Một ngày "theo chân" nữ điều dưỡng xinh đẹp của bệnh nhân nhí

Nghề điều dưỡng vốn đã khó khi thường xuyên phải đối diện với người bệnh đang rất "khó ở", với những điều dưỡng viên Viện Tai Mũi Họng T.Ư công việc còn khó hơn khi thường phải chăm sóc các bệnh nhân nhí.
Một ngày

Thường có mặt sớm nhất tại cơ quan, những điều dưỡng viên của Khoa Mũi Xoang (Viện Tai mũi họng T.Ư, Hà Nội) bắt đầu công việc hàng ngày của họ là sắp xếp lịch theo dõi bệnh nhân của cả Khoa.

Một ngày

Tuy 7h30 hàng ngày mới họp giao ban, nhưng trước đó, những điều dưỡng viên của Khoa đã phải tổng hợp, kiểm tra tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân để báo cáo.

Một ngày

Với đặc thù công việc là thường xuyên phải tiếp xúc và chăm sóc các bệnh nhân nhí nên việc tạo thân thiện, hoà nhập với bệnh nhân trong quá trình chăm sóc được các nữ điều dưỡng đặt lên hàng đầu.

Một ngày

Bắt đầu vào nghề và làm việc tại đây từ năm 2007, nữ điều dưỡng Trần Thanh Xuân (33 tuổi) đã tạo cho mình một thói quen đi kiểm tra giường của từng bệnh nhân vào mỗi buổi sáng sớm để nắm được tình trạng người bệnh.

Một ngày

"Bệnh nhân của Khoa thường là các em nhỏ mổ mũi xoang, mổ tai và cắt Amydal, nạo VA nên sau khi phẫu thuật thường phải lưu lại Viện một thời gian. Do các em còn nhỏ, chưa tự phát hiện được những thay đổi hậu phẫu nên việc thường xuyên phải kiểm tra các em là rất cần thiết. Thậm chí còn phải theo dõi nhiều hơn cả người lớn" - nữ điều dưỡng Trần Thanh Xuân cho biết.

Một ngày

Khác với nghề Y tá, điều dưỡng viên là người phụ trách công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân.

Một ngày

Theo một định nghĩa khác thì Điều dưỡng viên (bao gồm cả nam và nữ) là những người có nền tảng khoa học cơ bản về điều dưỡng, đáp ứng các tiêu chuẩn được kê toa tùy theo sự giáo dục và sự hoàn thiện lâm sàng.

Một ngày

Không chỉ chăm sóc đơn thuần, điều dưỡng viên phải tham gia vào quá trình khám bệnh để hiểu rõ hơn tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân, qua đó mới có thể thực hiện được những kỹ thuật điều dưỡng phức tạp của chuyên khoa. (Trong ảnh: Bác sĩ Vũ Mạnh Cường và nữ điều dưỡng Thanh Xuân đang nội soi mũi xoang cho một bệnh nhân nhỏ tuổi).

Một ngày

"Quan trọng nhất khi chăm sóc các bệnh nhân nhí là phải để cho các em quên đi bệnh tật và coi mình như mẹ, cô giáo thì các em mới kể cho điều dưỡng viên nghe về những thay đổi hay vấn đề đang gặp phải" - Thanh Xuân chia sẻ.

Một ngày

Với sự nhẹ nhàng nhưng nhiệt tình, ít ai biết rằng cô nữ điều dưỡng xinh đẹp này là một cán bộ đoàn năng động và có một gia đình với 2 cô con gái. Thanh Xuân chia sẻ thêm: "Nhìn các em nhỏ điều trị tại Viện chỉ bằng tuổi 2 con gái của mình nên càng lấy đó làm động lực để chăm sóc và điều trị cho các em".

Một ngày

Hiện nay, sau giờ làm việc tại Viện, Thanh Xuân vẫn tiếp tục theo học tại Đại học Y (Hà Nội). "Rất may là ông xã mình thông cảm và chia sẻ công việc gia đình để mình có thời gian làm việc và học tập hơn. Nghề của mình phải học đến khi nào nghỉ làm mới thôi" - Thanh Xuân vui vẻ khi nói về gia đình và công việc.

Hoàng Nam

Người dân được vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 18h hôm nay

Ban Tổ chức sắp xếp để người dân vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 18h hôm nay. Khi đến viếng, người dân mang theo thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử hoặc điện thoại di động cài đặt VNeID kích hoạt mức độ 2 để quét mã QR.

Những lời lay động trong sổ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch nước Tô lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã ghi trong sổ tang những lời lay động, tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TS. Nhà báo Nhị Lê: Tôi ấn tượng với sự tôn vinh 'Tổng Bí thư của Nhân dân'

Được đồng nghiệp gọi là “người học trò” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhà báo Nhị Lê, nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản lần đầu tiên chia sẻ những kỷ niệm, những lý tưởng mà Tổng Bí thư đã tận hiến cả cuộc đời.

Nước mắt lăn dài trong lúc chờ vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trong dòng người xếp hàng chờ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Nhà tang lễ Quốc gia, ở quê nhà Đông Anh và tại điểm viếng TPHCM, có những đôi mắt đỏ hoe, những dòng lệ lăn dài thương tiếc, tưởng nhớ ông.

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Cử tri nhớ cái bắt tay rất chặt, quyết chống tham nhũng đến cùng của Tổng Bí thư

Người dân nhớ những buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái bắt tay rất chặt và sự chia sẻ tâm huyết về vấn đề người dân quan tâm như công tác cán bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Đang cập nhật dữ liệu !