Nghệ An: Hàng xóm khốn khổ phải đi xin nước vì một hộ nuôi lợn làm tràn chất thải ra ao

Một số hộ dân ở xã Thanh Tùng (huyện Thanh Chương, Nghệ An) vô cùng bức xúc trước việc chăn nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt, cuộc sống.

Ô nhiễm… phải đi xin nước để dùng

Theo phản ánh của một số hộ dân xóm Yên Thành cũ (nay là xóm 1) xã Thanh Tùng (huyện Thanh Chương, Nghệ An), mấy năm nay, họ bị ảnh hưởng của mùi hôi thối nồng nặc do việc chăn nuôi lợn của gia đình ông Võ Quý Ngân (trú ở cùng xóm).

Đơn thư phản ánh trình bày, gia đình ông Ngân đã ngang nhiên xây dựng và chăn nuôi lợn với số lượng lớn, xả thải trực tiếp ra môi trường trên phần đất chiếm dụng của UBND xã để làm hồ chứa, không qua xử lý. Hàng ngày mùi hôi thối nồng nặc bay lên, tra tấn cả một vùng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống tinh thần của người dân.

Khu vực chăn nuôi của gia đình ông Võ Quý Ngân ở xóm 1, xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương. 

Chỉ xuống giếng nước nổi váng, dấu hiệu ô nhiễm, bà Võ Thị Nhâm (SN 1972, trú xóm 1, xã Thanh Tùng) không giấu nổi nỗi bức xúc. ''Mặc dù các hộ dân đã báo cáo sự việc lên Ban chỉ huy xóm, đồng thời nhắc nhở hộ chăn nuôi, nhưng nhiều năm nay không hề có động thái nào giải quyết tình trạng, dấu hiệu ô nhiễm ngày càng trầm trọng.

Hiện tại nguồn nước giếng của gia đình tôi nổi váng, có mùi hôi thối nên không sử dụng được. Chúng tôi phải đi xin nước sạch ở nơi khác về để sử dụng, sinh hoạt hàng ngày”, bà Nhâm cho hay. 

Bà Võ Thị Hoài Thanh (SN 1976, trú xóm 1, xã Thanh Tùng) thông tin thêm, sau khi có phản ánh của các hộ dân, UBND xã đã yêu cầu chủ chăn nuôi xử lý vấn đề ô nhiễm, tuy nhiên tình trạng ô nhiễm vẫn nghiêm trọng.

“Khi gia đình tôi xin ý kiến của UBND xã để san lấp, tránh tình trạng nước ứ đọng, ô nhiễm thì bị ông Ngân ngăn cản. Hiện vùng ao vẫn có một lượng lớn chất thải chưa được bốc đi khiến mùi hôi thối nồng nặc bao trùm cả khu vực, môi trường đang bị ô nhiễm, nhất là khi trời có mưa, nước ứ đọng lại.

Nguồn nước giếng bị ô nhiễm, có mùi hôi không thể sử dụng nên các hộ dân xung quanh nhà ông Ngân phải đi xin nước về dùng.

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, phần đất ao do UBND xã quản lý vẫn còn nước ứ đọng, phía dưới đất mới được đổ san lấp một phần vẫn còn một số lượng chất thải (phân) gây ô nhiễm, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Tại khu vực này, một bể chứa nước khoảng hơn 30m3 mới được ông Ngân xây dựng... 

Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Quý Ngân thừa nhận: “Hiện tại gia đình chúng tôi chăn nuôi từ 30 – 40 con lợn. Trong quá trình chăn nuôi, chất thải cũng có xuống ao (khu vực ao của UBND xã quản lý - PV) gây ô nhiễm. 

“Vừa rồi chúng tôi cũng có xúc bớt chất thải dưới ao nhưng không được hết”, ông Ngân nói.

Lượng chất thải, nước ứ đọng khiến môi trường bị ô nhiễm. 

Xử lý nửa vời?

Qua tìm hiểu của PV, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Võ Quý Ngân được xây dựng với diện tích 100m2, 02 hầm bioga diện tích khoảng 25m2 trên phần đất được nhà nước cấp quyền sử dụng đất cho gia đình với tổng diện tích 1.874,6m2 (thửa 67, tờ bản đồ số 27).

Theo UBND xã Thanh Tùng, sở dĩ trong thời gian qua, có hiện tượng chất thải chăn nuôi có tràn ra phần đất ao (do UBND xã quản lý) là do hầm bioga của gia đình ông Ngân bị hỏng, chưa kịp sửa chữa nên đã gây ra tình trạng ô nhiễm.

