Môn Toán: Sĩ tử lại 'đầu hàng' câu giá trị nhỏ nhất

Kết thúc môn đầu tiên, nhiều thí sinh thất vọng vì đề Toán 'khó nhằn', có 2 câu khiến học sinh giỏi cũng "bỏ cuộc". Các em chia sẻ, mưa nắng thất thường nên khá mệt mỏi, ảnh hưởng tới bài làm.

Môn Toán: Sĩ tử lại 'đầu hàng' câu giá trị nhỏ nhất

Tại Hà Nội, ở điểm thi ĐH Thương mại, nhiều phụ huynh tỉnh xa đứng chờ con phía ngoài cổng trường, thời tiết nóng bức khiến không khí tại các điểm thi trở nên ngột ngạt. Một phụ huynh đến từ Thanh Hóa cho biết: “Cô cảm thấy rất lo lắng. Sáng đến giờ cô thấp thỏm không yên, không biết thi cử bên trong thế nào".

Môn Toán: Sĩ tử lại 'đầu hàng' câu giá trị nhỏ nhất
Phụ huynh chờ đợi thí sinh trong nắng nóng. Ảnh: Lê Hiếu.
Môn Toán: Sĩ tử lại 'đầu hàng' câu giá trị nhỏ nhất

Hơn 9h, một số thí sinh ra sớm khi mới trôi qua nửa thời gian làm bài. Nguyễn Văn Long, đến từ Nghệ An, một trong những sĩ tử ra đầu tiên khỏi khu vực này cho biết: "Đề có 9 câu, em chỉ làm được phần đại số với các câu hỏi giải hệ phương trình, phần hình học em không làm được".

Tại ĐH Bách Khoa, một trong những thí sinh ra khỏi phòng thi sớm nhất, bạn Nguyễn Quyết, quê ở Quốc Oai, Hà Tây cho biết: "Đề Toán tương đối khó. Em chỉ làm được 30-40%. Không hi vọng nhiều vào bài thi Toán nên em ra về sớm. Hiện em ở với bác ở Hà Nội".

ĐH Bách Khoa có nhiều thí sinh ra sớm. Khoảng 9h30, bóng thí sinh đã xuất hiện lác đác bên ngoài trường thi. Tuy nhiên, hầu hết những bạn ra sớm quá đều làm bài không tốt lắm, bỏ nhiều câu trong đề thi.

Đề thi Toán khối A có 9 câu, trong đó có 3 câu thí sinh được lựa chọn theo chương trình Chuẩn hoặc Nâng cao. Nhiều thí sinh cho rằng, câu số 6 là câu khó nhất, dành để phân loại thí sinh. Tuy nhiên, hầu hết thí sinh được hỏi đều không làm được câu này. Tại kỳ thi đại học khối A năm ngoái, đa số sĩ tử cũng "bó tay" trước một câu giá trị nhỏ nhất.

Môn Toán: Sĩ tử lại 'đầu hàng' câu giá trị nhỏ nhất
Một số thí sinh làm được nửa thời gian đã rời phòng thi. Ảnh: Lê Hiếu.

"Em không làm được câu số 6 và 9a - chương trình Chuẩn. Tuy nhiên, em cảm thấy đề năm nay dễ hơn đề năm ngoái. Dự đoán em được khoảng 7 điểm" - Giáp Văn Dũng, THPT Tất Yên, Bắc Giang, sĩ tử dự thi tại trường ĐH Xây dựng cho biết.

Bạn Nguyễn Đức Chung, THPT Phương Xá, Phú Thọ cũng khẳng định: "Câu số 6 tương đối khó. Em đành phải bỏ qua câu đó. Bù lại, những câu khác em làm khá hoàn thiện. Khả năng em có thể được 8-9 điểm môn Toán. Hầu hết các câu trong đề thi bám khá sát kiến thức em đã được học. Đề năm nay và năm ngoái đều có hai câu khó, để phân loại thí sinh. Năm nay là câu 6 và câu 9".

"Em cũng không làm được câu số 6. So với đề năm ngoái, em cảm thấy dễ hơn nhưng lại dài. Không đủ thời gian nên em dành để kiểm tra lại, chắc chắn bài làm những câu khác hơn là tìm cách giải câu 6 quá khó" - Nguyễn Văn Huy, phòng thi số 146, trường ĐH Xây dựng, quê ở Thái Nguyên trả lời.

Trong khi những bạn trên cho biết điểm khá khả quan, thì những thí sinh ở mức học trung bình ở trường ĐH Thương mại rất vất vả để vượt qua môn thi đầu tiên này.

