Cựu Thủ tướng Malaysia bị truy tố tội tham nhũng

Lãnh đạo Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) thông báo, cựu Thủ tướng Muhyiddin Yassin sẽ bị truy tố vì các cáo buộc liên quan đến tham nhũng.

Reuters dẫn lời Azam Baki, người đứng đầu MACC cho biết, cơ quan này sẽ đưa ra tuyên bố chính thức vào cuối ngày hôm nay (9/3). Ông Baki không cung cấp thêm thông tin về vụ việc.

 Cựu Thủ tướng Muhyiddin Yassin (giữa) khi đến văn phòng MACC để trả lời thẩm vấn ngày 9/3. Ảnh: Reuters

Muhyiddin, người giữ chức Thủ tướng Malaysia trong 17 tháng giai đoạn 2020 – 2021, đã tới văn phòng của MACC sáng 9/3 để trả lời thẩm vấn của các điều tra viên. Chính khách này và đảng của ông đã phải đối mặt với các cuộc điều tra nhận hối lộ và tham nhũng kể từ khi để thua Thủ tướng Anwar Ibrahim trong một cuộc bầu cử gây tranh cãi vào tháng 11/2022.

Ông Anwar năm ngoái đã ra lệnh xem xét lại các dự án trị giá hàng tỷ đô la của chính phủ, từng được ông Muhyiddin phê duyệt, bao gồm cả các chương trình cứu trợ Covid-19, với cáo buộc rằng chúng không tuân theo các quy trình phù hợp. Cựu Thủ tướng Muhyiddin nhất quyết phủ nhận các cáo buộc, đồng thời tố ngược đây là âm mưu chính trị.

Theo hãng thông tấn quốc gia Bernama của Malaysia, đương kim Thủ tướng tuyên bố sẽ không can thiệp vào các cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến người tiền nhiệm.

Hai nhà lãnh đạo thuộc đảng của ông Muhyiddin đã bị MACC truy tố tội tham nhũng trong một dự án phục hồi kinh tế, do chính phủ của cựu Thủ tướng triển khai hồi còn đương nhiệm. Tháng trước, các điều tra viên của MACC cũng thẩm vấn ông Muhyiddin vì dự án này và đã cho đóng băng các tài khoản ngân hàng liên quan đến đảng của ông.

Động thái diễn ra trước khi các cuộc bầu cử khu vực dự kiến được tổ chức ở 6 bang của Malaysia vào giữa năm nay. Liên minh của ông Muhyiddin được tin sẽ tạo ra thách thức lớn đối với liên minh của Thủ tướng trong các cuộc bỏ phiếu sắp tới.

Tuấn Anh

Myanmar giải tán đảng của bà Aung San Suu Kyi

Chính quyền quân sự Myanmar đã giải tán đảng của bà Aung San Suu Kyi cùng 39 đảng khác vì lí do không đăng ký tham gia tổng tuyển cử.

Tân Đại sứ Trung Quốc là quan chức nước ngoài đầu tiên tới Triều Tiên sau 3 năm

Tân Đại sứ Trung Quốc là quan chức nước ngoài đầu tiên tới Bình Nhưỡng trong 3 năm, kể từ khi Triều Tiên cho đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch Covid-19.

Khói đen và bạo lực bao trùm cuộc biểu tình của gần 100.000 người ở thủ đô Paris

Những người biểu tình mặc áo đen ở Paris, Pháp ném đá vào cảnh sát, khiến lực lượng chức năng phải dùng dùi cui và vòi rồng để trấn áp.

Nghề giúp phụ nữ ‘biến mất’ không chút dấu vết chỉ sau một đêm ở Nhật Bản

Nhiều phụ nữ bị bạo hành hay đeo bám ở Nhật Bản đã tìm tới dịch vụ giúp bản thân 'biến mất' không chút dấu vết để lại chỉ sau một đêm.

Nga công bố ảnh vụ rơi máy bay khiến phi hành gia Yuri Gagarin tử nạn

Cơ quan Lưu trữ Nhà nước Nga vừa công bố những bức ảnh về địa điểm mà nhà du hành vũ trụ đầu tiên trên thế giới Yuri Gagarin thiệt mạng.

Liên Hợp Quốc bỏ qua đề xuất điều tra vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) không thông qua một dự thảo nghị quyết của Nga, kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc.

Được bồi thường 5,5 triệu USD vì hơn 16 năm thụ án oan hiếp dâm ở Mỹ

Bang New York, Mỹ vừa nhất trí bồi thường 5,5 triệu USD cho một người đàn ông đã phải ngồi tù 16 năm rưỡi vì bị kết án oan hiếp dâm nhà văn Alice Sebold thời trẻ.

Hé lộ cách giúp ông Trump có thể thoát bị truy tố

Giới quan sát cho rằng, nếu bị truy tố ở New York, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể vận dụng trường hợp tương tự của John Edwards, chính khách Dân chủ từng 2 lần chạy đua vào Nhà Trắng, để thoát nạn.

Thủ tướng Israel hoãn cải cách tư pháp

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tạm dừng kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi sau khi các cuộc đình công và biểu tình phản đối nổ ra khắp cả nước.

Lý do Tổng thống Pháp tháo đồng hồ đắt tiền trong buổi phỏng vấn truyền hình

Được cho là âm thầm tháo đồng hồ đắt tiền để tránh bị phát hiện là “tổng thống của người giàu”, tổng thống Pháp bị người dân thể hiện sự phẫn nộ trên mạng xã hội.

Đang cập nhật dữ liệu !