Nghệ An: Hàng xóm khốn khổ phải đi xin nước vì một hộ nuôi lợn làm tràn chất thải ra ao

Một số hộ dân ở xã Thanh Tùng (huyện Thanh Chương, Nghệ An) vô cùng bức xúc trước việc chăn nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt, cuộc sống.

Ô nhiễm… phải đi xin nước để dùng

Theo phản ánh của một số hộ dân xóm Yên Thành cũ (nay là xóm 1) xã Thanh Tùng (huyện Thanh Chương, Nghệ An), mấy năm nay, họ bị ảnh hưởng của mùi hôi thối nồng nặc do việc chăn nuôi lợn của gia đình ông Võ Quý Ngân (trú ở cùng xóm).

Đơn thư phản ánh trình bày, gia đình ông Ngân đã ngang nhiên xây dựng và chăn nuôi lợn với số lượng lớn, xả thải trực tiếp ra môi trường trên phần đất chiếm dụng của UBND xã để làm hồ chứa, không qua xử lý. Hàng ngày mùi hôi thối nồng nặc bay lên, tra tấn cả một vùng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống tinh thần của người dân.

Khu vực chăn nuôi của gia đình ông Võ Quý Ngân ở xóm 1, xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương. 

Chỉ xuống giếng nước nổi váng, dấu hiệu ô nhiễm, bà Võ Thị Nhâm (SN 1972, trú xóm 1, xã Thanh Tùng) không giấu nổi nỗi bức xúc. ''Mặc dù các hộ dân đã báo cáo sự việc lên Ban chỉ huy xóm, đồng thời nhắc nhở hộ chăn nuôi, nhưng nhiều năm nay không hề có động thái nào giải quyết tình trạng, dấu hiệu ô nhiễm ngày càng trầm trọng.

Hiện tại nguồn nước giếng của gia đình tôi nổi váng, có mùi hôi thối nên không sử dụng được. Chúng tôi phải đi xin nước sạch ở nơi khác về để sử dụng, sinh hoạt hàng ngày”, bà Nhâm cho hay. 

Bà Võ Thị Hoài Thanh (SN 1976, trú xóm 1, xã Thanh Tùng) thông tin thêm, sau khi có phản ánh của các hộ dân, UBND xã đã yêu cầu chủ chăn nuôi xử lý vấn đề ô nhiễm, tuy nhiên tình trạng ô nhiễm vẫn nghiêm trọng.

“Khi gia đình tôi xin ý kiến của UBND xã để san lấp, tránh tình trạng nước ứ đọng, ô nhiễm thì bị ông Ngân ngăn cản. Hiện vùng ao vẫn có một lượng lớn chất thải chưa được bốc đi khiến mùi hôi thối nồng nặc bao trùm cả khu vực, môi trường đang bị ô nhiễm, nhất là khi trời có mưa, nước ứ đọng lại.

Nguồn nước giếng bị ô nhiễm, có mùi hôi không thể sử dụng nên các hộ dân xung quanh nhà ông Ngân phải đi xin nước về dùng.

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, phần đất ao do UBND xã quản lý vẫn còn nước ứ đọng, phía dưới đất mới được đổ san lấp một phần vẫn còn một số lượng chất thải (phân) gây ô nhiễm, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Tại khu vực này, một bể chứa nước khoảng hơn 30m3 mới được ông Ngân xây dựng... 

Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Quý Ngân thừa nhận: “Hiện tại gia đình chúng tôi chăn nuôi từ 30 – 40 con lợn. Trong quá trình chăn nuôi, chất thải cũng có xuống ao (khu vực ao của UBND xã quản lý - PV) gây ô nhiễm. 

“Vừa rồi chúng tôi cũng có xúc bớt chất thải dưới ao nhưng không được hết”, ông Ngân nói.

Lượng chất thải, nước ứ đọng khiến môi trường bị ô nhiễm. 

Xử lý nửa vời?

Qua tìm hiểu của PV, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Võ Quý Ngân được xây dựng với diện tích 100m2, 02 hầm bioga diện tích khoảng 25m2 trên phần đất được nhà nước cấp quyền sử dụng đất cho gia đình với tổng diện tích 1.874,6m2 (thửa 67, tờ bản đồ số 27).

Theo UBND xã Thanh Tùng, sở dĩ trong thời gian qua, có hiện tượng chất thải chăn nuôi có tràn ra phần đất ao (do UBND xã quản lý) là do hầm bioga của gia đình ông Ngân bị hỏng, chưa kịp sửa chữa nên đã gây ra tình trạng ô nhiễm.

