Lý giải hiện tượng một số động vật có hai màu mắt khác nhau?

Một số con chó được sinh ra với một mắt nâu và một mắt xanh, trông có vẻ rất lạ nhưng thực ra điểu đó gây ra bởi một số gen di truyền từ bố mẹ.

Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy rằng những con chó có hai mắt màu khác nhau thường có bộ lông màu khác thường. Bộ lông của chúng có thể bị lốm đốm hoặc sọc trắng. Điều này là do các gen cho màu mắt và màu lông được kết nối chặt chẽ .

Bản thân cha mẹ chúng có thể không có biểu hiện bất thường như vậy. Tuy nhiên, một cá thể sinh ra có màu mắt lạ, thông thường thì ít nhất cha hoặc mẹ sẽ có hiện tượng như vậy.

Bởi vì mọi động vật có vú sinh ra phải cần cả cá thể cái và cá thể đực, do đó nó mang hai bản sao của mỗi gen, một từ mẹ và một từ bố. Mỗi bản sao có thể gây ra một đặc điểm trên cơ thể con cái chúng.

Ví dụ, gen của mẹ là tóc đen trong khi của bố là tóc vàng hoe. Trong trường hợp đó, gen của mẹ sẽ chiến thắng và con của họ sẽ có mái tóc đen, bởi vì gen tóc đen chiếm ưu thế so với gen tóc vàng hoe. Con cái sẽ chỉ có mái tóc vàng hoe nếu cả bố và mẹ truyền gen cho tóc vàng hoe.

Trường hợp mắt hai màu khác nhau cũng như vậy. Khi cả bố và mẹ mang gen mắt hai màu thì một số con cái của họ sẽ có đặc điểm này. 

Động vật hai màu mắt thường thấy ở chó, nhưng đôi khi cũng xuất hiện ở thỏ, mèo, gia súc, cừu và ngựa. Những con ngựa có một mắt màu xanh lam thường có những mảng màu đen và trắng trên lông.

Con người cũng có thể có một mắt màu xanh và một mắt khác có màu khác, như nâu hoặc xanh lục. Điều này thường đi kèm với một vệt trắng ở phía trước tóc của họ.

Hoàng Dung (Lược dịch)
Từ khóa: động vật hai màu mắt chó hai màu mắt

Top 3 bãi biển 'phá đảo' bảng xếp hạng quốc tế tại Phú Quốc

Các bãi biển “phá đảo” nhiều bảng xếp hạng trong nước và quốc tế chính là “đặc sản” vạn người mê của Phú Quốc, đưa hòn đảo trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt trong top 25 hòn đảo tốt nhất thế giới do Travel & Leisure bình chọn.

Tròn mắt trước khả năng ngụy trang tài tình của báo hoa mai

Nhiếp ảnh gia chụp bức ảnh báo hoa mai ngụy trang không ai nhìn ra vị trí của nó nếu chỉ nhìn một lần.

63 chiếc thìa kim loại đủ kích cỡ trong dạ dày người đàn ông Ấn Độ

Người đàn ông 32 tuổi khiến tất cả kinh ngạc khi trong dạ dày có đến 63 chiếc thìa kim loại.

Bộ - không - thuỷ: Mọi ngả đường đều dẫn đến Quảng Ninh

Đầu tư hạ tầng hiện đại cả đường bộ - đường hàng không - đường thuỷ, đó chính là một trong các giải pháp giúp Quảng Ninh từ vùng vàng đen của Tổ quốc thành trung tâm du lịch hàng đầu cả nước.

Bất ngờ về ứng cử viên dẫn đầu cuộc thi thú cưng được yêu thích nhất nước Mỹ

Hai con chó, một con ngựa, một con bò và một con dê đang tranh cử 'Thú cưng được yêu thích nhất nước Mỹ'.

Tái tạo khuôn mặt của một mỹ nhân sống cách đây 31.000 năm

Khuôn mặt của mỹ nhân từ thời kỳ đồ đá cách đây 31.000 năm gây ấn tượng.

Hải âu nhiều tuổi nhất thế giới, sống một mình trên đảo hoang

Con chim hải âu Fulmar sống một mình trên đảo Eynhallow ở Scotland, có tuổi đời ít nhất là 45 tuổi.

Đám cưới ma của Trung Quốc, một tập tục có thể khiến bạn lạnh sống lưng

Minh hôn - còn gọi là âm hôn hay đám cưới ma - là nghi lễ kết hôn giữa hai người đã qua đời hoặc giữa một người đã khuất và một người còn sống.

Du Lịch Bắc Yên Sơn La cần được quan tâm để không lỡ cơ hội đột phá phát triển

Vùng du lịch Bắc Yên Sơn La có thiệt thòi khi không kết nối được thành cung du lịch nổi tiếng như: Sa Pa, Mộc Châu, Trạm Tấu, Hay Mù Căng Chải. Địa hình bị sông suối, núi cao chia cắt.

Ăn chân gà nhiều nhất, nhanh nhất trong 60 giây lập kỷ lục thế giới

Tại thị trấn Umlazi, ở Durban, Nam Phi, một kỷ lục thế giới mới đã xác lập cho người ăn nhiều chân gà nhất trong một phút .

Đang cập nhật dữ liệu !