Mặt trăng Titan tồn tại "dạng sự sống methane điên rồ"?

Một nhóm khoa học gia thuộc NASA đang hướng tới các "thế giới đại dương" trong Hệ Mặt trời để săn lùng "dạng sự sống methane điên rồ", mà ứng cử viên hàng đầu là một mặt trăng của sao Thổ.

Tiến sĩ Amanda Hendrix, đồng lãnh đạo nhóm Roadmaps to Oceans World của NASA, vừa tuyên bố đây là một trong những cơ hội tốt nhất để con người gặp sự sống ngoài hành tinh ngay trong Hệ Mặt trời.

Theo bà Hendrix, ứng cử viên sáng giá nhất của chương trình chính là mặt trăng Titan của sao Thổ. Sở hữu các đại dương ngầm và cả các hồ hydrocarbon trên bề mặt, thế giới này được kỳ vọng sở hữu các "dạng sự sống methane điên rồ". Methane lỏng từ lâu được cho là một trong các thành phần chính tạo nên đại dương, hồ và kể cả những cơn mưa trên thiên thể kỳ lạ này.

Mặt trăng Titan của sao Thổ - (ảnh: NASA).

Dạng sự sống ngoài hành tinh này có thể rất khác so với những gì chúng ta tưởng tượng. "Không có người ngoài hành tinh đầu xanh nào bơi trên đó. Tôi nghĩ có thể có một số dạng sống đơn giản, trong một số thế giới đại dương của Hệ Mặt trời chúng ta" – bà nói.

Đây là một hướng tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh đầy triển vọng, sau khi các bằng chứng khoa học dần cho thấy ứng cử viên số 1 ngày xưa – sao Hỏa – hiện nay tồn tại nhiều yếu tố quá khắc nghiệt cho sự sống. Hành tinh đỏ có lẽ phù hợp hơn cho việc tìm kiếm bằng chứng sự sống trong quá khứ, thời mà theo các bằng chứng để lại, nó còn là một nơi dễ sống và thậm chí có nước như trái đất.

Bà Hendrix lưu ý rằng ngoài Titan còn ít nhất 2 thế giới có thể sở hữu "dạng sự sống methane điên rồ". Đó là Enceladus, mặt trăng lớn thứ 6 của sao Thổ; và Europa, mặt trăng nhỏ nhất trong nhóm 4 mặt trăng Glilean của sao Mộc.

NASA hiện đang lựa chọn 1 trong 2 kế hoạch nghiên cứu thế giới băng giá để nhanh chóng tiến hành: kế hoạch thứ nhất là Dragonfly – thả tàu đổ bộ lên Titan để nghiên cứu hóa học; kế hoạch thứ 2 là Comet Astrobiology Exploration SAmple Return (CEASAR), tức thăm dò và lấy mẫu vật sinh học không gian từ sao chổi.

Có thể ứng cử viên hạng 2 Europa sẽ được nhóm của bà Hendrix "chăm sóc" trước do lợi thế về khoảng cách. Một nhiệm vụ mang tên Europa Clip sẽ đưa một tàu vũ trụ lên thiên thể này, bay nhiều vòng quanh nó để nghiên cứu sâu về các luồng bọt và khí đang được phun lên từ đại dương ngầm của thiên thể.

Theo NLĐ
Từ khóa: Mặt trăng titan Sự sống trên mặt trăng titan Mặt trăng của sao thổ Dạng sự sống methane điên rồ Sự sống ngoài hành tinh

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Qatar với mèo 'tiên tri'

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng A World Cup 2022 trận Hà Lan vs Qatar lúc 22h ngày 29/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ecuador vs Senegal với mèo 'tiên tri'

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng A World Cup 2022 trận Ecuador vs Senegal lúc 22h ngày 29/11.

Top những âm thanh ghê rợn, khó chịu và dễ chịu nhất trong cuộc sống

Có những âm thanh mà có nhiều người rất ghét, ngược lại, có những âm thanh mang đến sự thoải mái cho con người.

Bé gái chào đời với chiếc đuôi dài 5 cm cực hiếm

Một bé gái ở Mexico sinh ra với chiếc "đuôi thật" dài 5 cm, mềm, bao phủ bằng một lớp da và lông mịn và có một đầu hơi nhọn.

Kỳ lạ nuôi mèo ở Na Uy là bất hợp pháp

Trên quần đảo Svalbard của Na Uy không những con người không được chết tại đây mà nuôi mèo cũng là một điều cấm.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay lúc 02h ngày 29/11.

Phát hiện mới kỳ thú trong hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Krông Nô

Các chuyên gia quốc tế vừa phát hiện thêm một số nhánh và khám phá thêm hàng trăm mét chiều dài của hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông).

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ với 'thần rùa', đại bàng Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ  lúc 23h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Ghana với vẹt vui nhộn Icon

'Nhà tiên tri' động vật vẹt vui nhộn đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Ghana lúc 20h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 Cameroon vs Serbia với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Cameroon vs Serbia lúc 17h ngày 28/11.

Đang cập nhật dữ liệu !