Mô hình dưa lưới tại xã miền núi Hà Tĩnh mang lại hiệu quả kinh tế cao

Dám nghĩ, dám làm, anh Phạm Văn Quỳnh, thôn Lâm Hưng, xã Nam Hương, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã mạnh dạn đưa mô hình trồng dưa lưới Hà Lan công nghệ cao trong nhà màng về vùng quê nghèo để thử nghiệm và bước đầu đạt hiệu quả kinh tế cao.

Anh Phạm Văn Quỳnh bên vườn dưa gần đến ngày thu hoạch của mình

Anh Phạm Văn Quỳnh sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo, chủ yếu làm nông nghiệp nhưng ruộng vườn ít, năng suất thấp, vì vậy anh phải lăn lộn vào Nam làm thuê, cuốc mướn kiếm thêm thu nhập.

Tuy nhiên, sau một thời gian lăn lộn, không cam chịu cảnh làm thuê, anh đã ấp ủ phải làm sao để phát triển kinh tế ngay trên chính mảnh đất của mình.

Từ những ấp ủ đó, anh đã trở về quê, bàn với vợ vay vốn, cải tạo lại vườn nhà, đầu tư trồng dưa lưới công nghệ cao. Ban  đầu, vợ anh còn can ngăn, nhưng với quyết tâm của anh, cuối cùng chị cũng đồng ý.

Anh Quỳnh cho biết trước khi về quê lập nghiệp, anh đã nghiên cứu tìm hiểu các mô hình phù hợp để phát triển kinh tế gia đình. Qua quá trình tham khảo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng và được sự trợ giúp của mọi người, anh thấy mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng áp dụng công nghệ Israel đang phát triển mạnh, hiệu quả kinh tế cao nên đã quyết định lựa chọn mô hình này.

Mô hình trồng dưa lưới của gia đình anh được xây dựng trên diện tích khoảng 900m2, với tổng kinh phí đầu tư 400 triệu đồng. Vụ đầu anh trồng thử nghiệm 900 cây. Nhờ chăm sóc đúng quy trình, theo dõi chặt chẽ chế độ dinh dưỡng nên vườn dưa của anh phát triển rất tốt, chất lượng cao.

Sau 3 tháng, vườn dưa đã cho thu hoạch. Tổng chi phí vụ đầu anh bỏ ra 120 triệu đồng, sau khi trừ các chi phí, anh thu về trên 60 triệu đồng.

Mô hình dưa lưới công nghệ cao đưa lại hiệu quả kinh tế cao tại vùng quê nghèo xã miền núi Nam Hương

Anh Quỳnh vui mừng cho biết: “Có thể khẳng định mô hình dưa lưới công nghệ cao đến thời điểm hiện tại rất phù hợp với thời tiết, khí hậu ở xã miền núi Nam Hương nếu được chăm sóc bài bản, đúng quy trình."

Mô hình trồng dưa lưới nếu được nhân rộng sẽ mở ra một hướng đi mới cho việc chuyển đổi cây trồng ở địa phương cũng như phát triển kinh tế của xã nghèo Nam Hương. Trong thời gian tới, anh sẽ tăng diện tích cũng như số lượng gốc từ 900 đến 2400 gốc.

Tuy nhiên, để trồng được cây dưa cho ra sản phẩm tốt, việc chăm sóc, quản lý cũng hết sức khắt khe, đòi hỏi người chăm sóc phải tỉ mỉ, biết áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất mới có thể thành công.

Để cho ra một sản phẩm dưa sạch, ban đầu cần phải che chắn nắng mưa, ngăn côn trùng xâm nhập, hạn chế tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo sản phẩm sạch, bảo vệ sức khỏe cho người trồng và người tiêu dùng.

Ngoài ra, việc sử dụng phương thức tưới nước nhỏ giọt theo công nghệ Israel còn cho chất dinh dưỡng từ phân bón và lượng nước cung cấp cho cây đến tận gốc, đáp ứng tốt từng giai đoạn sinh trưởng của cây và không bị lãng phí nguồn nước tưới, anh Quỳnh cho biết.

Để tạo được một mô hình có tiềm năng về kinh tế cao là cả một quá trình thử thách và ý chí của người dân, tuy nhiên, anh vẫn còn nhiều băn khoăn. Việc tiếp cận với vốn vay hiện nay rất được các cấp quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất nhưng sản phẩm làm ra chủ yếu là bán cho các thương lái nhỏ, chưa có chính sách bao tiêu sản phẩm.

Quy trình chăm sóc mô hình dưa lưới công nghệ cao trong nhà màng rất bài bản và khắt khe

Vì vậy, nếu nhân rộng mô hình này thì thị trường bán ra sẽ giảm, sản lượng kinh tế thấp, người nông dân phải chịu nhiều thiệt thòi.

Do đó, anh rất hy vọng với những sản phẩm đạt chất lượng, sạch, an toàn như mô hình dưa lưới công nghệ cao, có năng suất kinh tế này, các cấp chính quyền địa phương cần có các chính sách, hướng đi bao tiêu sản phẩm để mô hình ngày được nhân rộng trên địa bàn xã Nam Hương nói riêng và các vùng nông thôn ở Hà Tĩnh nói chung.

Mô hình dưa lưới trong nhà màng của anh Phạm Văn Quỳnh đã trở thành địa chỉ cho rất nhiều đoàn trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. 

Đặng Sơn

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !