cầm tiền run đấy!”.

Nhiều bà con nông dân ở các vùng ven sông đang hớn hở vì bội thu từ khoai môn (hay còn gọi là khoai sáp). Một sào khoai môn có thể cho thu nhập tới 20 triệu đồng.

1 vốn 5 lời 

Vui như tết vì vừa bỏ túi được hơn 20 triệu đồng, lão nông Nguyễn Chuyển ở thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An (TP. Quảng Ngãi) hớn hở: “Trồng gì cho bằng trồng khoai. Một vốn 5 đến 6 lời. Nó mà trúng mùa cầm tiền run đấy!”. Nói rồi lão cười khà khà. Nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của người nông dân hồn hậu khiến tôi cũng vui lây.

Thể là vài ngày trước lão nông Nguyễn Chuyển vừa thu hoạch ruộng khoai dưới chân núi Thiên Ấn. Chỉ với diện tích 600m2, ông thu được tới 1,4 tấn khoai môn. Giữ lại một ít để làm giống cho vụ sau, mang biếu bà con lối xóm mỗi người một ít, số còn lại ông bán được tới 20.000 đồng/kg. Sau khi tính toán trừ chi phí đầu tư, ông thu về hơn 20 triệu đồng.

Một vốn hơn bốn lời nhờ khoai môn - ảnh 1
Khoai môn đang mang lại nguồn thu nhập cao cho nhiều bà con nông dân.

Những ngày này, về thôn Ngọc Thạch, đi đâu cũng nghe người dân bàn tán vui nhộn khi khoai trúng mùa, lại trúng giá. “Tui đào có 250m2 mà được tới 7 tạ, kiếm được gần 14 triệu đồng. Nghẹt nỗi ở đây đất ít quá chứ nhiều mình làm luân phiên quanh năm đỡ phải trông chờ vào lúa”- lão nông Nguyễn Chín hồ hởi. 

Rời thôn Ngọc Thạch, chúng tôi về xã Hành Tín Đông (Nghĩa Hành), nơi có nhiều ruộng khoai xanh mơn mởn. Lọt thỏm giữa ruộng khoai cao ngang ngực, chị Nguyễn Thị Lại, ở thôn Đồng Giữa phấn khởi khoe: “Tui có 600m2, thương lái tới đào củ xem thử thấy củ xinh quá trả giá 21 triệu đồng mà tôi chưa bán. Bao nhiêu năm trồng khoai, tui đoán phải được 25 triệu đồng. Được giá đó mới bán còn không mình đào rồi kêu người tới bán chứ tội gì”.

Hiện tại nhiều nông dân trồng khoai đang háo hức vì khoai vừa cho năng suất cao, vừa bán được giá. Khoai môn là cây trồng có hiệu quả, lợi nhuận kinh tế cao. Mặc dù có thời điểm giá khoai xuống thấp chỉ còn 10.000 đồng/kg, nhưng so với trồng lúa và các cây trồng ngắn hạn khác như ớt, bắp và các loại đậu thì trồng khoai vẫn cho thu nhập cao hơn, nếu người trồng trồng đúng kỹ thuật.

Một vốn hơn bốn lời nhờ khoai môn - ảnh 2
So với lúa thì khoai hiệu quả kinh tế hơn gấp 10 lần nếu trồng đúng kỹ thuật.

Thấy hiệu quả, rất nhiều bà con không ngần ngại chuyển cây lúa sang trồng cây khoai môn trên diện tích lúa kém hiệu quả vì thiếu nước. Nhờ mô hình này mà nhiều hộ dân ở những vùng ven sông, đất thịt, đất cát có nguồn thu nhập đáng kể, vươn lên thoát nghèo.  

Cần hỗ trợ kỹ thuật

Theo người dân trồng khoai, khoai rất dễ trồng, trồng bằng củ hay trồng bằng ngó; khoảng cách giữa 2 luống là 70 đến 100cm, giữa 2 cây là 25cm. Cây khoai sáp thích hợp trên chân ruộng đất thịt, đất ven sông vì đất luôn ẩm ướt. 

Trồng khoai từ lúc xuống giống đến khi thu hoạch khoảng 6 tháng, không tốn nhiều vốn đầu tư, chỉ cần bón nhiều phân chuồng, phân NPK và phân kali ở giai đoạn cây làm củ để tăng hàm lượng bột. 

Đây là loại cây trồng ưa nước nên phải có nguồn nước đảm bảo để cung cấp, giúp cây phát triển tốt và cho củ vừa to vừa đảm bảo hàm lượng tinh bột. Khoai sáp trồng quanh năm, không phân biệt thời vụ như các giống cây trồng khác. Hiệu quả kinh tế từ việc trồng khoai sáp rõ rệt, tuy nhiên, cũng có nhiều bà con nông dân thất bại vì ruộng khoai không cho củ như mong đợi hoặc bị sùng đục thúi củ.

Một vốn hơn bốn lời nhờ khoai môn - ảnh 3
Bà con rất cần sự hỗ trợ kỹ thuật để trồng khoai đạt hiệu quả cao.

Lão nông Nguyễn Chín bảo rằng, nguyên nhân trồng khoai không đạt là do bà con chưa tường tận kỹ thuật. Nếu được hướng dẫn kĩ thuật canh tác, phòng, trừ sâu bệnh thì chắc chắn mô hình này sẽ phát huy hiệu quả, giúp nông dân tăng thu nhập.  

Cả chục năm trồng khoai, ông Chín rút ra kinh nghiệm không vì ham thu nhập cao mà xuống giống khoai liên tục trên cùng một thửa ruộng, tốt nhất 2 năm xuống giống 3 vụ.  Nếu như thế thì vụ sau chắc chắn khoai sẽ không có củ hoặc bị sùng đục thúi củ. Cứ sau một vụ phải cải tạo lại đất bằng cách cày xới thật kỹ, bón nhiều phân chuồng, bón vôi để diệt khuẩn, khử trùng và xuống giống cây trồng khác. 

Bà con cũng không nên giữ thói quen xuống giống càng nhiều cho củ càng nhiều, làm hàng quá dày mà chỉ nên hàng cách hàng 1m, cây cách cây 60cm. Trước khi xuống giống cần bón lót phân chuồng và giống phải được ủ cẩn thận, không sâu bệnh, phủ 1 lớp rơm rạ lên để giữ ẩm cho đất. Điều kiện quan trọng nhất để khoai môn phát triển tốt chính là tuới nước phải đúng và đủ.

Bài, ảnh: Ái Kiều

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.