Mercedes Sosa là ca sĩ nổi tiếng khắp Mỹ Latinh vì sao?

Ngày này cách đây 54 năm, tức năm 1965, Mercedes Sosa ra mắt tại Liên hoan Cosquin, sự kiện âm nhạc dân gian hàng đầu của Argentina. Đây là bước ngoặt trong sự nghiệp âm nhạc của bà.

Mercedes Sosa  sinh ngày 9/7/1935 tại San Miguel de Tucumán, Argentina. Bà nổi tiếng khắp châu Mỹ Latinh và nhiều quốc gia ngoài khu vực khi hát những bài hát về tự do. Hôm nay Google Doodle để biểu tượng vinh danh Mercedes Sosa vì những đóng góp của bà.

Mercedes Sosa sinh ra trong một gia đình nghèo ở tỉnh Tucuman. Vào năm 15 tuổi, bà tham gia một cuộc thi tài năng của đài phát thanh địa phương dưới cái tên Gladys Osorio và giải thưởng là hợp đồng thu âm hai tháng. Đây là bước đệm cho sự nghiệp 60 năm của bà.

Album đầu tiên của bà, La Voz de la Safra (Tạm dịch: Tiếng nói của mùa gặt) được thu âm vào năm 1959. Năm sau đó, bà phát hành Songs with Feeling.

Ngày này cách đây 54 năm, tức năm 1965, bà ra mắt tại Liên hoan Cosquin, sự kiện âm nhạc dân gian hàng đầu của Argentina. Đây là bước ngoặt trong sự nghiệp âm nhạc của bà.

Sosa là một trong những người truyền bá hàng đầu của phong trào Nueva Trova hay New Song phát triển từ Mỹ Latinh vào những năm 1960 và những năm 1970.

Trong những ngày tồi tệ nhất của "Chiến tranh bẩn thỉu" (1976-1983), khi các chế độ độc tài quân sự ở Argentina, Chile và Uruguay tra tấn và giết chết hàng nghìn người bất đồng chính kiến và gia đình họ, Mercedes Sosa đã cất tiếng hát về tự do.

Mercedes Sosa nổi tiếng khi trình bày các tác phẩm kinh điển "Gracias a la Vida" (Tạm dịch: Cảm ơn, cuộc sống) của Violeta Parra và bài "Solo le pido a Dios" (tạm dịch: Đừng khiến tôi phải quen với chiến tranh) của Leon Gieco - Bob Dylan.

Vào năm 1979, khi đang biểu diễn ở La Plata, bà đã bị quân đội xông vào bắt giữ ngay trên sân khấu. Bà và toàn bộ khán giả bị giam giữ trong gần 20 giờ. Hành động này đã bị cả thế giới lên án. 

Sau khi được thả, bà đã phải sống lưu vong trong vài năm và cuối cùng có thể trở về nước vào năm 1982 khi cuộc "Chiến tranh bẩn thỉu" kết thúc.

Bà đã phát hành khoảng 70 album, khám phá nhiều thể loại âm nhạc khác nhau như tango Argentina, Cuba nueva trova, bossa nova Brazil, rock và thánh ca.

Mercedes Sosa mất ngày 4/10/2009 ở tuổi 74.

L.N
Từ khóa: Mercedes Sosa Mercedes Sosa là ai Mỹ la tinh ca sĩ Mercedes Sosa bài hát tự do Google Doodle

Rùng rợn tấm vải mang thông điệp tình yêu được thêu bằng tóc của tử tù đã bị hành quyết

Tờ giấy nhắn tin tình yêu từ thế kỷ 18 được may bằng tóc người và ga trải giường của tử tù được trưng bày tại Bảo tàng London.

Ngắm nhìn sân vận động bóng đá hình con cá sấu ở Thổ Nhĩ Kỳ Icon

Sân vận động cá sấu khổng lồ ở Bursa, Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ và có thể chứa tới 44.000 người.

Cá chết hàng loạt ở sông Oder do tảo độc

Theo báo cáo của chuyên gia Đức, vụ cá chết hàng loạt gần đây ở sông Oder chảy qua Ba Lan và Đức là do sự sinh sôi của tảo nước lợ, nguyên nhân là do độ mặn của sông tăng đột ngột.

Khoảnh khắc đau lòng về 200 con cá voi mắc cạn ở Australia

Bầy cá voi hoa tiêu bị mắc cạn tại lối vào cảng Macquarie của Australia, hơn 200 con thiệt mạng.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Vừa nâng tạ vừa đi xe đạp một bánh để phá kỷ lục thế giới

Người đàn ông đến từ Scotland nỗ lực lập thành tích vừa nâng thanh tạ vừa đi xe đạp để phá kỷ lục thế giới.

Liều lĩnh đi bộ thăng bằng trên dây vắt ngang núi lửa đang hoạt động

Hai người đàn ông mạo hiểm đi bộ thăng bằng trên sợi dây vắt ngang qua núi lửa đang hoạt động khiến nhiều người thót tim.

Choáng với loạt ảnh khác lạ về hoa lá khi chụp qua tia X

Người đàn ông đến từ Đức gây ấn tượng sau khi chia sẻ về những bức ảnh chụp hoa lá bằng tia X, hé lộ một góc nhìn hoàn toàn khác về thế giới tự nhiên.

Kinh hoàng cá mập ‘đi trên đường phố’ do bão Ian Icon

Cá mập dưới biển đã đáng sợ, còn cá mập bơi trên đường phố còn đáng sợ và nguy hiểm đến mức nào.

Dòng dung nham lớn nhất trên Trái Đất nhìn từ không gian

Dòng dung nham cổ đại khổng lồ nhìn từ không gian giống như một vết sẹo đen siêu lớn trên sa mạc New Mexico

Đang cập nhật dữ liệu !