Máy bay không người lái ‘tử thần’ của Mỹ rơi xuống Biển Đen có gì đặc biệt?

Theo Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ (EUCOM), tiêm kích Su-27 Nga được cho là đã 'va chạm' với máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ và làm khí tài này rơi xuống Biển Đen.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố đưa ra sau đó chỉ vài tiếng, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói rằng Moscow coi vụ việc với UAV của Mỹ ở Biển Đen là “hành động khiêu khích từ phía Washington”.

 Một chiếc MQ-9 Reaper của Mỹ được trang bị đầy đủ vũ khí. Ảnh: Military Today 


Theo trang quân sự Military Today, MQ-9 Reaper ‘Tử thần’ là UAV chiến đấu được nhà thầu quân sự General Atomics Aeronautical Systems thiết kế dựa trên UAV MQ-1 Predator sản xuất trước đó. MQ-9 dài 11m; chiều rộng sải cánh 20m. Tải trọng cất cánh tối đa của Reaper đạt 4,76 tấn.

 Bảng so sánh kích thước và tính năng kỹ thuật giữa MQ-1 Predator và MQ-9. Ảnh: Không quân Mỹ.

MQ-9 Reaper được trang bị một động cơ Honeywell TP331-10 với công suất 900 mã lực. Nhờ vậy, vận tốc tối đa khi bay của nó có thể đạt 482 km/h, và tầm hoạt động lên tới hơn 5.000km. Thời gian hoạt động liên tục đạt 24 tiếng.

MQ-9 Reaper được lắp 6 giá treo dưới cánh và thân để mang các tên lửa không đối đất Hellfire hoặc nhiều loại bom... tùy theo nhiệm vụ mà người điều khiển UAV này cần thực hiện.

Tuấn Trần

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Mỹ, Hàn sắp tập trận bắn đạn thật 'lớn chưa từng có'

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật "lớn chưa từng có" vào tháng 6 để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Đang cập nhật dữ liệu !