Máy bay Mỹ ‘khiêu khích’ đầy nguy hiểm gần biên giới Crimea

Theo nguồn tin của Avia.pro, một máy bay quân sự của Mỹ đã “dàn dựng một cuộc khiêu khích nguy hiểm ngoài khơi bờ biển phía tây của bán đảo Crimea”.

Thời gian gần đây Hải quân Mỹ tiếp tục thực hiện các hành động khiêu khích gần biên giới Nga. Cụ thể, mới đây một máy bay tuần tra chống ngầm Boeing P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ đã thực hiện một cuộc khiêu khích nguy hiểm gần bờ biển phía tây của bán đảo Crimea, trên thực tế vị trí này rất gần với biên giới không phận của bán đảo.

Trong hình ảnh được Trung tâm kiểm soát không lưu ghi lại, có thể thấy rằng máy bay tuần tra chống ngầm Boeing P-8A Poseidon của quân đội Mỹ đã thực hiện một nhiệm vụ khá nguy hiểm và kéo dài gần biên giới Nga. Tuy nhiên, đánh giá về tình hình lúc đó, các chiến đấu cơ của Nga đã không cất cánh.

{keywords}
Máy bay Mỹ liều lĩnh ‘khiêu khích’ gần biên giới Crimea. (Ảnh: Avia.pro)

Về hành động của quân đội Mỹ, các chuyên gia cho rằng chiếc máy bay này có thể theo dõi tàu ngầm Nga. Điều này được chứng minh bằng việc máy bay chống ngầm kéo dài thời gian bay vòng qua một địa điểm ngoài khơi bờ biển phía tây của bán đảo Crimea. Tuy nhiên, đến nay cả Mỹ và Nga đều không đưa ra thông tin chi tiết về vụ việc này.

Mới đây, vào tháng 7, mặc dù cuộc tập trận hải quân liên hợp quy mô đặc biệt lớn của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO mang tên Sea Breeze 2021 đã kết thúc, tuy nhiên vẫn xuất hiện thông tin cho rằng may bay Mỹ tiếp tục tạo ra các hành động khiêu khích gần biên giới Nga.

Theo đó, quân đội Mỹ đã gửi 2 máy bay quân sự đến địa điểm gần Crimea, một trong số đó thậm chí còn cố gắng thực hiện một cuộc xâm nhập nguy hiểm, trên thực tế đã di chuyển ở ngay rìa biên giới phía Tây của bán đảo.

Hai máy bay của Mỹ sau đó được xác định là EP-3E Orion và CL600 ARTEMIS, đây là các phi cơ làm nhiệm vụ trinh sát điện tử và chúng có thể mang theo những khí tài rất tối tân.

Hơn nữa, có cáo buộc EP-3E Orion đã tiếp cận biên giới không phận Nga ở một khoảng cách “nguy hiểm”. Theo một số nhận định, phương tiện nói trên rất có thể đã vi phạm biên giới trên không của Crimea, mặc dù thông tin này chưa được Bộ Quốc phòng Nga xác nhận.

Năm 2014, sau biến cố chính trị ở Kiev lật đổ chính quyền thân Nga, Crimea (cùng thành phố Sevastopol) đã tuyên bố độc lập khỏi Ukraine và sau đó trưng cầu dân ý xin sáp nhập vào Nga. Chính quyền Moscow đã công nhận nguyện vọng của 96% người dân trên bán đảo Crimea.

Ukraine và phương Tây không công nhận cuộc trưng cầu dân ý và cho rằng việc Nga sáp nhập Crimea là bất hợp pháp, xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Trong khi Moscow cho rằng hành động của mình là hợp pháp vì Crimea chỉ “trở về với Nga” chứ không có cuộc sáp nhập nào cả.

Chuyên gia giải thích lý do quân đội Nga tăng số lượng quân nhân dự bị

Chuyên gia giải thích lý do quân đội Nga tăng số lượng quân nhân dự bị

Hôm 6/9, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố quyết định tăng số lượng quân dự bị trong quân đội nước này.

Thanh Bình (lược dịch)

Nga làm chủ chiến trường nhờ vô số thiết bị công nghệ di động chống UAV hiện đại

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã cho thấy UAV đang trở thành loại vũ khí đáng sợ. Để đối phó, Nga phải nhờ đến các thiết bị chống UAV di động hiện đại trên chiến trường.

Video binh sĩ Ukraine tới Ba Lan diễn tập tác chiến giữa mùa đông khắc nghiệt

Các binh sĩ Ukraine được đào tạo tác chiến trong chiến hào ở Ba Lan dưới trời đầy tuyết, chỉ vài ngày trước khi họ được đưa trở lại tiền tuyến.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV trinh sát của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các lính dù nước này bắn hạ máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Những sự kiện quốc tế nổi bật nhất 2023 qua ảnh

Năm 2023 được đánh dấu bằng hai cuộc xung đột lớn giữa Ukraine với Nga và Israel với Hamas cũng như hàng loạt thiên tai lớn xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Đang cập nhật dữ liệu !