Malaysia công bố cách giảm thâm hụt ngân sách

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim vừa tiết lộ kế hoạch thắt chặt chi tiêu và đánh thuế những người giàu có, nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách năm nay và hỗ trợ nền kinh tế đang giảm tốc phát triển.

Theo Reuters, sau 3 tháng lên nắm quyền, Thủ tướng Anwar đang phải đối mặt với sự điều chỉnh mạnh mẽ trong nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Malaysia, thực trạng doanh thu thấp hơn và ngày càng nhiều lời kêu gọi chính phủ giải quyết vấn đề chi phí sinh hoạt tăng cao.

 Thủ tướng Anwar Ibrahim (giữa) cầm tập tài liệu ngân sách năm 2023 trước khi đệ trình lên Quốc hội Malaysia ngày 24/2. Ảnh: Reuters

Ông Anwar, người đang kiêm nhiệm cả chức Bộ trưởng tài chính, tuyên bố sẽ duy trì trợ cấp và các hỗ trợ khác của chính phủ dành cho những nhóm thu nhập thấp, đồng thời mở rộng doanh thu thông qua thuế đánh vào các mặt hàng xa xỉ và lãi vốn.

“Do thu nhập và sự giàu có của đất nước tập trung vào những người giàu và giới thượng lưu, nên việc phân phối doanh thu quốc gia tập trung vào các nhóm thu nhập trung bình và thấp là phù hợp”, ông Anwar phát biểu trước Quốc hội Malaysia hôm nay (24/2) khi đệ trình ngân sách năm 2023.

Theo ông Anwar, chính phủ sẽ áp thuế xa xỉ phẩm trong năm nay đối với nhiều mặt hàng như đồng hồ và sản phẩm thời trang cao cấp. Nhà chức trách cũng dự kiến tăng thuế thu nhập lên tới 2% đối với một số cá nhân có thu nhập cao.

Malaysia cũng sẽ xem xét áp thuế lãi vốn "ở mức thấp" đối với việc các công ty chuyển nhượng cổ phiếu chưa niêm yết từ năm 2024. Ông Anwar lưu ý thêm, chính phủ hiện chưa cân nhắc áp thuế hàng hóa và dịch vụ trên diện rộng.

Ngoài ra, chính phủ của ông sẽ giảm tới 2% thuế thu nhập cho khoảng 2,4 triệu người có thu nhập trung bình cũng như phân bổ 64 tỷ Ringgit (14,44 tỷ USD) cho các hoạt động trợ cấp, viện trợ và ưu đãi trong năm nay.

Thủ tướng Malaysia kêu gọi những người giàu chia sẻ "trách nhiệm chung". Ông dự báo, thâm hụt ngân sách sẽ thu hẹp xuống còn 5% GDP trong năm nay, từ mức 5,6% của năm ngoái. Ước tính này được coi là tham vọng hơn so với mục tiêu 5,5% GDP của người tiền nhiệm.

Tuấn Anh

Điện Kremlin tiết lộ thực đơn bữa trưa của hai ông Putin và Tập Cận Bình

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, bữa trưa của hai nhà lãnh đạo Nga - Trung sẽ có chương trình văn nghệ và món kem yêu thích của ông Tập.

Mỹ, Nga, Trung Quốc tranh cãi về Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an LHQ

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Mỹ, Nga và Trung Quốc đã tranh cãi về việc ai phải chịu trách nhiệm cho hàng loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo và chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Biden muốn nói chuyện với ông Tập Cận Bình, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Bắc Kinh

Quan chức Nhà Trắng cho hay Tổng thống Joe Biden muốn có thêm cuộc nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Tập, ông Putin gọi nhau là 'người bạn thân thiết'

Truyền thông Nga cho hay, cuộc họp không chính thức giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã diễn ra ở Điện Kremlin, Moscow.

Nga xóa nợ 20 tỷ USD cho các nước châu Phi

Tổng thống Putin cho biết Nga đã xóa khoản nợ trị giá 20 tỷ USD cho các nước châu Phi, đồng thời khẳng định sẽ ưu tiên hợp tác với các quốc gia tại khu vực này.

Tiêu chuẩn chọn tiếp viên của các hãng hàng không quốc tế như thế nào?

Các hãng hàng không lớn trên thế giới đều có các quy định nghiêm ngặt về trình độ, ngoại hình và năng lực khi tuyển dụng tiếp viên hàng không.

Lý do nhiều công chức Hàn Quốc không còn hứng thú ăn trưa với đồng nghiệp

Một báo cáo mới công bố cho thấy nhiều công chức Hàn Quốc giờ đây ưu tiên môi trường làm việc linh hoạt và không mấy hứng thú với việc ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Thái Lan giải tán Quốc hội

Ngày 20/3, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha giải tán Quốc hội nước này để mở đường cho việc tiến hành một cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 tới.

Bố bắt con chơi trò chơi điện tử liên tục 17 tiếng để trừng phạt

Một ông bố ở Trung Quốc đã bắt con trai 11 tuổi chơi trò chơi điện tử suốt 17 tiếng không ngủ để trừng phạt sau khi bắt gặp cậu bé chơi game quá giờ đi ngủ.

Nga mở cuộc điều tra nhằm vào các công tố viên ICC

Ủy ban Điều tra Nga hôm nay (20/3) tuyên bố mở các cuộc điều tra hình sự nhằm vào một số công tố viên làm việc cho Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Đang cập nhật dữ liệu !