Mèo Vạc phòng chống rét cho học sinh

Để đảm bảo việc học và sức khỏe cho trẻ, các trường học trên địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã chủ động các biện pháp phòng tránh rét cho học sinh, đảm bảo sĩ số lớp học luôn duy trì.

Những đợt không khí lạnh tăng cường liên tiếp khiến nền nhiệt độ giảm thấp đã gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của người dân ở Mèo Vạc, đặc biệt là các học sinh vùng cao.

Huyện Mèo Vạc hiện có 54 trường học các cấp với hơn 26.000 học sinh. Để đối phó với các đợt rét đậm, rét hại và giúp các trường học nêu cao tinh thần chủ động phòng tránh rét, ngành Giáo dục huyện đã có công văn hướng dẫn các trường chủ động ứng phó trong các đợt rét sắp tới, nhất là thời điểm chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Trường Mầm non Cán Chu Phìn nằm ở địa bàn đặc biệt khó khăn và có khí hậu lạnh vào mùa Đông. Năm học 2022 - 2023, trường có 22 lớp với gần 611 học sinh học tập ở 12 điểm trường lẻ. Điểm gần trung tâm nhất cách khoảng 2km, điểm xa nhất cách hơn 15 km, giao thông đến các điểm trường lẻ rất khó khăn.

Để đảm bảo sức khỏe và duy trì tỉ lệ chuyên cần cho học sinh, ngay từ đầu năm học, trường đã rà soát, kiểm tra, sửa chữa cơ sở vật chất, lớp học. Qua đó, đảm bảo tất cả các lớp học ở điểm trường chính và điểm trường lẻ đều có đầy đủ hệ thống cửa kính, điện chiếu sáng, đều thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. 

Cùng với đó, ngay từ những ngày đầu mùa lạnh, trường đã triển khai tới toàn thể cán bộ, giáo viên công tác phòng, chống rét cho trẻ. Nhà trường tổ chức rà soát, kiểm tra, sửa chữa cơ sở vật chất, lớp học, đảm bảo không bị gió lùa. 

Các phòng học luôn đảm bảo ấm ấp, kín gió vào mùa Đông. Ảnh: Mai Anh

Tại khu bán trú, trường cung cấp thêm chăn màn, nước ấm, đồng thời, trang bị các đồ dùng cần thiết để chống rét như chất đốt, quạt sưởi, nước ấm, chăn màn để giữ ấm cho học sinh vào thời điểm lạnh buốt. 

Cô giáo Lù Thị Vinh, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Cán Chu Phìn cho biết: "Việc đầu tiên là kiểm tra cơ sở vật chất phòng, nhóm lớp, hệ thống cửa và hệ thống điện để đảm bảo không có gió lùa vào lớp học, đồng thời đảm bảo đủ ánh sáng. Với công tác bán trú, chúng tôi đảm bảo đủ chăn ấm cho trẻ ngủ, vệ sinh cho trẻ bằng nước nóng, đặc biệt với trẻ ở lứa tuổi nhà trẻ...".

Tại các trường tiểu học, ngay từ đầu mùa Đông, Ban Giám hiệu từng trường đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống rét kịp thời để giữ ấm cho học sinh. Nhờ đó, tỷ lệ chuyên cần thường xuyên đạt từ 95 - 98%. Cán bộ quản lý trường thường xuyên theo dõi sát sao các bản tin dự báo thời tiết để có phương án phòng, chống rét cho học sinh. Học sinh ở bán trú luôn được thầy cô nhắc nhở mặc ấm, vệ sinh sạch sẽ; đồng thời, quan tâm đến chỗ ngủ để kịp thời bổ sung thêm chăn ấm cho các em. 

Ngoài ra, do đặc thù là trường bán trú nên các trường đã chủ động trong việc sắp xếp giờ học cho học sinh. Khi ngoài trời nhiệt độ chỉ dao động khoảng 5 – 7 độ C, căn cứ tình hình thời tiết, các trường sẽ cho học sinh ở bậc mầm non nghỉ học để đảm bảo sức khỏe. 

Khi học sinh ở nhà, nhà trường cũng tuyên truyền cho các hộ gia đình không cho con em đi ra ngoài khi không cần thiết, thường xuyên giữ ấm cho trẻ như mặc áo ấm, chân đi giầy, đeo tất...

Ông Bùi Văn Thư, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mèo Vạc chia sẻ: Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn rà soát cơ sở vật chất các trường lớp, đảm bảo đủ ánh sáng, tránh gió lùa; nhắc nhở phụ huynh học sinh cho các cháu mặc đủ ấm trước khi đến trường; bố trí các điều kiện ăn ở bán trú đảm bảo. Cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù rét buốt nhưng các em học sinh đi học tương đối đầy đủ và đảm bảo sức khỏe".

Rộn ràng quà Tết về nhà, gói bánh chưng ở trường nội trú

Không có trong chỉ đạo cụ thể của ngành Giáo dục và Đào tạo nhưng các hoạt động lo Tết sớm cho học sinh vẫn được không ít trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên tổ chức hàng năm như một hoạt động ngoại khóa.

Bổ sung vi chất vào bữa ăn cho trẻ tuổi học đường

Bữa ăn của trẻ em Việt Nam tuổi học đường mới đáp ứng 50% nhu cầu một số vi chất dinh dưỡng hàng ngày. Tình trạng thiếu kẽm và sắt vẫn diễn ra phổ biến

Phòng ngừa tai nạn cho trẻ dịp Tết

Để hạn chế nguy cơ trẻ bị té ngã trong kỳ nghỉ Tết, bố mẹ, người chăm sóc trẻ cần lưu ý xây dựng không gian sống an toàn cho trẻ

Sắc xuân ấm áp yêu thương với học sinh mầm non Điện Biên

Chương trình “Sắc xuân ấm áp yêu thương” với những hoạt động thiết thực nhân dịp Tết cổ truyền giúp trẻ nhớ về những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ ngàn xưa và có thêm kỹ năng sống.

Nâng thể lực học sinh qua giáo dục thể chất

Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp học sinh phát triển toàn diện

Những vườn rau sạch trong trường học

Việc chăm sóc vườn rau vừa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, vừa cải thiện bữa ăn, giải quyết lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học

Cô giáo Phú Yên nhận đỡ đầu cho 40 học sinh khó khăn

Mấy ai được có dịp chứng kiến nỗi vất vả gian truân của các cô giáo dạy học ở vùng sâu vùng xa mà không rơi nước mắt vì xót xa.

Sức khỏe tinh thần tuổi vị thành niên là vấn đề lớn cần được chăm sóc

Ngày 27/12, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Chăm sóc sức khỏe tinh thần” với sự tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành.

Bình Thuận đẩy mạnh giáo dục phòng, chống bạo lực học đường

Tỉnh Bình Thuận xác định công tác phòng, chống bạo lực học đường (BLHĐ) trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên là rất quan trọng.

Ba Vì: Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh.

Thông qua buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và các em học sinh đã được bổ sung kiến thức về Luật Giao thông đường bộ

Đang cập nhật dữ liệu !