Bạn Đỗ Lê Thanh (THPT Lam Kinh, Thanh Hóa) cho biết: “Đề Toán khó hơn năm ngoái nhiều. Em chỉ mong khoảng 5-6 điểm là mừng rồi. Trong phòng mình có nhiều bạn chưa tới 2/3 thời gian đã xin ra ngoài, không phải vì làm xong xuôi hết mà là vì đề khó.”

Tại TP.HCM, thời tiết sáng nay khá ủng hộ thí sinh và phụ huynh, trời nắng nhẹ và khá mát mẻ. Theo ghi nhận, giao thông tại các điểm cửa ngõ thành phố ở thời điểm đầu giờ thi không có hiện tượng ùn tắc. Hầu hết thí sinh đều đến từ rất sớm do được thông báo đến trước thời điểm thi 1 tiếng đồng hồ.

Cũng như sĩ tử dự thi ở Hà Nội, kết thúc môn thi Toán, thí sinh ở cả hai khối A và A1 đều tỏ ra không hài lòng với bài làm, nhiều thí sinh than đề thi Toán dài và khó với 9 câu hỏi.

Thí sinh phùng Bích Châu (THPT Châu Thành, thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng tàu) cho biết: “Trong đề thi có 2 câu hỏi rất khó là 3 và 6. Em xác định trước 2 câu hỏi này nên bỏ luôn để dành thời gian làm phần còn lại”.

Theo nhiều thí sinh, hai câu hỏi này là hai câu phân loại rất rõ ràng, và không dành cho học sinh trung bình. Câu hỏi về hệ phương trình bậc 3 (câu 3) được nhiều thí sinh cho biết là rất khó do phải biến đổi rất phức tạp. Riêng câu 6 đòi hỏi thí sinh phải nắm vững kiến thức và có tư duy tốt trong việc triển khai để tìm ra giá trị nhỏ nhất theo yêu cầu đề bài đưa ra.

Đề thi được nhiều thí sinh đánh giá là nằm chủ yếu trong chương trình lớp 12. Nhiều thí sinh chỉ dám khẳng định ở điểm số 5-6. Bạn Trần thiện Thân (Trung tâm GDTX quận 3, TP.HCM) dự thi ngành Vật lý, Đại học Khoa học Tự nhiên cho biết: “Em gặp trở ngại với câu hỏi số 3 và số 6, còn lại các câu hỏi khác em đều hoàn thành khá tốt, nếu có thì cũng chỉ là một chút sai sót nhỏ. Em nghĩ điểm số 5 là không khó”.

Lê Thị Mỹ Ngọc (La Gi – Bình Thuận) cho biết, thí sinh này đã thử sức với câu 3 nhưng phần biến đổi của hệ phương trình này quá phức tạp. Ngọc chỉ chắc chắn đúng ở 4 câu và đánh giá mình chỉ đạt được điểm số 5.

Kết thúc môn Toán, chiều nay ngày 4/7, thí sinh ở 2 khối A và A1 sẽ tiếp tục bước vào môn thi thứ 2, môn Vật lý.

Đề thi Toán hay và có phân loại thí sinh

Theo cô Lê Thị Thanh Trâm, giáo viên Toán trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM: "Đề Toán năm nay được đánh giá là khá hay và có độ phân hóa rõ rệt. Cấu trúc đề thi không khác nhiều so với đề năm ngoái".

Cô cho rằng những người ra đề đã giữ đúng lời là đề thi sẽ không đánh đố thí sinh, nếu ôn luyện kĩ càng và tính toán cẩn thận thì có thể đạt kết quả tốt.

“Với đề thi này, học sinh trung bình có thể đạt được 4-5 điểm, học sinh khá – giỏi có thể đạt đến điểm 9. Điểm 10 cũng sẽ có nhưng như mọi năm, số lượng này sẽ không nhiều”, cô Thanh Trâm cho biết.

Đối với phần tự chọn, cô Trâm cho rằng đề theo chương trình Nâng cao sẽ được thí sinh chọn nhiều hơn chương trình chuẩn. Lý do là vì đề Cơ bản có 2 trên 3 yêu cầu nằm trong chương trình lớp 10, 11 ở phần nội dung mặt phẳng tọa độ và nhị thức Newton. Hai câu này sẽ gây khó khăn đối với các thí sinh không ôn luyện kĩ phần chương trình cũ. Còn đối với phần Nâng cao, thí sinh sẽ dễ ghi điểm hơn vì câu số phức và câu hệ tọa độ đều nằm trong chương trình lớp 12.

Câu khó nhất trong đề, như thường lệ, vẫn là yêu cầu tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức (câu 6) . “Chỉ những học sinh giỏi và bình tĩnh thì mới có thể ghi điểm ở câu này”, cô Trâm nhận xét.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Đang cập nhật dữ liệu !