Malaysia xóa bỏ án tử hình bắt buộc và tù chung thân suốt đời

Quốc hội Malaysia đã thông qua việc bãi bỏ án tử hình bắt buộc, giảm số tội danh bị kết án tử hình và bãi bỏ án tù chung thân suốt đời.

Theo Reuters, trong ngày 3/4, Quốc hội Malaysia đã bỏ phiếu thông qua các cải cách pháp lý sâu rộng, bao gồm việc xóa bỏ án tử hình bắt buộc, giảm số tội danh bị kết án tử hình và bãi bỏ án tù chung thân suốt đời.

"Án tử hình là hình phạt không thể đảo ngược và không phải là một biện pháp răn đe hiệu quả. Dựa trên sự tôn trọng với quyền sống của mỗi cá nhân, ưu tiên hàng đầu của mọi hình phạt ở Malaysia là cải tạo tù nhân", ông Ramkarpal Singh - Thứ trưởng phụ trách Văn phòng Thủ tướng về Cải cách Luật pháp và Thể chế Malaysia nói.

 Quốc hội Malaysia nhóm họp. Ảnh: CNA

Theo các sửa đổi đã được thông qua, án tử hình sẽ được xóa bỏ với các tội danh nghiêm trọng nhưng không gây chết người như buôn bán vũ khí và bắt cóc. Với các tội danh như giết người và buôn bán ma túy, tử hình sẽ trở thành hình phạt mang tính lựa chọn, thay vì bắt buộc.

Các lựa chọn thay thế cho hình phạt tử hình bao gồm phạt roi và phạt tù từ 30-40 năm. Các bản án tù chung thân, được luật pháp Malaysia xác định là có thời hạn cố định là 30 năm, sẽ được giữ nguyên.

Bộ trưởng Luật pháp và Cải cách Thể chế Malaysia cho biết, hơn 1.300 người đang đối mặt với án tử hình hoặc tù chung thân có thể yêu cầu xem xét lại bản án theo các quy định mới. Tuy vậy, đơn kháng cáo chỉ được xét duyệt một lần và phải được thực hiện trong vòng 90 ngày kể từ ngày luật mới có hiệu lực.

Việt Dũng

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !