Máy bay Mỹ ‘khiêu khích’ đầy nguy hiểm gần biên giới Crimea

Theo nguồn tin của Avia.pro, một máy bay quân sự của Mỹ đã “dàn dựng một cuộc khiêu khích nguy hiểm ngoài khơi bờ biển phía tây của bán đảo Crimea”.

Thời gian gần đây Hải quân Mỹ tiếp tục thực hiện các hành động khiêu khích gần biên giới Nga. Cụ thể, mới đây một máy bay tuần tra chống ngầm Boeing P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ đã thực hiện một cuộc khiêu khích nguy hiểm gần bờ biển phía tây của bán đảo Crimea, trên thực tế vị trí này rất gần với biên giới không phận của bán đảo.

Trong hình ảnh được Trung tâm kiểm soát không lưu ghi lại, có thể thấy rằng máy bay tuần tra chống ngầm Boeing P-8A Poseidon của quân đội Mỹ đã thực hiện một nhiệm vụ khá nguy hiểm và kéo dài gần biên giới Nga. Tuy nhiên, đánh giá về tình hình lúc đó, các chiến đấu cơ của Nga đã không cất cánh.

{keywords}
Máy bay Mỹ liều lĩnh ‘khiêu khích’ gần biên giới Crimea. (Ảnh: Avia.pro)

Về hành động của quân đội Mỹ, các chuyên gia cho rằng chiếc máy bay này có thể theo dõi tàu ngầm Nga. Điều này được chứng minh bằng việc máy bay chống ngầm kéo dài thời gian bay vòng qua một địa điểm ngoài khơi bờ biển phía tây của bán đảo Crimea. Tuy nhiên, đến nay cả Mỹ và Nga đều không đưa ra thông tin chi tiết về vụ việc này.

Mới đây, vào tháng 7, mặc dù cuộc tập trận hải quân liên hợp quy mô đặc biệt lớn của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO mang tên Sea Breeze 2021 đã kết thúc, tuy nhiên vẫn xuất hiện thông tin cho rằng may bay Mỹ tiếp tục tạo ra các hành động khiêu khích gần biên giới Nga.

Theo đó, quân đội Mỹ đã gửi 2 máy bay quân sự đến địa điểm gần Crimea, một trong số đó thậm chí còn cố gắng thực hiện một cuộc xâm nhập nguy hiểm, trên thực tế đã di chuyển ở ngay rìa biên giới phía Tây của bán đảo.

Hai máy bay của Mỹ sau đó được xác định là EP-3E Orion và CL600 ARTEMIS, đây là các phi cơ làm nhiệm vụ trinh sát điện tử và chúng có thể mang theo những khí tài rất tối tân.

Hơn nữa, có cáo buộc EP-3E Orion đã tiếp cận biên giới không phận Nga ở một khoảng cách “nguy hiểm”. Theo một số nhận định, phương tiện nói trên rất có thể đã vi phạm biên giới trên không của Crimea, mặc dù thông tin này chưa được Bộ Quốc phòng Nga xác nhận.

Năm 2014, sau biến cố chính trị ở Kiev lật đổ chính quyền thân Nga, Crimea (cùng thành phố Sevastopol) đã tuyên bố độc lập khỏi Ukraine và sau đó trưng cầu dân ý xin sáp nhập vào Nga. Chính quyền Moscow đã công nhận nguyện vọng của 96% người dân trên bán đảo Crimea.

Ukraine và phương Tây không công nhận cuộc trưng cầu dân ý và cho rằng việc Nga sáp nhập Crimea là bất hợp pháp, xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Trong khi Moscow cho rằng hành động của mình là hợp pháp vì Crimea chỉ “trở về với Nga” chứ không có cuộc sáp nhập nào cả.

Chuyên gia giải thích lý do quân đội Nga tăng số lượng quân nhân dự bị

Chuyên gia giải thích lý do quân đội Nga tăng số lượng quân nhân dự bị

Hôm 6/9, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố quyết định tăng số lượng quân dự bị trong quân đội nước này.

Thanh Bình (lược dịch)

Hình ảnh người dân Nhật Bản nô nức tham dự lễ hội băng tuyết

Truyền thông Nhật Bản cho hay, Lễ hội băng tuyết ở thành phố Sapporo thuộc tỉnh Hokkaido đã khai mạc vào ngày 4/2.

Chú vẹt tấn công người chạy bộ, chủ nhân vừa phải bồi thường vừa ngồi tù

Thả con vẹt cỡ lớn ở nơi công cộng, chủ nhân bị tòa án phạt tù và yêu cầu bồi thường sau khi con vật tấn công khiến một người chạy bộ bị thương.

Mất mạng bất cứ lúc nào, nhiều người Afghanistan vẫn làm nghề nguy hiểm để kiếm tiền

Thu nhặt bom mìn và lựu đạn là nghề nguy hiểm, đe dọa tính mạng, nhưng nhiều người dân Afghanistan buộc phải làm để kiếm tiền.

Thủ tướng Nhật Bản sa thải trợ lý vì tuyên bố kỳ thị người chuyển giới

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hôm nay (4/2) cho biết, ông đã sa thải một trợ lý thân cận vì những tuyên bố phân biệt đối xử của người này về những người đồng giới, chuyển giới.

Phản ứng của Trung Quốc ngay sau khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (5/2) đã có phản ứng trước việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của nước này ở vùng biển ngoài khơi bang Nam Carolina.

Cháy trạm biến áp ở Ukraine, nửa triệu người sống trong cảnh mất điện

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra ở trạm biến áp thuộc Odesa, Ukraine hôm 4/2 đã khiến khoảng 500.000 người chịu cảnh mất điện giữa thời tiết giá rét.

Tổng thống Israel dùng ChatGPT viết diễn văn, nói AI sẽ không thay thế con người

Tổng thống Israel đã làm ngỡ ngàng khách mời tham dự hội nghị an ninh mạng ở Tel Aviv khi thừa nhận một phần diễn văn của mình được viết bằng ứng dụng ChatGPT.

Xu hướng làm giàu trước, sinh con sau trong giới trẻ Trung Quốc

Bất chấp chính sách khuyến sinh và áp lực từ phía gia đình, giới trẻ Trung Quốc có xu hướng làm giàu trước khi nghĩ tới chuyện sinh con.

Chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ có thể thay đổi quan hệ hai nước?

Thực hiện chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ được cho có nhiệm vụ đảm bảo hai nước tránh một cuộc khủng hoảng.

Hơn 500 nghìn USD trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine

Các nhà chức trách Ukraine phát hiện một số tiền lớn trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Oleksandr Mironyuk.

Đang cập nhật dữ liệu !