Mai vàng tiền triệu đột nhiên đỏ lá, chết rụi

Tại huyện Chợ Lách (Bến Tre) - “thủ phủ” mai vàng ở miền Tây, người dân “đứng ngồi không yên” vì những cây mai vàng có giá tiền triệu đột nhiên đỏ lá và chết rụi dần. Theo người dân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do nguồn nước nhiễm mặn.

Thay vì cây lên đọt non xanh tốt, những ngày này, phần lớn những vườn mai vàng của người dân xã Vĩnh Thành, Hưng Khánh Trung B, Long Thới… thuộc huyện Chợ Lách đã đỏ lá, ngừng phát triển, trong số đó có những cây đã chết khô.

 

Mai vàng tiền triệu đột nhiên đỏ lá, chết rụi - ảnh 1

 

Mai vàng tiền triệu đột nhiên đỏ lá, chết rụi - ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Mến, ấp Hoà Khánh, xã Vĩnh Thành có khoảng 40 cây mai bị chết khô và hàng nghìn gốc mai khác trong vườn đã bị héo lá.

Nhiều người dân cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do từ đầu tháng 2 có một đợt nước mặn xâm nhập bất ngờ vào các con sông trên địa bàn huyện. Do không hay biết nên người dân đã vô tình sử dụng nước mặn trên tưới cho những gốc mai.

Mai vàng tiền triệu đột nhiên đỏ lá, chết rụi - ảnh 3

Ngày nào ông Nguyễn Văn Mến cũng đi lấy mẫu nước nhờ cơ quan chức năng kiểm tra độ mặn. “Tôi rầu lắm, vài ngày qua không dám tưới nước cho mai vì độ mặn đang tăng cao. Tôi đang tính đến việc thuê người khoan giếng lấy nước nhưng chưa thuê được” – ông Mến nói.

Để cứu những gốc mai có giá tiền triệu trên, người dân đã đi lấy mẫu nước ở nhiều con sông, đem đi nhờ cơ quan chức năng địa phương kiểm tra nồng độ mặn. Từ đó, mẫu nước nào có độ mặn thấp, người dân sẽ đến đó lấy nước về tưới cho cây. Tuy nhiên, do độ mặn các con sông thay đổi bất ngờ và có chiều hướng tăng nên rất khó để lấy được nước.

Mai vàng tiền triệu đột nhiên đỏ lá, chết rụi - ảnh 4

 

Mai vàng tiền triệu đột nhiên đỏ lá, chết rụi - ảnh 5

Cũng như gia đình ông Mến, ông Nguyễn Văn Quyền, ngụ cùng ấp Hoà Khánh cho biết: “Tôi có khoảng 1.000 gốc mai nhưng đã có đến 90% gốc bị ảnh hưởng bởi nước mặn, trong đó có nhiều gốc mai nhỏ đã chết khô nhiều ngày qua…”

Theo Phòng NNPTNT huyện Chợ Lách, trước đây, Chợ Lách có nước ngọt quanh năm nên cây trồng đã thích nghi với điều kiện nước ngọt. Vì vậy, khi mặn xâm nhập bất ngờ đã làm cho nhiều loại cây trồng, trong đó có mai vàng bị thiệt hại.

 

Mai vàng tiền triệu đột nhiên đỏ lá, chết rụi - ảnh 6

 

Mai vàng tiền triệu đột nhiên đỏ lá, chết rụi - ảnh 7

Ngoài những gốc đang trồng, ông Quyền cũng có hàng trăm gốc mai mới mua về đang….chờ chết khô. “Thông thường, sau khi mua về hơn 1 tuần, các gốc mai này sẽ lên đọt non nhưng đến nay đã gần 1 tháng, tôi vẫn không thấy có gốc nào lên cả” – ông Quyền nói.

Mai vàng tiền triệu đột nhiên đỏ lá, chết rụi - ảnh 8

 

Mai vàng tiền triệu đột nhiên đỏ lá, chết rụi - ảnh 9

Ngoài vườn mai của ông Mến và ông Quyền, rất nhiều vườn mai khác ở huyện Chợ Lách đang chết khô từng ngày…Ông Bùi Thanh Liêm - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách cho biết: “Do chủ quan, người dân không hay nước mặn đến nên đã sử dụng nước mặn tưới liên tục dài ngày đã dẫn đến thiệt hại đáng kể. Tới đây, thiệt hại sẽ nặng nề hơn khi độ mặn dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp, kéo dài”

Đến nay, toàn huyện Chợ Lách đã có 9/11 xã, thị trấn đã bị nhiễm mặn (có nơi độ mặn lên đến 5,2‰), ước tính thiệt hại về cây giống, cây kiểng và cây ăn quả trên 30 tỷ đồng. Để hạn chế đến mức thiệt hại của người dân, ngành nông nghiệp đã phân công cán bộ trực (kể cả thứ Bảy và Chủ Nhật) tại 3 điểm đo độ mặn, giúp bà con kiểm soát được độ mặn của các nguồn nước.

Theo danviet.vn

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.