Mẹ trẻ Hải Dương với ‘bảng giá tiền công việc’ cho con gái 9 tuổi, dạy con vừa nghiêm vừa khéo

Nhiều bậc phụ huynh nhanh chóng áp dụng cách làm của mẹ trẻ này để giáo dục con cái. 

 

Mới đây, trên mạng xã hội có chia sẻ phương pháp dạy con của một người mẹ khiến nhiều người nể phục. Trong thời gian con nghỉ dài ngày ở nhà, mẹ trẻ này đã xây dựng “bảng giá tiền công việc - hoạt động trong ngày” để con làm theo. Từng công việc, hoạt động đều tương ứng với số tiền nhất định và đương nhiên, tiền con kiếm được sẽ do con tự quản lý và tùy ý sử dụng. 

Cụ thể, trong bảng giá tiền gồm có “việc có thể kiếm tiền” như rửa bát, quét nhà, nấu cơm, giặt quần áo, làm bài tập nâng cao… và “việc phải trả tiền” gồm các bữa ăn trong ngày, mua đồ chơi, ngủ muộn, bỏ bữa, xem tivi quá thời gian… Ở mỗi phần đều có 13 công việc tương ứng với mỗi số tiền khác nhau.

Đặc biệt, người mẹ còn ghi chú cụ thể, rõ ràng về bảng giá này như tiền tổng hợp trả theo ngày, làm tốt được khuyến khích, cộng tiền và ngược lại. 

{keywords}
{keywords}
{keywords}
Đoạn nói chuyện giữa chị Thảo và em gái của mình kể về phản ứng của con gái trước "bảng giá tiền công việc - hoạt động" của mẹ

Sau khi câu chuyện này được chia sẻ trên mạng xã hội đã nhận được nhiều tương tác, nhất là của các bậc phụ huynh. Ai nấy đều dành lời khen cho phương pháp dạy con khoa học, sáng tạo của người mẹ này. Với cách làm này, con cái sẽ học được cách xây dựng cuộc sống lành mạnh, biết phụ giúp cha mẹ những công việc nhà, đặc biệt là quý trọng đồng tiền cũng như công sức của mình. 

Được biết, đây là cách dạy con của chị Phương Thảo (Hải Dương).

Chia sẻ với Infonet, chị Thảo cho biết: “Mình chỉ áp dụng cách dạy con vào thời điểm nghỉ hè, bé rất hợp tác. Căn cứ theo đặc điểm tâm lý, tính cách của con mình sẽ nghĩ ra các mục tiêu và kế hoạch khác nhau để tránh sự nhàm chán cho con. Bé nhà mình sinh năm 2013, là cô bé có tính cách rõ ràng, độc lập, cá tính nhưng rất hiểu chuyện và ngoan ngoãn, lễ phép”.

{keywords}
{keywords}
Chị Phương Thảo và con

Từ khi áp dụng “bảng giá tiền công việc - hoạt động” cho con, mẹ trẻ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt trong tính cách và phong cách sống của con. Dù còn nhỏ nhưng bé nhà chị Thảo đã biết lập kế hoạch làm việc, chủ động làm việc nhà ngay cả khi không được mẹ trả tiền. Cô bé còn biết trân trọng đồng tiền, mua bất cứ món đồ gì đều suy nghĩ kỹ để tránh lãng phí, luôn lắng nghe mẹ giải thích khi muốn mua đồ với giá trị cao. Không những vậy, bé còn có khoản tiết kiệm riêng cho bản thân và học đầu tư sinh lời.

“Mình giáo dục con không nghiêm khắc, quan điểm của mình là để cho con phát triển theo đúng sở thích, khả năng, định hướng con trở thành một em bé hạnh phúc. Mình chủ trương dạy con theo bản năng của người mẹ: luôn thể hiện tình yêu thương và sự tin tưởng của mình đối với con. 

Mình đọc rất nhiều sách nuôi dạy con với mong muốn dạy con có sức khỏe về thể chất và tinh thần, đủ năng lực để lựa chọn cuộc sống con yêu thích. Tuy vậy, mình cũng rất nghiêm khắc đối với con khi con có lỗi, có dùng đòn roi, phạt cấm túc... Mình áp dụng nguyên tắc 3 lần khi nhắc nhở con”, chị Phương Thảo cho biết thêm. 

 Bạch Dương

Ảnh: NVCC

* Không copy nội dung bài viết dưới mọi hình thức khi chưa được Infonet chấp thuận bằng văn bản!

Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Đang cập nhật dữ liệu !