Cựu Thủ tướng Malaysia bị truy tố tội tham nhũng

Lãnh đạo Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) thông báo, cựu Thủ tướng Muhyiddin Yassin sẽ bị truy tố vì các cáo buộc liên quan đến tham nhũng.

Reuters dẫn lời Azam Baki, người đứng đầu MACC cho biết, cơ quan này sẽ đưa ra tuyên bố chính thức vào cuối ngày hôm nay (9/3). Ông Baki không cung cấp thêm thông tin về vụ việc.

 Cựu Thủ tướng Muhyiddin Yassin (giữa) khi đến văn phòng MACC để trả lời thẩm vấn ngày 9/3. Ảnh: Reuters

Muhyiddin, người giữ chức Thủ tướng Malaysia trong 17 tháng giai đoạn 2020 – 2021, đã tới văn phòng của MACC sáng 9/3 để trả lời thẩm vấn của các điều tra viên. Chính khách này và đảng của ông đã phải đối mặt với các cuộc điều tra nhận hối lộ và tham nhũng kể từ khi để thua Thủ tướng Anwar Ibrahim trong một cuộc bầu cử gây tranh cãi vào tháng 11/2022.

Ông Anwar năm ngoái đã ra lệnh xem xét lại các dự án trị giá hàng tỷ đô la của chính phủ, từng được ông Muhyiddin phê duyệt, bao gồm cả các chương trình cứu trợ Covid-19, với cáo buộc rằng chúng không tuân theo các quy trình phù hợp. Cựu Thủ tướng Muhyiddin nhất quyết phủ nhận các cáo buộc, đồng thời tố ngược đây là âm mưu chính trị.

Theo hãng thông tấn quốc gia Bernama của Malaysia, đương kim Thủ tướng tuyên bố sẽ không can thiệp vào các cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến người tiền nhiệm.

Hai nhà lãnh đạo thuộc đảng của ông Muhyiddin đã bị MACC truy tố tội tham nhũng trong một dự án phục hồi kinh tế, do chính phủ của cựu Thủ tướng triển khai hồi còn đương nhiệm. Tháng trước, các điều tra viên của MACC cũng thẩm vấn ông Muhyiddin vì dự án này và đã cho đóng băng các tài khoản ngân hàng liên quan đến đảng của ông.

Động thái diễn ra trước khi các cuộc bầu cử khu vực dự kiến được tổ chức ở 6 bang của Malaysia vào giữa năm nay. Liên minh của ông Muhyiddin được tin sẽ tạo ra thách thức lớn đối với liên minh của Thủ tướng trong các cuộc bỏ phiếu sắp tới.

Tuấn Anh

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Đang cập nhật dữ liệu !