"Máy in tiền" Nguyễn Quốc Hiệp: Ăn cơm nguội, chơi golf

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Dầu Khí Toàn Cầu (GP.Invest) Nguyễn Quốc Hiệp nói, quan niệm: “Bán 100 bát phở, mỗi bát lãi 1 đồng còn hơn là bán 10 bát phở, mỗi bát lãi 10 đồng” giúp đơn vị ông đến giờ phút này chưa dính scandal nào trên thị trường BĐS thời gian khó….
Biệt danh "máy in tiền"

“Nếu không có công việc đối với tôi là sự tra tấn, công việc là sự đam mê, hạnh phúc”. Vì lẽ đó, khi đã đến tuổi được nghỉ hưu, ông đã nghĩ ngay đến việc mở công ty không phải để kiếm tiền mà đơn thuần là được làm việc.

Năm 1987, ông bắt đầu gia nhập Vinaconex và là 1 trong 4 người thành lập nên công ty này. Công tác 10 năm ở cương vị Phó Tổng giám đốc, phụ trách kinh doanh về xuất khẩu lao động, lại sẵn có vốn ngoại ngữ tự học nên ông là người tiên phong trong giao tiếp nước ngoài để mang nguồn thu về cho công ty. "Máy in tiền" là biệt danh mà các anh em trong công ty đặt cho ông.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp:“Nếu không có công việc đối với tôi là sự tra tấn, công việc là sự đam mê, hạnh phúc”.

Với uy tín "máy in tiền", ông Hiệp được lãnh đạo Bộ Xây dựng "chọn mặt" giao nhiệm vụ vực dậy Công ty Xây dựng và Xuất nhập khẩu Constrexim , một doanh nghiệp chỉ có 4 tỷ đồng tiền vốn nhưng lại có tồn kho tới 28 tỷ đồng và vay nợ gần 20 tỷ… công ty hoạt động đơn thuần trong lĩnh vực thương mại.

Bài đọc nhiều:

DN nổi giận vì phải trả tiền cho điện lực chơi tennis

DN có vốn trên 15 tỷ mới được tự in hóa đơn

11 năm vực dậy là quãng thời gian đáng nhớ nhất khi ông vừa lo trả nợ vừa phải chạy đôn, chạy đáo khắp nơi để ổn định sản xuất cho doanh nghiệp.

Chỉ sau 2 tuần nghỉ hưu ở Constrexim, ông đã nghĩ ngay đến việc thành lập công ty GP.Invest. Ông Hiệp tâm sự: Cuộc đời tôi đều xây dựng các công ty từ con số 0 tròn trĩnh và GP.Invesst cũng ra đời từ hai bàn tay trắng.

Song là người cần cù, chịu khó học hỏi, làm việc hết mình, ông “khoe” hơn 6 năm hoạt động, GP.Invest đã đi đúng hướng mong muốn. Từ lúc ban đầu chỉ gom được số vốn của 10 người bạn khoảng 65 tỷ đồng thì nay tính cả tài sản cùng với tiền mặt công ty có khoảng 700 tỷ đồng. Cùng với đó, GP.Invest còn có 2 công ty con, 1 công ty kinh doanh BĐS ở Mỹ và 1 công ty xây dựng ở Việt Nam.

Với kinh nghiệm của mình, ông Hiệp nhận định: kinh doanh bất kỳ ngành nghề nào cũng có rủi ro, nhưng riêng BĐS là ngành có rủi ro lớn bởi nó liên quan đến đất đai, nhà cửa, nhiều giá trị lớn, nếu không có tính toán cẩn trọng sẽ dẫn đến phá sản, phải đóng cửa.

Có quá nhiều người nghĩ rằng, làm bất động sản rất dễ và nhanh chóng làm giàu nên có nhiều người không đủ thực lực, không có nghề cũng tham gia kinh doanh BĐS. Khi làm nhà đầu tư phải có suy nghĩ khác những người làm nhà thầu, đi làm thuê.

“Chúng tôi muốn làm nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp. Muốn vậy, phải có năng lực tài chính, phải có kiến thức chuyên môn, có tri thức đầu tư, có tư tưởng xây dựng thành nhà đầu tư chuyên nghiệp…

Dự án đầu tiên của GP.Invesst tại 170 La Thành (Đống Đa, Hà Nội)

Ăn cơm nguội, chơi golf

"Chưa bao giờ công ty tôi có tư tưởng bán dự án. Lúc thị trường khó khăn sở dĩ công ty vẫn làm được là bởi chúng tôi biết tính toán vừa sức, chọn phân khúc phù hợp thị trường như dự án Nam Đô Complex ở Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) và bước đi từ tốn. Chủ trương phát triển các dự án nằm trong vành đai 3 chứ không phát triển các dự án ngoài vành đai 3. Con người và tiền vốn có hạn nên làm đúng sức, những dự án không quá hoành tráng, làm cuốn chiếu và nhất là tính toán dòng tiền kỹ lưỡng”, ông Hiệp chia sẻ.

Ông nhấn mạnh: Kế hoạch tài chính luôn phải chủ động trước khi thực hiện dự án, nếu làm mà cứ phải “giật gấu, vá vai” thì rất khổ, thậm chí có thể vỡ kế hoạch.

“Tôi luôn đặt địa vị mình là người đi mua nhà, khi chắt bóp những đồng tiền mồ hôi công sức để mua nhà, nếu mua phải căn hộ chất lượng tồi tệ thì chắc chắn người đi mua đó sẽ quay lại trách móc chủ đầu tư rất kinh khủng. Vì thế, tôi không cho phép những dự án của mình kém chất lượng”, ông bộc bạch.

Nói về gia đình, ông Hiệp mỉm cười không giấu giếm như bất cứ ông bố nào có con ngoan giỏi để cha mẹ hãnh diện "khoe" với láng giềng "con gái hiện đang là quản lý cao cấp của một hãng kiểm toán nổi tiếng ở Mỹ, còn cậu con trai hiện đang quản lý công ty con ở Mỹ, kinh doanh về bất động sản và sau này khi đủ “chín” cậu con trai này cũng sẽ là người nối nghiệp ông.

"Ngoài thú chơi golf hơi tốn kém chút thì tôi chẳng tiêu tốn gì đến tiền cả, những bữa ăn của vợ chồng tôi cực kỳ đơn giản, với tôi bữa sáng chỉ cần bát cơm nguội, vắt mỳ tôm hay một nắm xôi là đủ…!", vị CEO kiệm lời về cuộc sống riêng.

Nguyễn Lê

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.