Mất tiền tỷ vì sập bẫy đầu tư vàng ảo

Tin vào lời hứa hẹn những khoản lợi nhuận lớn khi tham gia đầu tư vào kinh doanh vàng qua mạng, nhiều người đã bỏ tiền tỷ để đầu tư để rồi “sập bẫy” và một số người trở thành con nợ vì đã trót vay mượn để đầu tư...

“Bánh vẽ”

Chị Trần Thị Yến Nhi (tỉnh Bình Dương) cho biết vốn là khách mua hàng online của Huỳnh Thị Thanh Huyền (SN 1993, thường trú phường 14, quận 11, TP Hồ Chí Minh). Sau đó, chị còn thấy Huyền quảng cáo về đầu tư vàng, với khoản lợi nhuận khá lớn. Huyền cho biết, ở Indonesia đang có một số lượng lớn vàng cầm cố, những người cầm cố không còn khả năng chuộc lại. Vì vậy, chính phủ nước này đang chào bán đấu giá với cam kết rẻ hơn giá thị trường. Qua trao đổi, Huyền nói đang là nhà trung gian, sẽ nhận các khoản tiền đầu tư từ khách hàng và chuyển đến một công ty có trụ sở ở Indonesia dưới hình thức mua vàng và ký gửi trực tiếp ở chính công ty này.

Theo Huyền thì công ty ở Indonesia là một tập đoàn lớn, có bề dày kinh nghiệm trong việc khai thác vàng. Vì vậy, người mua vàng trực tiếp tại công ty này sẽ có giá rẻ hơn. Nếu ký gửi vàng tại chính công ty này, người mua sẽ được nhận một khoản lợi nhuận khoảng 3-11% tùy gói sản phẩm (mỗi gói sản phẩm sẽ có số tiền đầu tư và thời hạn hợp đồng khác nhau). Sau khi hết thời hạn hợp đồng, công ty sẽ mua lại với giá cao hơn 10% thời điểm mua.

Mất tiền tỷ vì sập bẫy đầu tư vàng ảo -0
Một số đơn tố cáo của nạn nhân gửi Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh.

Theo dõi trên trang Facebook của Huyền nhiều tháng, chị Nhi nhận thấy các cam kết mà Huyền thực hiện với những người đã đầu tư làm ăn là khá rõ ràng, kê khai minh bạch và trả lãi đúng hạn. Các nhà đầu tư cũng phản hồi rất tích cực mỗi khi nhận được tiền.

Thấy Huyền ăn nên làm ra, chị Nhi đã tin tưởng, nhiều lần chuyển tiền đầu tư cho Huyền (7 lần, tương đương 7 lần đầu tư, số tiền cũng tăng dần), trong đó lần đầu chị Nhi chuyển 100 triệu đồng cho Huyền để mua 2 lượng vàng (thời hạn của hợp đồng là 3 tháng, lãi 6%). Nói là mua 2 lượng nhưng thực tế không có hiện vật nào cụ thể cả, thay vào đó chỉ là thỏa thuận online qua email cùng những cam kết lợi nhuận và trả lãi đúng hẹn như các nhà đầu tư trước đó; lần chuyển nhiều nhất là 1,1 tỷ đồng...

Huyền cam kết là người chịu trách nhiệm đối với số tiền nhận được, công ty ở Indonesia cũng đã tiến hành thủ tục để Huyền cùng với một người đàn ông người Mỹ, gốc Indonesia (Huyền thường gọi là DADDY) mở công ty đại diện ở Việt Nam, phục vụ cho mục đích giao dịch. Để tạo thêm sự tin tưởng và lôi kéo nhiều người tham gia, Huyền còn đưa ra giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mang tên “Công ty TNHH Global Mondial” tên quốc tế là “Global Mondial International Company Limited” có trụ sở tại tòa nhà ACM, 96 Cao Thắng, phường 4, quận 3. TP Hồ Chí Minh...

Mất tiền tỷ vì sập bẫy đầu tư vàng ảo -0
Lời mời gọi đầu tư của Huyền gửi cho khách hàng.

Tin Huyền nên chị Nhi đầu tư theo hình thức gối đầu. Thời gian đầu, Huyền thanh toán đầy đủ và đúng hạn số tiền lợi nhuận cũng như tiền gốc. Sau đó, chị Nhi tiếp tục chuyển tiền đặt mua thêm, tổng số tiền đã chuyển là hơn 3,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến ngày 4/1/2022, Huyền thông báo các giao dịch đối với khách hàng đang được công ty ở Indonesia kiểm tra lại trước khi quyết toán. Đồng thời, vì lý do có quá nhiều khách hàng gộp chung một hợp đồng nên cần phải có thời gian để xác nhận lại hết và đến ngày 18/1/2022, công ty sẽ ngừng tất cả hợp đồng, kể cả hợp đồng chưa hết hạn. Và, khoản tiền thanh toán cho khách hàng sẽ được chi trả chậm nhất là ngày 25/2...

