Moody’s: Nợ xấu của Việt Nam phải 15%

Tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam phải là 15%, chứ không phải 4,7% như Ngân hàng Nhà nước đưa ra trước đó.

Ngày 18/2, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã đưa ra bản báo cáo về hệ thống ngân hàng Việt Nam, trong đó giữ nguyên quan điểm “tiêu cực” của mình.

Theo Moody’s, mặc dù Việt Nam đã đạt được ổn định kinh tế vĩ mô và cải thiện một loạt chính sách nhưng điều này không đem lại lợi ích cho hệ thống ngân hàng Việt Nam trong 2-3 năm tới. Bản báo cáo của Moody’s cũng lưu ý, rằng Chính phủ Việt Nam phải kiên quyết hơn nữa trong việc tạo sự ổn định thanh khoản hệ thống ngân hàng.

Moody’s: Nợ xấu của Việt Nam phải 15% - ảnh 1

Gene Fang – Phó Chủ tịch kiêm chuyên gia phân tích của Moody’s nhận định, nguồn vốn của hệ thống ngân hàng Việt Nam khó tăng trưởng trong vòng 12-18 tháng tới. “Nguồn vốn hiện tại không đủ để giúp các tổ chức tín dụng chống đỡ những khoản lỗ tiềm năng nảy sinh từ yếu kém chất lượng tài sản”- Phó Chủ tịch Fang lưu ý thêm.

Cầu tín dụng yếu khiến lợi nhuận của hệ thống ngân hàng tăng trưởng thấp, không đủ để bù đắp chi phí tín dụng đang có xu hướng tăng và nhu cầu tăng vốn của các nhà băng. Dù cơ quan quản lý nhận thức cần nâng cao chuẩn mực kế toán, minh bạch, nhưng chính sách đưa ra vẫn chưa khiến tình hình được cải thiện.

Hãng tín nhiệm Moody’s ước tính, tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam ít nhất cũng là 15%, cao hơn nhiều so với con số 4,7% được Ngân hàng Nhà nước công bố hồi tháng 10/2013.

Thực tế, không chỉ Moody’s mà các hãng xếp hạng tín nhiệm khác như Fitch, Standard and Poor… trong các báo cáo của mình đều nhận định, tỷ lệ nợ xấu có khả năng mất vốn trong hệ thống ngân hàng Việt Nam phải trên 10%.

Tới cuối năm 2013, thông tin từ Ngân hàng Nhà nước tỷ lệ nợ xấu giảm xuống chỉ còn 3,79%, là nhờ sự nỗ lực mua nợ của Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC).

Tại Việt Nam, hãng tín nhiệm Moody’s đánh giá tín nhiệm 9 ngân hàng, trong đó có 2 ngân hàng thương mại Nhà nước và 7 ngân hàng thương mại cổ phần.

Nguyễn Hoài

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.