UAV của Ukraine ‘lượn’ gần biên giới Crimea từ Biển Đen

Máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 của Ukraine tham gia cuộc tập trận Sea Breeze 2021 được cho là đã tiếp cận gần biên giới Crimea từ Biển Đen.

Theo Avia.pro, các cuộc tập trận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và đồng minh đã trở nên khá khiêu khích. Do đó, ngoài một loạt sự cố vi phạm lãnh hải Nga, có thể biết rằng trong cuộc tập trận máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 của Ukraine được cho là có thể hoạt động gần biên giới không phận Nga.

Máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 của Ukraine trước đó được mua từ Thổ Nhĩ Kỳ. Đáng chú ý là thực tế là các máy bay không người lái này không thực hiện các nhiệm vụ do thám thông thường, mà tham gia vào các mục tiêu tấn công, bằng chứng là máy bay không người lái được trang bị tên lửa MAM-C.

{keywords}
UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine)

Ngoài ra, các chuyên gia lưu ý đến thực tế là quân đội Nga gần như chắc chắn đã kiểm soát đường bay của các máy bay không người lái Ukraine gần biên giới không phận của nước này, vì những máy bay không người lái này là mục tiêu khá tốt cho các hệ thống phòng không. Trong trường hợp vi phạm không phận xảy ra, máy bay không người lái chắc chắn sẽ bị bắn hạ.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập trận Sea Breeze 2021 sẽ diễn ra từ ngày 28/6 đến ngày 10/7 với sự tham gia của 30 nước, trong đó có Mỹ, Ukraine đã bắt đầu tại Biển Đen, đặt Nga vào tình trạng báo động.

Cuộc tập trận quy mô lớn có sự tham gia của 5.000 binh sỹ và hơn 30 tàu chiến. Trong 20 năm qua, cuộc tập trận này vẫn diễn ra hàng năm với các thành viên NATO tham gia và mục tiêu là tăng cường an ninh hàng hải ở khu vực Biển Đen. NATO tuyên bố, khối này đã tăng cường sự hiện diện ở khu vực kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Ukraine cho biết, số lượng lớn binh sỹ và khí tài quân sự tham gia tập trận phản ánh sự ủng hộ mà nhiều nước giành cho Ukraine. Ukraine khẳng định mục tiêu chính của cuộc tập trận là nhằm tích lũy kinh nghiệm trong các hoạt động gìn giữ hòa bình và an ninh đa quốc gia.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nhấn mạnh Sea Breeze 2021 chỉ là vỏ bọc để các nước vận chuyển đạn dược và vũ khí hiện đại cho quân đội Ukraine, cũng như lực lượng tinh nhuệ gần các khu vực Donetsk và Lugansk của Ukraine nhưng không thuộc kiểm soát của Kiev.

Trong khi đó, Hải quân Mỹ khẳng định Sea Breeze 2021 là dịp để các nước trau dồi khả năng tương tác thông qua nội dung huấn luyện hàng hải thực tế.

Về phía mình, Bộ Quốc phòng Nga thông báo: “Hạm đội biển Đen đang triển khai nhiều biện pháp nhằm theo dõi hoạt động của nhóm tàu NATO và các nước khác trong cuộc tập trận Sea Breeze, vốn diễn ra ở vùng biển phía Tây Bắc của Biển Đen từ ngày 28/6”.

UAV Bayraktar TB2 đã được phát triển từ cuối thập niên 2000. Vào năm 2014, nhà cung cấp tiến hành phóng chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, sau đó nhanh chóng tạo tạo niềm tin và chỗ đứng trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. UAV này có tốc độ tối đa là 220 km/h. Các tên lửa của nó là loại thông minh được dẫn đường bằng laser. Trần bay 8,2km; UAV Bayraktar TB2 có sải cánh 12m và 1 động cơ cánh quạt 100 mã lực, UAV có thể hoạt động trong 27 giờ liên tục.

Chuyên gia Ukraine đánh giá sức mạnh các mẫu vũ khí mới của Nga

Chuyên gia Ukraine đánh giá sức mạnh các mẫu vũ khí mới của Nga

Trên sóng kênh truyền hình Ukraine 24, chuyên gia quân sự, đại tá Oleg Zhdanov của Lực lượng vũ trang Ukraine đã đánh giá các mẫu vũ khí mới của Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Ông trùm Wagner muốn tuyển thêm 30.000 tay súng

Lãnh đạo tập đoàn Wagner đặt mục tiêu tuyển thêm hàng chục nghìn tay súng trước giữa tháng 5, trong nỗ lực bù đắp và bổ sung lực lượng.

Mỹ chạy đua hỗ trợ đợt phản công mùa xuân của Ukraine

Quân đội Mỹ đang gấp rút trang bị và huấn luyện binh sĩ Ukraine trong lúc nước này dự định mở cuộc phản công lớn cuối mùa xuân.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn 800 km

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản, sau khi Seoul bắt đầu nối lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo.

Triều Tiên nói 800.000 công dân tình nguyện nhập ngũ chống Mỹ

Bình Nhưỡng nói khoảng 800.000 người tình nguyện gia nhập quân đội hoặc tái nhập ngũ để chống lại Mỹ, khi căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Nga có thể triển khai UAV tự sát siêu rẻ ở Ukraine

Nhóm thiết kế Oko của Nga thông báo sẽ triển khai UAV tự sát Privet-82, mỗi chiếc có giá chưa đến 1.500 USD, đến thử lửa tại Ukraine.

Mỹ điều UAV tầm xa đến Biển Đen

Mỹ nối lại hoạt động của UAV trinh sát trên Biển Đen, nhưng phi cơ bay cách xa bán đảo Crimea và chuyến bay chỉ kéo dài hai giờ.

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý phê chuẩn Phần Lan gia nhập NATO

Tổng thống Erdogan nói quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu phê chuẩn việc Phần Lan gia nhập NATO, song từ chối đề nghị tương tự của Thụy Điển.

Xem Nga huấn luyện binh sĩ cách đối phó xe thiết giáp phương Tây

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (17/3) đã công bố những hình ảnh huấn luyện kíp lái xe tăng T-90M cách chống lại các khí tài phương Tây như M1 Abrams hay Leopard 2.

Nga dọa phá hủy tiêm kích MiG-29 Ba Lan, Slovakia chuyển cho Ukraine

Điện Kremlin cảnh báo Nga sẽ phá hủy tất cả khí tài nước ngoài chuyển cho Ukraine, trong đó có tiêm kích MiG-29 mà Ba Lan và Slovakia viện trợ.

Slovakia duyệt gửi tiêm kích MiG-29 cho Ukraine

Chính phủ Slovakia phê chuẩn kế hoạch chuyển 13 tiêm kích MiG-29 cho Ukraine, nhưng phần lớn số này trong tình trạng không thể hoạt động.

Đang cập nhật dữ liệu !