Trong thời gian này, để trấn an tinh thần khách hàng, Huyền liên tục gửi những đoạn tin nhắn được cho là thông báo từ công ty ở Indonesia, như liên quan đến việc kiểm toán đã hoàn thành và họ cần thời gian để tất toán toàn bộ các khoản tiền với khách hàng, hay những thông tin như khách hàng ở các đại lý khác đã được thanh toán từ ngày 10/2...

Lúc này, chị Nhi yêu cầu Huyền cung cấp thông tin về doanh nghiệp phía Indonesia, đồng thời, cung cấp luôn thông tin về người đàn ông ở nước ngoài cùng hợp tác với Huyền nhưng Huyền luôn từ chối, với lý do cần bảo mật thông tin cho họ và yêu cầu khách hàng tiếp tục đợi công ty thanh toán.

Đến nay, Huyền vẫn đưa ra những lý do như công ty vẫn đang tiến hành các thủ tục cần thiết để chuyển tiền cho khách hàng. Tuy nhiên, khi được yêu cầu cung cấp các tài liệu chứng minh thì Huyền không cung cấp được...

Cũng như chị Nhi, chị N.T.Q.G (quận 8) cho biết chị rơi vào hoàn cảnh tương tự khi đã đặt mua vàng từ Huyền với tổng số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.

“Lúc đầu Huyền cam kết là người chịu trách nhiệm đối với số tiền Huyền nhận được, bất kể có chuyện gì xảy ra nên tôi đã tham gia đầu tư từ năm 2020 theo các gói sản phẩm mà Huyền tư vấn. Huyền ban đầu tỏ ra là một người rất uy tín, thanh toán lợi nhuận đúng hẹn và mua lại vàng với giá cao hơn so với lúc mua khoảng 10%, vì thế, sau mỗi hợp đồng tôi đều đáo hạn sang hợp đồng mới để tiếp tục đầu tư”, chị G. cho hay.

Chị G. cũng được Huyền giải thích việc không chi trả tiền lợi nhuận đầu tư. Ngoài ra, để tạo nên sự tin tưởng, yên tâm, Huyền đã viết giấy đảm bảo thanh toán đối với số tiền đã nhận từ chị G. và cam kết đến ngày 25-2-2022 chắc chắn sẽ thanh toán cho chị G. số tiền này. Nhưng, đến nay thì đây vẫn chỉ là lời hứa cho có.

“Thả con săn sắt bắt con cá rô”

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện còn hàng chục người khác đã đầu tư tiền tỷ như chị Nhi, chị G. Nhưng, thay vì đầu tư cộng dồn, họ chọn cách theo tháng. Sau một vài tháng đầu tư khoản tiền nhỏ, nhận khoản tiền lời và gốc đúng hẹn, đến tháng thứ ba trở đi thì số tiền đầu tư cũng lớn hơn, thời hạn cũng dài hơn.

Mất tiền tỷ vì sập bẫy đầu tư vàng ảo -0
Các nạn nhân tố cáo vụ việc.

Theo chị Huỳnh Thị Kim Huỳnh (quận 7, TP Hồ Chí Minh), chị cũng là một trong những nạn nhân được Huyền dụ dỗ đầu tư mua vàng ảo và cũng giải thích việc chậm trả lãi như với chị Nhi và chị G... “Cho đến giờ Huyền không có lời giải thích nào khác hơn cũng như không trả tiền cho bất kỳ ai. Hiện, Huyền đã trốn khỏi địa phương và không ai biết Huyền đang ở đâu”, chị Huỳnh cho biết thêm.

Đáng nói, các nạn nhân tìm hiểu thì được biết thời gian qua, Huyền đã mua nhiều lô đất ở nhiều nơi khác nhau. Chị Nguyễn Thị Ái Lành, đại diện các nạn nhân cho biết: “Thời gian trước, chúng tôi đã nói Huyền sao kê tất cả các tài khoản của cô ta và theo sao kê thì Huyền đã mua rất nhiều đất đai ở khắp nơi như Bình Thuận, Đồng Nai... Nhưng, đến khi Huyền ra gặp mặt thì cô ta lại phủ nhận tất cả việc mua đất đai đó dù thực tế theo các giấy tờ chúng tôi thu thập được cho thấy rõ ràng việc mua đất đai của Huyền...”.

Mất tiền tỷ vì sập bẫy đầu tư vàng ảo -0
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp “Công ty TNHH Global Mondial”.
Mất tiền tỷ vì sập bẫy đầu tư vàng ảo -1
Đơn đặt hàng mua vàng trị giá hơn 2,1 tỷ đồng của chị G.

Xác minh thực tế theo địa chỉ Công ty TNHH Global Mondial, đại diện quản lý các văn phòng tại tòa nhà ACM cho biết công ty này đã thuê văn phòng tại đây từ tháng 3-2021, đến tháng 7-2021 thì bỏ thuê và hủy bỏ luôn các số điện thoại giao dịch... Vị đại diện này còn cho biết thêm, công ty này không có hoạt động gì liên quan đến việc kinh doanh theo hình thức mua bán vàng.

