Malaysia công bố cách giảm thâm hụt ngân sách

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim vừa tiết lộ kế hoạch thắt chặt chi tiêu và đánh thuế những người giàu có, nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách năm nay và hỗ trợ nền kinh tế đang giảm tốc phát triển.

Theo Reuters, sau 3 tháng lên nắm quyền, Thủ tướng Anwar đang phải đối mặt với sự điều chỉnh mạnh mẽ trong nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Malaysia, thực trạng doanh thu thấp hơn và ngày càng nhiều lời kêu gọi chính phủ giải quyết vấn đề chi phí sinh hoạt tăng cao.

 Thủ tướng Anwar Ibrahim (giữa) cầm tập tài liệu ngân sách năm 2023 trước khi đệ trình lên Quốc hội Malaysia ngày 24/2. Ảnh: Reuters

Ông Anwar, người đang kiêm nhiệm cả chức Bộ trưởng tài chính, tuyên bố sẽ duy trì trợ cấp và các hỗ trợ khác của chính phủ dành cho những nhóm thu nhập thấp, đồng thời mở rộng doanh thu thông qua thuế đánh vào các mặt hàng xa xỉ và lãi vốn.

“Do thu nhập và sự giàu có của đất nước tập trung vào những người giàu và giới thượng lưu, nên việc phân phối doanh thu quốc gia tập trung vào các nhóm thu nhập trung bình và thấp là phù hợp”, ông Anwar phát biểu trước Quốc hội Malaysia hôm nay (24/2) khi đệ trình ngân sách năm 2023.

Theo ông Anwar, chính phủ sẽ áp thuế xa xỉ phẩm trong năm nay đối với nhiều mặt hàng như đồng hồ và sản phẩm thời trang cao cấp. Nhà chức trách cũng dự kiến tăng thuế thu nhập lên tới 2% đối với một số cá nhân có thu nhập cao.

Malaysia cũng sẽ xem xét áp thuế lãi vốn "ở mức thấp" đối với việc các công ty chuyển nhượng cổ phiếu chưa niêm yết từ năm 2024. Ông Anwar lưu ý thêm, chính phủ hiện chưa cân nhắc áp thuế hàng hóa và dịch vụ trên diện rộng.

Ngoài ra, chính phủ của ông sẽ giảm tới 2% thuế thu nhập cho khoảng 2,4 triệu người có thu nhập trung bình cũng như phân bổ 64 tỷ Ringgit (14,44 tỷ USD) cho các hoạt động trợ cấp, viện trợ và ưu đãi trong năm nay.

Thủ tướng Malaysia kêu gọi những người giàu chia sẻ "trách nhiệm chung". Ông dự báo, thâm hụt ngân sách sẽ thu hẹp xuống còn 5% GDP trong năm nay, từ mức 5,6% của năm ngoái. Ước tính này được coi là tham vọng hơn so với mục tiêu 5,5% GDP của người tiền nhiệm.

Tuấn Anh

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !