UAV của Ukraine ‘lượn’ gần biên giới Crimea từ Biển Đen

Máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 của Ukraine tham gia cuộc tập trận Sea Breeze 2021 được cho là đã tiếp cận gần biên giới Crimea từ Biển Đen.

Theo Avia.pro, các cuộc tập trận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và đồng minh đã trở nên khá khiêu khích. Do đó, ngoài một loạt sự cố vi phạm lãnh hải Nga, có thể biết rằng trong cuộc tập trận máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 của Ukraine được cho là có thể hoạt động gần biên giới không phận Nga.

Máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 của Ukraine trước đó được mua từ Thổ Nhĩ Kỳ. Đáng chú ý là thực tế là các máy bay không người lái này không thực hiện các nhiệm vụ do thám thông thường, mà tham gia vào các mục tiêu tấn công, bằng chứng là máy bay không người lái được trang bị tên lửa MAM-C.

{keywords}
UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine)

Ngoài ra, các chuyên gia lưu ý đến thực tế là quân đội Nga gần như chắc chắn đã kiểm soát đường bay của các máy bay không người lái Ukraine gần biên giới không phận của nước này, vì những máy bay không người lái này là mục tiêu khá tốt cho các hệ thống phòng không. Trong trường hợp vi phạm không phận xảy ra, máy bay không người lái chắc chắn sẽ bị bắn hạ.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập trận Sea Breeze 2021 sẽ diễn ra từ ngày 28/6 đến ngày 10/7 với sự tham gia của 30 nước, trong đó có Mỹ, Ukraine đã bắt đầu tại Biển Đen, đặt Nga vào tình trạng báo động.

Cuộc tập trận quy mô lớn có sự tham gia của 5.000 binh sỹ và hơn 30 tàu chiến. Trong 20 năm qua, cuộc tập trận này vẫn diễn ra hàng năm với các thành viên NATO tham gia và mục tiêu là tăng cường an ninh hàng hải ở khu vực Biển Đen. NATO tuyên bố, khối này đã tăng cường sự hiện diện ở khu vực kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Ukraine cho biết, số lượng lớn binh sỹ và khí tài quân sự tham gia tập trận phản ánh sự ủng hộ mà nhiều nước giành cho Ukraine. Ukraine khẳng định mục tiêu chính của cuộc tập trận là nhằm tích lũy kinh nghiệm trong các hoạt động gìn giữ hòa bình và an ninh đa quốc gia.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nhấn mạnh Sea Breeze 2021 chỉ là vỏ bọc để các nước vận chuyển đạn dược và vũ khí hiện đại cho quân đội Ukraine, cũng như lực lượng tinh nhuệ gần các khu vực Donetsk và Lugansk của Ukraine nhưng không thuộc kiểm soát của Kiev.

Trong khi đó, Hải quân Mỹ khẳng định Sea Breeze 2021 là dịp để các nước trau dồi khả năng tương tác thông qua nội dung huấn luyện hàng hải thực tế.

Về phía mình, Bộ Quốc phòng Nga thông báo: “Hạm đội biển Đen đang triển khai nhiều biện pháp nhằm theo dõi hoạt động của nhóm tàu NATO và các nước khác trong cuộc tập trận Sea Breeze, vốn diễn ra ở vùng biển phía Tây Bắc của Biển Đen từ ngày 28/6”.

UAV Bayraktar TB2 đã được phát triển từ cuối thập niên 2000. Vào năm 2014, nhà cung cấp tiến hành phóng chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, sau đó nhanh chóng tạo tạo niềm tin và chỗ đứng trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. UAV này có tốc độ tối đa là 220 km/h. Các tên lửa của nó là loại thông minh được dẫn đường bằng laser. Trần bay 8,2km; UAV Bayraktar TB2 có sải cánh 12m và 1 động cơ cánh quạt 100 mã lực, UAV có thể hoạt động trong 27 giờ liên tục.

Chuyên gia Ukraine đánh giá sức mạnh các mẫu vũ khí mới của Nga

Chuyên gia Ukraine đánh giá sức mạnh các mẫu vũ khí mới của Nga

Trên sóng kênh truyền hình Ukraine 24, chuyên gia quân sự, đại tá Oleg Zhdanov của Lực lượng vũ trang Ukraine đã đánh giá các mẫu vũ khí mới của Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Hệ thống phòng không mới chuyên diệt UAV của Trung Quốc

Hệ thống Type-625E mới của Trung Quốc được trang bị tên lửa và pháo kiểu Gatling, được mệnh danh là “Drone Killer”, được phát triển để lấp đầy lỗ hổng trong hệ thống phòng không nhiều tầng của nước này.

Đang cập nhật dữ liệu !