Miền Trung: 74% phụ tải đã được khôi phục cấp điện sau bão số 11

Dù cơn bão dữ Nari vừa tràn qua sáng 15/10 nhưng đến chiều tối cùng ngày, nhiều khu vực, tuyến đường ở Đà Nẵng đã được khôi phục cấp điện trở lại. Không xảy ra cảnh toàn TP chìm trong bóng tối như một... "TP chết" mà người dân từng chứng kiến sau bão Xangsane!

Theo báo cáo nhanh của Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), tính đến chiều 15/10, Điện lực các địa phương và các đơn vị trực thuộc EVNCPC đã khôi phục cấp điện với công suất đạt 73,9% trên lưới điện do Tổng công ty quản lý. Đây là tiến độ khôi phục cấp điện rất nhanh so với hồi xảy ra bão Xangsane năm 206 và kể cả với cơn bão số 10 vừa qua tại các tỉnh Bắc Trung bộ. 

Miền Trung: 74% phụ tải đã được khôi phục cấp điện sau bão số 11 - ảnh 1
Hàng loạt trụ điện trên địa bàn Đà Nẵng đã bị ngã đổ (Ảnh: HC)

Hai lần Hệ thống điện quốc gia mất liên kết

Ông Nguyễn Thành, Phó Tổng giám đốc EVNCPC cho hay, chiều tối 14/10, bão số 11 đã bắt đầu ảnh hưởng đến các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Gió mạnh cấp 7 - 8, giật cấp 9 và mưa lớn đã làm nhiều đường dây trung thế bị sự cố. Ngoài ra, tại một số khu vực gió mạnh như bán đảo Sơn Trà, đèo Hải Vân, Điện lực Đà Nẵng đã chủ động cô lập đường dây trung thế từ xa qua hệ thống miniSCADA để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị.

Lúc 22h25 đêm 14/10, hệ thống truyền tải điện 500kV bị sự cố cả hai mạch trên các đoạn đường dây Nho Quan – Hà Tĩnh, Hà Tĩnh – Đà Nẵng, Đà Nẵng – Dốc Sỏi – Pleiku làm mất liên kết Hệ thống điện quốc gia, dẫn đến hệ thống điện hai miền Bắc - Nam vận hành độc lập. Hơn 10 nhà máy thủy điện lớn trong khu vực phải ngừng vận hành khẩn cấp.

Sự cố bất khả kháng này đã làm mất điện toàn TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi (khoảng 580 MW) và một số phụ tải khu vực miền Bắc (khoảng 1.250 MW). Riêng hệ thống điện các tỉnh Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế vẫn được duy trì do các nhà máy thuỷ điện A Lưới, Bình Điền, Hương Điền và các đường dây 220kV vận hành độc lập. 

Miền Trung: 74% phụ tải đã được khôi phục cấp điện sau bão số 11 - ảnh 2
thâm chí gãy ngang do cơn bão dữ Nari (Ảnh: HC)

Đến 23h30 đêm 14/10, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã nhanh chóng khôi phục cả hai mạch đường dây 500kV PleiKu – Dốc Sỏi – Đà Nẵng. Từ đó, các đơn vị thuộc EVNCPC đã khôi phục hoàn toàn lưới điện 110kV TP Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi. Và đến 00h14 ngày 15/10, đóng điện cả hai mạch đường dây 500kV Đà Nẵng – Hà Tĩnh khôi phục liên kết hệ thống điện quốc gia.

Tuy nhiên lúc này bão số 11 bắt đầu áp sát TP Đà Nẵng, gió giật mạnh và mưa lớn khiến đường dây 500kV Đà Nẵng - Hà Tĩnh tiếp tục bị sự cố lúc 03h05 ngày 15/10 và lưới điện 500kV Bắc - Nam lại trở lại vận hành độc lập. Bên cạnh đó, các đường dây 110kV mạch kép Đà Nẵng 500kV – Quận Ba – Liên Trì, Hoà Khánh – Liên Chiểu, Đà Nẵng 500kV – Duy Xuyên – Thăng Bình cũng bị sự cố gây mất điện một phần quận Hải Châu, Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) và một phần huyện Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình (Quảng Nam).

Đến 06h00 sáng 15/10, vùng tâm bão số 11 đổ bộ vào khu vực Đà Nẵng – Quảng Nam. Do phạm vi ảnh hưởng rộng lớn nên rất nhiều đường trung thế bị sự cố; đồng thời tại các nơi mưa lớn nước dâng cao, điều độ các cấp đã chủ động cắt điện để đảm bảo an toàn. Do vậy, TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam mất điện hoàn toàn; các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định mất điện từ 12,5 – 27,3% phụ tải toàn tỉnh. 

