Lý do Thủ tướng Đức Merkel sẽ không tranh cử Chủ tịch đảng CDU?

Reuters trích dẫn các nguồn tin từ đảng CDU cho biết, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ không tham gia tranh cử chức Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) tại đại hội của đảng này dự kiến tổ chức vào tháng 12 tới tại thành phố Hamburg.

Thủ tướng Đức Merkel

Theo nguồn tin trên, bà Merkel đã nói về kế hoạch của mình cho các lãnh đạo khác của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo. Việc bầu Chủ tịch CDU sẽ được tổ chức vào đầu tháng 12/2018.

Bà Merkel giữ chức Chủ tịch CDU kể từ năm 2000 và việc từ bỏ vai trò này sẽ khởi động một cuộc chạy đua trong nội bộ đảng nhằm tìm người kế nhiệm chức Thủ tướng Đức của bà Merkel. Vào tháng 3/2018, bà Merkel được bầu giữ chức Thủ tướng Đức lần thứ tư liên tiếp. Cuộc bầu cử Thủ tướng Đức tiếp theo sẽ được tổ chức vào năm 2022.

Trong khi đó, hãng tin DPA của Đức trích dẫn các nguồn thông tin cho biết bà Merkel dự định vẫn là Thủ tướng Đức bất chấp việc không làm Chủ tịch đảng. Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố sẽ không tham gia tranh cử chức Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) tại đại hội của đảng này dự kiến tổ chức vào tháng 12 tới tại thành phố Hamburg.

Theo tờ Spiegel, ý định của bà Merkel giữ ghế Thủ tướng Đức là đáng ngạc nhiên, vì bà luôn nhấn mạnh rằng Chủ tịch đảng và chức vụ Lãnh đạo Chính phủ được liên kết chặt chẽ.

Theo các chuyên gia, quyết định trên của bà Merkel chịu sự tác động đáng kể từ kết quả bầu cử bang Hessen diễn ra ngày 28/10 vừa qua, với việc đảng CDU của bà chỉ giành được 27,6% số phiếu, giảm gần 11% so với kết quả bầu cử năm 2013. Tuy nhiên, bà Merkel khẳng định sẽ tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng Đức cho đến hết nhiệm kỳ.

Thủ tướng Đức Merkel tuyên bố không tranh cử Chủ tịch đảng CDU

Phản ứng trước quyết định trên, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng hiện tham gia chính phủ đại liên minh với CDU/CSU, cho rằng bà Merkel phải nhận được sự ủng hộ từ các thành viên CDU, nếu không chính phủ hiện tại không thể hoạt động. Theo quy định, vị trí thủ tướng là một ứng viên được một đảng hoặc liên minh giới thiệu để Quốc hội liên bang bầu, không nhất thiết phải là người đứng đầu của một đảng.

Uy tín chính trị của bà Merkel đã bị sụt giảm mạnh kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu vào năm 2015. Quyết định mở cửa biên giới Đức của chính phủ do bà Merkel đứng đầu đã dẫn tới hệ quả có hơn 1,2 triệu người di cư tràn vào nước Đức trong 3 năm qua, tạo ra nhiều xáo trộn về xã hội, cũng như đẩy nước Đức và châu Âu vào tình thế bất ổn về an ninh. Điều này được phản ánh rõ nét qua cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội liên bang Đức hồi tháng 9/2017, mà liên minh cầm quyền gồm CDU/CSU và SPD đều bị mất phiếu một cách nghiêm trọng.

Trí Đức (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !