Máy bay tuần tra của Mỹ áp sát Crimea, cách vài km

Theo cổng thông tin Planeradar.ru, một máy bay tuần tra chống tàu ngầm của lực lượng Hải quân Mỹ đã tạo ra “một cuộc khiêu khích nguy hiểm gần biên giới Nga”.

Nếu như tuần trước, khoảng cách tiếp cận biên giới Nga được ước tính bằng vài chục km, thì sáng ngày 15/11 một máy bay quân sự của Hải quân Mỹ suýt nữa đã bay vào vùng trời của Nga gần Novorossiysk (Krasnodar).

Máy bay cất cánh từ căn cứ không quân Sigonella trên đảo Sicily của Italy, sau đó bay cách biên giới không phận Nga chỉ 7 km, ở thời điểm đó tốc độ bay của chiếc máy bay sẽ vi phạm không phận Nga trong vòng 30 giây.

Liên quan đến sự tiếp cận của một máy bay tuần tra trong khu vực Sevastopol thuộc Crimea, các hệ thống tác chiến điện tử đã được kích hoạt.

{keywords}
Máy bay tuần tra của Mỹ áp sát Crimea cách vài km. (Ảnh: Planeradar.ru)

Hình ảnh từ Planeradar.ru cho thấy, đường bay của máy bay quân sự Mỹ Boeing P-8A Poseidon. Chiếc máy bay đã thực hiện hành động “khiêu khích một cách cố ý”. Hiện tại vẫn chưa biết liệu các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga có cất cánh để “đánh chặn” máy bay Mỹ hay không.

Theo các chuyên gia, việc tiếp cận biên giới không phận Nga ở khoảng cách chỉ 7 km chắc chắn là “một sự leo thang rất nghiêm trọng”. Mỹ và các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang ngày càng “làm trầm trọng thêm tình hình” với mục đích đe dọa Nga và đánh lạc hướng với các sự kiện ở Donbass.

“Tất nhiên, Mỹ có thể viện cớ rằng máy bay và tàu chiến của họ hoạt động trong không gian quốc tế, nhưng nếu vì lý do nào đó mà máy bay hoặc tàu của NATO vi phạm biên giới của Nga, quân đội nước này cũng sẽ có quyền tấn công những kẻ vi phạm mà không cần cảnh báo”, chuyên gia lưu ý.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/11 cho biết, một máy bay do thám E-8C của Mỹ đã bay cách biên giới Nga khoảng 35 km trong nhiều giờ.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hành trình bay diễn ra từ 14h15 đến 19h28 ngày 9/11 (giờ địa phương). Máy bay Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Ramstein tại Đức.

“Máy bay E-8C của Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Ramstein và bay trên vùng tây bắc, miền trung và đông bắc Biển Đen trong thời gian 5 giờ 13 phút, ở độ cao từ 7.000-10.000 m. Máy bay bay cách đường biên giới Nga khoảng 35 km”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Các binh sĩ của lực lượng tên lửa phòng không Nga đã giám sát chặt đường bay của chiếc E-8C qua mạng radar, ở toàn bộ hành trình bay.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó ra thông cáo cho biết, Mỹ đã tìm cách thiết lập một nhóm vũ trang đa quốc gia ở gần biên giới Nga. Bộ chỉ ra rằng các tàu chiến của Mỹ đã đến Biển Đen để tham gia cuộc tập trận đa quốc gia do Bộ Tư lệnh Châu Âu của Mỹ dẫn đầu.

Nga coi những hành động kiểu này là nhân tố gây mất ổn định khu vực, đồng thời cho rằng đây là động thái của Mỹ nhằm mục đích kiểm tra hệ thống quân sự trong trường hợp có thể leo thang ở Donbass. Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, lực lượng vũ trang nước này đang giám sát chặt chẽ và tiếp tục theo dõi tình hình.

Hé lộ số đạn dược ‘cực khủng’ mà Ukraine nhận từ Mỹ

Hé lộ số đạn dược ‘cực khủng’ mà Ukraine nhận từ Mỹ

Đại sứ quán Mỹ tại Kiev cho biết hôm Chủ nhật (14/11), khoảng 80 tấn đạn dược đã được chuyển tới Ukraine từ Mỹ.

Thanh Bình (lược dịch)

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !