Môi giới bất động sản: “Cuộc chiến” nguồn cung

Nguồn cung ít, sản phẩm khan hiếm nên nhiều doanh nghiệp bất động sản đau đầu với việc tìm nguồn hàng tốt để giữ chân nhân viên, duy trì hoạt động.

Trong một lần trà dư tửu hậu, giám đốc một sàn giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng chia sẻ về việc bị “hụt chân” tại một dự án vừa mới mở bán tại Quảng Nam.

Chuyện là khi nghe tin công ty A. chính thức trở thành nhà phát triển một dự án đất nền tại Tam Kỳ, Quảng Nam và sắp mở bán, anh ngay lập tức liên hệ để sàn giao dịch của mình được tham gia đợt mở bán lần này. 

Nguồn cung ít, sản phẩm khan hiếm nên nhiều doanh nghiệp bất động sản đau đầu với việc tìm nguồn hàng tốt để giữ chân nhân viên, duy trì hoạt động

Nguồn cung ít, sản phẩm khan hiếm nên nhiều doanh nghiệp bất động sản đau đầu với việc tìm nguồn hàng tốt để giữ chân nhân viên, duy trì hoạt động

Vì vốn có quan hệ từ trước nên khi liên hệ, lãnh đạo công ty A. nhận lời và khẳng định khi nào chính thức mở bán sẽ thông báo công ty anh làm đại lý để cùng tham gia tung sản phẩm ra thị trường. Tuy nhiên, dù sắp đến ngày tổ chức kick off để mở bán dự án, anh vẫn không nhận được thông báo về việc hợp tác, làm đại lý cho dự án.

“Và dù đã nhiều lần liên hệ bằng cách gọi điện thoại, nhắn tin với lãnh đạo công ty A nhưng tôi vẫn không nhận được phản hồi. Kết quả là dự án đã mở bán nhưng công ty tôi không được tham gia, và cũng không biết lý do vì sao" - anh cho biết.

Trước đó, cũng liên quan đến câu chuyện tìm nguồn hàng cho doanh nghiệp PV cũng được nghe kể một câu chuyện tương tự, nhưng có kết cục “đẹp hơn”. Chuyện là công ty T. được “duyệt” là ứng cử viên tham gia làm F1 của một dự án đất nền tại Núi Thành, Quảng Nam sắp mở bán.

Do dự án này lúc bấy giờ đang có sức hút rất lớn nên có nhiều DN tham gia làm ứng cử viên F1 nhưng số lượng được duyệt rất hạn chế. Yên tâm với mối quan hệ của mình nên lãnh đạo Công ty cho nhân viên chạy thăm dò thị trường cũng như chuẩn bị chiến lược truyền thông, tổ chức sự kiện để khi chủ đầu tư chính thức công bố danh sách các sàn tham gia mở bán là vào cuộc đua.

Tuy nhiên, chờ mãi cho đến khi dự án công bố mở bán giai đoạn 1 nhưng danh sách các công ty tham gia lại không có tên công ty của mình. “Bằng các mối quan hệ tôi dò hỏi thì được biết có sàn giao dịch M. tại Đà Nẵng gây áp lực để hạn chế số lượng các sàn giao dịch tham gia mở bán lần này nên công ty tôi không có tên. Chủ đầu tư nói thông cảm và chúng tôi sẽ được ưu tiên tham gia đợt mở bán lần tới”, anh nói.

Thêm một câu chuyện nữa để thấy sự cạnh tranh khốc liệt của các sàn giao dịch. Tổng giám đốc một Công ty bất động sản phải liên tục chạy đôn đáo, tìm đủ mọi cách vì có nguy cơ bị “hớt tay trên”.

Anh cho biết, thông qua các mối quan hệ, công ty anh được giới thiệu để trở thành nhà phát triển một dự án tại Quảng Nam và qua nhiều lần làm việc với chủ đầu tư, hai bên đã thống nhất nhiều điều khoản quan trọng. Tuy nhiên, giữa lúc mọi việc tưởng như đã đến hồi kết thì “người thứ ba” bỗng nhiên xuất hiện.

“Chúng tôi có nguy cơ bị cho ra rìa bởi nguyên nhân là dự án đang còn vướng một ít về giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư thì không thể ra tay giải quyết trong khi đơn vị kia họ có mối quan hệ nên có thể giải quyết được. Chúng tôi vẫn đang “chiến đấu” để giành dự án này nhưng mọi việc không thuận lợi như lúc ban đầu”, anh nói.

Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản (đề nghị không nêu tên) nhìn nhận: Thương trường là chiến trường nên việc các sàn giao dịch bất động sản cạnh tranh nhau để tìm nguồn hàng tốt không có gì là lạ, thậm chí còn ngồi nói xấu nhau, “đi đêm” hay “đâm sau lưng” giữa các sàn cũng luôn xảy ra.