Tại văn bản số 220/BC-UBND ngày 29/6/2022 của UBND xã Thanh Tùng chỉ rõ, trong tháng 5/2022, UBND xã đã làm việc với các hộ dân có đơn kiến nghị và ghi nhận thực tế hiện trạng tại gia đình ông Võ Quý Ngân. 

Qua làm việc, ông Ngân đã thừa nhận hành vi sai phạm trong quá trình chăn nuôi như số vật nuôi vượt quá quy định của chăn nuôi nông hộ; trong quá trình chăn nuôi còn để chất thải ra môi trường, gây ô nhiễm.

Nguồn nước thải từ khu vực chăn nuôi của ông Ngân chảy thẳng ra môi trường (Ảnh do người dân cung cấp).

Ngày 24/5, UBND xã Thanh Tùng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Võ Quý Ngân theo điều 31, Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi với số tiền phạt 750.000 đồng và buộc khắc phục hậu quả trong thời gian 7 ngày. 

Ông Phạm Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Thanh Tùng cho biết: “Chúng tôi cũng đang chỉ đạo xử lý vấn đề này; tất nhiên phải có thời gian, việc nước ngấm dưới đất, ô nhiễm như thế nào thì phải xin ý kiến chuyên môn, chứ chúng tôi không thể biết được”.

Trao đổi với PV Infonet về vấn đề này, lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Thanh Chương nói: “UBND huyện đã nhận được kiến nghị của các hộ dân. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra, xử lý”.

Bảo Trâm

Người dân tự mua máy kiểm tra nồng độ cồn, kết quả có được công nhận?

Sau khi việc xử lý vi phạm về nồng độ cồn được CSGT thực thi quyết liệt, đã có hiện tượng mua máy đo nồng độ cồn để tự kiểm tra. Kết quả đo của loại máy này có được công nhận?

Xuyên đêm săn loài cá biển ngược sông Lam

Cá mòi ngược con nước để vào mùa sinh sản, đây cũng là dịp người dân vạn chài dọc sông Lam (Nghệ An) tất bật cả ngày đêm để đánh bắt, mang lại thu nhập cho gia đình.

Nhóm thanh niên 'biểu diễn' ô tô ở Vũng Tàu, khoe clip trên TikTok

Lực lượng chức năng TP. Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã nắm thông tin về đoạn clip nhóm thanh niên “biểu diễn” ô tô trên đường và đang xác minh để xử lý.

Phóng viên Nick Út: Ba lần bị thương, một lần đồng nghiệp thế mạng

Kỷ niệm đã xa theo thời gian được ông nhắc đến như vừa xảy ra hôm qua. Chiến tranh Việt Nam qua lời kể của ông, thật khắc nghiệt.

Người dân Hà Nội co ro trong cái lạnh sau những ngày nắng nóng

Dù đã được dự báo từ trước nhưng không ít người dân Thủ đô ra đường vẫn phải co ro bởi nhiệt độ giảm nhanh khi không khí lạnh tràn về.

Xuất hiện hành vi ghép mặt, giọng nói giống hệt người thân để lừa đảo

Các đối tượng sử dụng công nghệ Deepfake AI, tạo ra các sản phẩm công nghệ âm thanh, hình ảnh và video với độ chính xác rất cao để lừa đảo.

Hàng loạt xe hạng sang gắn mào taxi diễu phố gây phản cảm ở Bình Dương

Nhiều xe hạng sang dù chỉ sử dụng vào mục đích cá nhân nhưng lại gắn mào taxi. Từng đoàn xe diễu phố ở Bình Dương gây phản cảm.

Mưa đá cường độ lớn chưa từng thấy ở TT-Huế

Một trận mưa đá cường độ lớn chưa từng thấy với những viên đá có kích thước từ 1-2cm trút xuống một xã thuộc huyện miền núi tỉnh TT-Huế.

Lốc xoáy khiến 46 nhà dân tốc mái, sập đổ ở Yên Bái

Chiều 24/3, trao đổi với PV VietNamNet, ông Đặng Duy Hiển, Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra lốc xoáy cục bộ làm tốc mái, đổ sập nhiều nhà dân.

Khởi tố hai vợ chồng chạy xe SH 'làm xiếc' trên đèo Hải Vân

Hai vợ chồng lái xe máy SH “diễn xiếc” ở đoạn cua cùi chỏ trên đèo Hải Vân vừa bị khởi tố.

Đang cập nhật dữ liệu !