Tìm đến địa chỉ Huyền thường trú tại số 49/12A Âu Cơ, phường 14, quận 11, TP Hồ Chí Minh, một số hàng xóm cho biết trong đêm 10-3 vừa qua, Huyền đã cùng mẹ dọn đồ đi khỏi nhà, từ đó chưa thấy quay lại. Một số nạn nhân đã liên hệ với luật sư của Huyền thì vị luật sư này cho biết, Huyền đã không còn tiền và sẽ bán căn nhà tại địa chỉ này để trả cho mọi người kèm điều kiện không được gửi đơn tố cáo đến Cơ quan công an. Tuy nhiên, các nạn nhân nhận thấy số tiền đầu tư đã chuyển cho Huyền quá lớn, họ đã gửi đơn tố cáo lên Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh và hiện đã được cơ quan này tiếp nhận giải quyết.

Theo antg.cand.com.vn

Khởi tố thêm 2 đối tượng liên quan đến đường dây đánh bạc Phan Sào Nam

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam vừa khởi tố thêm 2 đối tượng liên quan đến đường dây đánh bạc RikVip trong vụ án Phan Sào Nam.

Cháy nhiều ngôi nhà trong phố cổ Hà Nội lúc rạng sáng

Lúc rạng sáng 4/12, lực lượng chức năng nhận được tin báo cháy tại một số ngôi nhà trên phố cổ Hà Nội, nên khẩn trương đến hiện trường tiến hành đập lửa.

Hà Tĩnh: Lừa góp vốn đầu tư, vợ chồng giám đốc chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Do thua lỗ đất đai và cần tiền để trả nợ, cặp vợ chồng ở Hà Tĩnh đã đưa thông tin gian dối về việc Công ty đang đầu tư một số dự án khu dân cư để huy động góp vốn rồi chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Hà Tĩnh: Đã bắt được nghi can sát hại 2 anh em họ trong đêm

Sau khi xuống tay sát hại ông Phan Văn D. và Phan Văn H., nghi can Trần Thế Bảo đã rời khỏi hiện trường. Sau hơn 12 giờ đồng hồ gây án, lực lượng chức năng đã bắt được đối tượng khi đang lẩn trốn tại xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà.

Người dân hiến những mảnh đất tiền tỷ để làm đường vành đai

Anh Trần Ngọc Vũ ở thôn 8, xã Tâm Thắng hiến trên 1 hecta (trị giá khoảng 4-5 tỉ đồng), gia đình bà Lụa đã hiến 2 sào đất trị giá gần cả tỉ đồng để làm đường, nhiều người khác hiến đất mà không đề xuất bồi thường hỗ trợ gì từ chính quyền

Điều tra nguyên nhân, truy lùng hung thủ nghi sát hại 2 người đàn ông trong đêm

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đang phối hợp với Công an huyện Nghi Xuân và các lực lượng chức năng điều tra và truy bắt hung thủ khiến 2 người đàn ông ở xã Xuân Yên (huyện Nghi Xuân) tử vong nghi do bị sát hại trong đêm.

Bắt kẻ giết người nhặt ve chai ở Bình Dương rồi bỏ trốn về Đắk Lắk

Do thua bài bạc nên đối tượng Thương (trú ở An Giang) đã dùng dao giết người nhặt ve chai ở Bình Dương rồi cướp tài sản. Sau khi thua hết tiền cướp được Thương đã về nhà vợ ở Đắk Lắk lẩn trốn thì bị công an bắt giữ.

Các vụ nhảy cầu do chuyện tình cảm, chưa vụ nào liên quan cá độ

Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội CSGT số 5 (Hà Nội) - đơn vị phụ trách nhiều cầu lớn Thanh Trì, Vĩnh Tuy, Chương Dương... cho biết, các vụ nhảy cầu hầu hết liên quan đến tình cảm. Từ đầu mùa World cup chưa có vụ nhảy cầu nào vì cá độ

Xe Santafe bốc cháy dữ dội giữa phố Hà Nội, đầu xe bị thiêu rụi hoàn toàn

Chiếc Santafe đang di chuyển từ bến xe Mỹ Đình theo hướng Trung tâm hội nghị Quốc gia, đến đoạn qua cổng làng Đình Thôn (thuộc phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liên, Hà Nội) thì bỗng nhiên bốc cháy.

Vụ con sát hại bổ đẻ ở Điện Biên: Con gái có bệnh án tâm thần?

Trước khi xảy ra vụ án mạng, ông Lương và con gái đã xảy ra cãi vã lớn, sau đó nạn nhân có gọi điện cho lực lượng công an đến giải quyết nhưng chưa kịp thì xảy ra vụ việc.

Đang cập nhật dữ liệu !