“Với thực trạng “mèo nhiều mỡ ít” như hiện nay, cạnh tranh trong tìm kiếm nguồn hàng sẽ càng khốc liệt. Nhiều sàn giao dịch thuộc chủ đầu tư hay các sàn lớn có thương hiệu thì không gặp quá nhiều khó khăn, nhưng các sàn nhỏ, chưa nhiều kinh nghiệm sẽ ngày càng khó kiếm được nguồn hàng để duy trì hoạt động”, ông nhìn nhận.

Chung cư chỉ được cấp ‘sổ hồng’ 50-70 năm: Nhiều nước đã làm, ta vẫn là 'cú sốc'?

Chung cư chỉ được cấp ‘sổ hồng’ 50-70 năm: Nhiều nước đã làm, ta vẫn là 'cú sốc'?

Với tâm lý lâu nay của người dân mua nhà là sở hữu lâu dài, làm của để dành cho con cháu thì đề xuất cấp ‘sổ hồng’ cho chung cư có thời hạn 50 hay 70 năm được đánh giá sẽ là ‘cú sốc’ cho thị trường chung cư.

Theo DDDN

Loạt dự án nhà ở xã hội Hà Nội mở bán năm nay, 'nóng' không kém Trung Văn

Nhiều dự án nhà ở xã hội như dự án HUD Vân Canh, CT-05 và CT-06 Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2, Rice City Long Biên… nằm trong danh sách các dự án dự kiến triển khai sớm trong năm nay tại Hà Nội.

Chung cư ở 5 năm bán lời tiền tỷ, chuyên gia lý giải nguyên nhân

Các căn hộ chung cư ở thị trường thứ cấp chắc chắn về pháp lý, đa số các dự án đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng… Đó là nguyên nhân khiến nhiều người chọn mua chung cư có sẵn khiến giá luôn ở mức cao, khó giảm.

Điều hiếm gặp tại DN xây 500 căn nhà sai phép, Chủ tịch bị bán giải chấp

Chủ đầu tư dự án xây gần 500 căn nhà trái phép ở Đồng Nai không có cổ đông lớn sau khi Chủ tịch HĐQT Nguyễn Khánh Hưng bị bán giải chấp thêm gần 5 triệu cổ phiếu.

Bộ Xây dựng: Chi phí xây dựng 1m2 nhà ở xã hội cao nhất 8,8 triệu

Theo tính toán của Bộ Xây dựng, để xây dựng 1m2 chung cư (cao từ 36-50 tầng, có tầng hầm) thì chi phí từ 15,6 - 18,3 triệu đồng; chung cư nhà ở xã hội là từ 5,6 – 8,8 triệu đồng/m2.

Nhà ở xã hội ra hàng 'nhỏ giọt', chỉ bán 4 căn hộ trong đợt mở bán mới nhất

Những lần gần đây tòa nhà B2 thuộc dự án Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (Đà Nẵng) mở bán “nhỏ giọt”, mỗi đợt tiếp nhận rất ít hồ sơ.

Loạt dự án nhà ở xã hội động thổ sau hơn 1 năm, chỉ 1 dự án được xây dựng

Sau hơn 1 năm động thổ loạt dự án nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân, đến nay TP.HCM chỉ có một dự án được khởi công xây dựng.

Đất nền ven đô rục rịch giao dịch sau ‘cởi trói’ phân lô, tách thửa

Thị trường đất nền ghi nhận sự quan tâm của nhà đầu tư, túc tắc có giao dịch. Tuy nhiên, chuyên gia nhận định, khó có thể xảy ra “nóng” hay “sốt” như trước đây.

Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất nhiều giải pháp gỡ khó cho bất động sản

Bộ Xây dựng đang trình Thủ tướng ban hành công điện về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững theo hướng khó khăn ở đâu giải quyết ở đó.

Bình Thuận sẽ xây gần 10.000 căn nhà ở xã hội

Giai đoạn 2021 – 2030, UBND tỉnh Bình Thuận đặt mục tiêu đầu tư xây dựng gần 10.000 căn nhà ở xã hội.

Nhà ở xã hội: Nghìn người tranh suất mua, ngay Hà Nội rao bán chục lần vẫn ế

Thị trường Hà Nội đang diễn ra một "nghịch lý" về mua bán nhà xã hội. Nơi có giá rẻ thì “ế ẩm”, phải mở bán vài chục lần chưa hết. Còn nơi có giá bán đắt thì đua nhau mua, phải xếp hàng bốc thăm quyền mua.