Mối nguy hại từ nhân nuôi sâu gạo

Gần đây, tại nhiều địa phương trong tỉnh Phú Yên, người dân tổ chức nhân nuôi số lượng lớn loại sâu superworm (còn được gọi là sâu gạo), để cung cấp cho các cửa hàng chim cảnh.
Loại sâu này chưa có tên trong “Danh sách vật nuôi nông nghiệp tại Việt Nam” và có nguy cơ gây hại, ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái. Báo Phú Yên có cuộc trao đổi với thạc sĩ Đặng Văn Mạnh, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Phú Yên xung quanh vấn đề này.
 
Mối nguy hại từ nhân nuôi sâu gạo - ảnh 1

Nhiều người dân ở huyện miền núi Đồng Xuân mua sâu gạo về nuôi chim cảnh


* Thời gian qua, nhiều người dân tổ chức nhân nuôi sâu gạo để cung cấp cho các cửa hàng chim cảnh và bán cho người nuôi chim. Loại sâu này khi phóng thích có gây hại đến sản xuất nông nghiệp không, thưa ông?

- Sâu làm thức ăn cho chim cảnh hiện nay là sâu superworm (Zophobas morio), một loài bọ cánh cứng thuộc họ Tenebrionidae, có tên khoa học là Zophobas morio. Ấu trùng của chúng còn được gọi là sâu gạo, có kích thước 50 đến 60mm. Chúng được dùng làm thức ăn cho chim cảnh và cá rồng. Sâu gạo là loài côn trùng ăn tạp, phàm ăn và có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Chúng chưa có tên trong “Danh sách vật nuôi nông nghiệp tại Việt Nam” và có nguy cơ gây hại đến sản xuất nông nghiệp cũng như ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái. Vì vậy, việc nhân nuôi, vận chuyển và phóng thích sâu gạo là hành vi vi phạm pháp luật. Căn cứ theo Điều 7 của Pháp lệnh Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật năm 2001, quy định: “Nghiêm cấm mọi hành vi gây hại tài nguyên thực vật, sức khỏe nhân dân, môi trường và hệ sinh thái”. Hành vi nhân nuôi, vận chuyển và phóng thích dịch hại nguy hiểm đối với tài nguyên thực vật mà không được phép của Bộ NN-PTNT sẽ bị xử phạt căn cứ tại Điểm b, Khoản 3, Điều 14 của Nghị định 114/2013/NĐ-CP ngày 3/10/2013 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật.

Ở Phú Yên, qua khảo sát của Trạm Kiểm dịch thực vật (thuộc Chi cục Bảo vệ thực vật), tại các thành phố, thị xã và thị trấn có nhiều cửa hàng bán chim cảnh. Thức ăn cho chim cảnh được bán tại các cửa hàng là loài sâu gạo này. Sâu gạo được nhập từ miền Nam nhưng không loại trừ khả năng chúng được nhân nuôi tại Phú Yên.

* Chi cục Bảo vệ thực vật Phú Yên có biện pháp gì để ngăn chặn tình trạng này?

- Để kịp thời ngăn chặn việc nhân nuôi và phóng thích loài sâu hại nguy hiểm này, ngày 23/5/2014, Chi cục Bảo vệ thực vật Phú Yên có công văn gửi các địa phương và cơ quan chức năng nhằm phối hợp ngăn ngừa việc nhân nuôi, vận chuyển và phóng thích sâu gạo. Theo đó, Chi cục Bảo vệ thực vật Phú Yên đề nghị các địa phương và các cơ quan chức năng cùng phối hợp tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý; đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi nhân nuôi, vận chuyển và phóng thích sâu gạo trên địa bàn tỉnh. Thông báo cho cơ quan thông tin đại chúng tại địa phương và chính quyền cấp xã, phường phối hợp với các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu việc nhân nuôi, vận chuyển và phóng thích sâu gạo là trái với quy định của Pháp lệnh Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật. Khuyến khích người dân phát hiện các cơ sở nhân nuôi, báo cho chính quyền địa phương biết để kịp thời xử lý. Phòng Kinh tế, Phòng NN-PTNT phối hợp với Trạm Bảo vệ thực vật thường xuyên theo dõi các cửa hàng bán chim cảnh trên địa bàn, tham mưu UBND xã phát huy tính tự chủ trong việc kiểm tra và xử phạt các hành vi vi phạm của các cửa hàng bán chim cảnh theo quy định của Nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật.

Chi cục Bảo vệ thực vật Phú Yên tích cực phối hợp với các cấp chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng ngăn chặn việc phát tán rộng rãi loài sâu hại nguy hiểm này nhằm bảo vệ sản xuất nông nghiệp, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra như trường hợp của ốc bươu vàng hay bọ cánh cứng hại dừa.

* Xin cảm ơn ông!

Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), cục đã có văn bản gửi các địa phương về việc xử lý sâu superworm từ tháng 4/2014. Hiện nay đã có các quy định cụ thể đối với việc xử lý các trường hợp nhân nuôi, phát tán các vật nuôi không có trong danh mục được phép nuôi của Bộ NN-PTNT. Việc nhân nuôi sâu superworm, dù ít hay nhiều đều vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành, có thể xử lý hành chính, tịch thu, tiêu hủy theo quy định.

Theo Phú Yên online


'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Hành vi ngông cuồng của cô gái lái ô tô tông xế hộp đối phương ở Đắk Lắk

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác định, cô gái lái xe ô tô con tông thẳng vào xế hộp đối phương do mâu thuẫn trong cuộc nhậu là hành vi ngông cuồng cần xử lý nghiêm.

'Người một nhà' tập 22: Khanh van xin Trí hiến gan để cứu sống con gái

Trong "Người một nhà" tập 22, vợ chồng Tuệ - Khanh khóc lóc van xin anh trai Trí ghép gan để cứu sống con gái.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Trẻ bị bỏ quên trên xe: Dù có lắp camera cũng không thể thay thế được con người

"Nếu các cá nhân thiếu trách nhiệm thì dù xe có lắp camera cũng không thể thay thế được con người”, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh.

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Chở 4 cô gái ở cốp ô tô, tài xế bị tước giấy phép lái xe

Công an huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên) cho biết, đơn vị vừa xác minh trường hợp ô tô con lưu thông trên đường, chở 4 người ngồi trong cốp hành lý.

Đang cập nhật dữ liệu !