Miền Trung: 74% phụ tải đã được khôi phục cấp điện sau bão số 11 - ảnh 3
Cây cối ngã đổ làm đứt đường dây điện nhiều vô kể (Ảnh: HC)

Đến ngày 19/10 sẽ khôi phục hoàn toàn phụ tải miền Trung

"Thông thường những cơn bão trước đây sau khi đi sâu vào đất liền gặp nhiều núi cao ở miền Trung sẽ suy yếu rất nhanh. Tuy nhiên, đối với cơn bão số 11, mặc dù tâm bão đã trên khu vực biên giới Việt – Lào nhưng hoàn lưu của bão kết hợp với không khí lạnh đã gây gió mạnh cấp 8, giật đến cấp 9 – 10 trong thời gian dài làm cho việc khắc phục hậu quả sau bão trở nên khó khăn hơn" - ông Nguyễn Thành cho hay.

Được biết, ngay trong sáng ngày 15/10, lãnh đạo EVNCPC đã tổ chức 3 đoàn công tác đến kiểm tra thực tế hiện trường các khu vực chịu ảnh hưởng lớn của bão tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, trực tiếp chỉ đạo công tác kiểm tra, khắc phục hậu quả của bão.

Tại các khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão, ngay sau khi bão tan, các đơn vị đã huy động toàn bộ lực lượng kiểm tra lưới điện và xử lý các tồn tại nhằm khôi phục phụ tải nhanh nhất có thể, trước mắt ưu tiên khôi phục các phụ tải quan trọng như ủy ban tỉnh, nhà máy nước, bệnh viện…

Miền Trung: 74% phụ tải đã được khôi phục cấp điện sau bão số 11 - ảnh 4
Điện lực Đà Nẵng khẩn trương khôi phục cấp điện sau bão số 11 (Ảnh: HC)

Theo nhận định sơ bộ ban đầu của các đoàn công tác, lưới điện tại các khu vực này không bị thiệt hại nặng nề như bão số 10 ở Quảng Bình. Tuy nhiên do bão số 11 diễn biến phức tạp, bất thường, hoạt động trên đất liền với thời gian dài đã gây nhiều vụ sự cố lưới điện trên địa bàn các tỉnh từ Quảng Bình – Bình Định. Hiện tượng cây xanh gãy, ngã vào đường dây hoặc tấm bạt lớn, biển quảng cáo quấn vào đường dây rất phổ biến. Đặc biệt tại TP Đà Nẵng, hầu hết các đường dây trung thế đều bị cây xanh gãy ngã vào đường dây khiến nhiều vị trí bị đứt dây, gãy cột điện.

Ông Nguyễn Thành, Phó Tổng Giám đốc EVNCPC cho hay: "Thực hiện phương châm khắc phục hậu quả bão lụt của EVNCPC, các đơn vị đã tập trung toàn lực lượng, phương tiện, khẩn trương xử lý các sự cố để phục hồi cung cấp điện trong khả năng nhanh nhất có thể. Tuy nhiên phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đơn vị công tác, nhân dân và phải ưu tiên khôi phục các phụ tải quan trọng của địa phương như trụ sở UBND tỉnh, TP, nhà máy nước, bệnh viện, đài phát thanh truyền hình và các cơ quan chỉ huy PCLB…".

Đến 14h00 ngày 15/10, toàn bộ lưới điện 110kV khu vực miền Trung đã được khôi phục, trừ đường dây 110kV Lăng Cô – Hoà Khánh 220kV đang chờ kết quả kiểm tra để khôi phục. PC Quảng Nam khôi phục cấp điện nhà máy nước Tam Kỳ, Bệnh viện Nhi, Ban chỉ huy quân sự tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan hành chính tỉnh, Bệnh viên đa khoa TW Quảng Nam, trung tâm huyện Phú Ninh, trung tâm nội thị Tam Kỳ, trung tâm huyện Thăng Bình, Đại Lộc, Nam Giang. 

Miền Trung: 74% phụ tải đã được khôi phục cấp điện sau bão số 11 - ảnh 5
Dự kiến đến ngày 19/10 sẽ khôi phục hoàn toàn việc cấp điện cho tất cả phụ tải ở miền Trung (Ảnh: HC)

Điện lực Đà Nẵng cũng đã nhanh chóng khôi phục cấp điện Nhà máy nước Cầu Đỏ, Trung tâm hành chính quận Thanh Khê, Sơn Trà và các Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C; trụ sở UBND TP và các tuyến đường chính trung tâm quận Hải Châu, Thanh Khê. Các đơn vị khác như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định cũng khẩn trương, cơ bản khôi phục hoàn toàn các phụ tải chịu ảnh hưởng bởi bão số 11 trong chiều 15/10.

"Hiện nay, các đơn vị thuộc EVNCPC đang huy động toàn bộ lực lượng và thuê đơn vị thi công xây lắp bên ngoài khẩn trương kiểm tra xử lý để sớm khôi phục cung cấp điện phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Dự kiến đến ngày 19/10 các đơn vị sẽ khôi phục hoàn toàn phụ tải toàn miền Trung" - ông Nguyễn Thành cho hay.

HẢI CHÂU

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !