Lý giải hiện tượng một số động vật có hai màu mắt khác nhau?

Một số con chó được sinh ra với một mắt nâu và một mắt xanh, trông có vẻ rất lạ nhưng thực ra điểu đó gây ra bởi một số gen di truyền từ bố mẹ.

Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy rằng những con chó có hai mắt màu khác nhau thường có bộ lông màu khác thường. Bộ lông của chúng có thể bị lốm đốm hoặc sọc trắng. Điều này là do các gen cho màu mắt và màu lông được kết nối chặt chẽ .

Bản thân cha mẹ chúng có thể không có biểu hiện bất thường như vậy. Tuy nhiên, một cá thể sinh ra có màu mắt lạ, thông thường thì ít nhất cha hoặc mẹ sẽ có hiện tượng như vậy.

Bởi vì mọi động vật có vú sinh ra phải cần cả cá thể cái và cá thể đực, do đó nó mang hai bản sao của mỗi gen, một từ mẹ và một từ bố. Mỗi bản sao có thể gây ra một đặc điểm trên cơ thể con cái chúng.

Ví dụ, gen của mẹ là tóc đen trong khi của bố là tóc vàng hoe. Trong trường hợp đó, gen của mẹ sẽ chiến thắng và con của họ sẽ có mái tóc đen, bởi vì gen tóc đen chiếm ưu thế so với gen tóc vàng hoe. Con cái sẽ chỉ có mái tóc vàng hoe nếu cả bố và mẹ truyền gen cho tóc vàng hoe.

Trường hợp mắt hai màu khác nhau cũng như vậy. Khi cả bố và mẹ mang gen mắt hai màu thì một số con cái của họ sẽ có đặc điểm này. 

Động vật hai màu mắt thường thấy ở chó, nhưng đôi khi cũng xuất hiện ở thỏ, mèo, gia súc, cừu và ngựa. Những con ngựa có một mắt màu xanh lam thường có những mảng màu đen và trắng trên lông.

Con người cũng có thể có một mắt màu xanh và một mắt khác có màu khác, như nâu hoặc xanh lục. Điều này thường đi kèm với một vệt trắng ở phía trước tóc của họ.

Hoàng Dung (Lược dịch)
Từ khóa: động vật hai màu mắt chó hai màu mắt

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Đang cập nhật dữ liệu !