Tại văn bản số 220/BC-UBND ngày 29/6/2022 của UBND xã Thanh Tùng chỉ rõ, trong tháng 5/2022, UBND xã đã làm việc với các hộ dân có đơn kiến nghị và ghi nhận thực tế hiện trạng tại gia đình ông Võ Quý Ngân. 

Qua làm việc, ông Ngân đã thừa nhận hành vi sai phạm trong quá trình chăn nuôi như số vật nuôi vượt quá quy định của chăn nuôi nông hộ; trong quá trình chăn nuôi còn để chất thải ra môi trường, gây ô nhiễm.

Nguồn nước thải từ khu vực chăn nuôi của ông Ngân chảy thẳng ra môi trường (Ảnh do người dân cung cấp).

Ngày 24/5, UBND xã Thanh Tùng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Võ Quý Ngân theo điều 31, Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi với số tiền phạt 750.000 đồng và buộc khắc phục hậu quả trong thời gian 7 ngày. 

Ông Phạm Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Thanh Tùng cho biết: “Chúng tôi cũng đang chỉ đạo xử lý vấn đề này; tất nhiên phải có thời gian, việc nước ngấm dưới đất, ô nhiễm như thế nào thì phải xin ý kiến chuyên môn, chứ chúng tôi không thể biết được”.

Trao đổi với PV Infonet về vấn đề này, lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Thanh Chương nói: “UBND huyện đã nhận được kiến nghị của các hộ dân. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra, xử lý”.

Bảo Trâm

Câu nói xót xa của cô gái sau hành trình thoát khỏi kẻ buôn người

Hầu hết các nạn nhân của mua bán người, sau khi được giải cứu, đều khá ổn về mặt tâm lý trong vòng 1-3 tháng đầu. Nhưng sau khoảng thời gian này, một số vấn đề ở họ bắt đầu nảy sinh.

Nữ tiến sĩ kể chuyện bị quấy rối và cách vượt lên nỗi đau, giúp người cùng cảnh

Bà Hồng bị quấy rối từ rất sớm. Trong hầu hết những tình huống bị quấy rối, chỉ có một mình bà đối diện với kẻ thực hiện hành vi.

Cao Thái Hà tuổi 34 vui sống độc thân, yêu hết mình nhưng thích tự do

Đi qua nhiều thăng trầm, Cao Thái Hà tận hưởng cuộc sống tích cực, lạc quan. Nữ diễn viên thích yêu nhưng không đặt giới hạn tuổi tác cho việc kết hôn.

Cú liều lúc nửa đêm cứu chàng trai Sơn La khỏi 'sào huyệt' của kẻ buôn người

H. được rủ sang Campuchia làm công việc nhẹ nhàng, lương tháng 10-15 triệu đồng. Nhưng chỉ vài ngày sau khi nhận việc, H. nhận ra mình đang ở trong ''sào huyệt'' của những kẻ buôn người.

Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai ‘giống chân giò quá vậy’

Có những lần sếp nói những câu làm tôi chỉ muốn òa khóc. Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai “sao giống chân giò quá vậy?”.

Bất ngờ bị tố quấy rối tình dục, nam giám đốc viết thư 'tuyên bố trong sạch'

Luật sư Trần Xuân Tiền chia sẻ, trong quá trình hành nghề, ông từng được biết và nghe về các vụ QRTD mà chính bản thân người quấy rối không cho rằng mình đang quấy rối người khác, đến khi bị tố cáo mới ngớ người.

Cảnh độc đáo ở nơi thờ nữ tình báo đầu tiên của chính sử Việt Nam

Có tuổi đời hàng trăm năm, rặng duối khổng lồ sừng sững bao quanh nơi thờ nữ tình báo đầu tiên của chính sử Việt Nam.

Diễn viên Midu công khai ảnh cưới, hé lộ thời gian diễn ra hôn lễ

Đám cưới của nữ diễn viên Midu và bạn trai doanh nhân kín tiếng sẽ chính thức diễn ra vào ngày 29/6.

Diễn viên Thanh Hương: Tôi đang độc thân, có gì đẹp thì cứ khoe

Diễn viên Thanh Hương khẳng định vẫn đang độc thân và đến với ai cũng phải tính toán hơn sau một lần đổ vỡ.

Cựu binh hơn 8 năm làm điều đặc biệt trên phố, từ chối nhận tiền hỗ trợ

Hơn 8 năm qua, tại TP. Hội An, một cựu binh lớn tuổi hằng ngày cần mẫn đẩy chiếc xe tự chế rong ruổi khắp nẻo đường để nhặt rác. Ông từ chối nhận lương cho công việc này.

Đang cập nhật dữ liệu !