Hé lộ nguyên nhân khiến ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ lần đầu tiên lỗ tới 142,6 tỉ USD

9 tháng đầu năm 2022, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ lỗ tới 142,6 tỉ USD. Đây là khoản lỗ lớn nhất trong toàn bộ lịch sử 115 năm tồn tại của ngân hàng này.

Cuộc khủng hoảng nổ ra trong năm nay do các lệnh trừng phạt từ phương Tây đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng không chỉ đối với các quốc gia “phụ thuộc năng lượng” vào Nga, mà còn đối với “tiêu chuẩn ổn định của châu Âu” - Thụy Sĩ. 

Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ chịu khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử tồn tại. (Ảnh: Worldradio.ch)

Theo Reuters, trong 9 tháng đầu năm nay, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ đã lỗ tới 142,6 tỉ USD, đây là khoản lỗ lớn nhất đối với tổ chức tài chính này trong vòng 115 năm qua, tức là trong toàn bộ lịch sử tồn tại của Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ với tư cách là cơ quan quản lý tài chính riêng biệt.

Các nhà phân tích cho rằng, nguyên nhân chính là do các khoản đầu tư của ngân hàng vào chứng khoán nước ngoài, kim loại quý, cũng như các giao dịch ngoại tệ giảm giá trong bối cảnh tỷ giá chính tăng, điều này đã khiến đồng franc Thụy Sĩ tăng giá mạnh. Kết quả là do tỷ giá hối đoái không thuận lợi, chỉ riêng cổ phiếu của các công ty nước ngoài trong danh mục đầu tư của Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ đã bị "chìm" 24,4 tỉ USD.

Đồng thời, một phần thiệt hại của ngân hàng với số tiền 1,1 tỉ USD là do vàng mất giá. Xét cho cùng, như một quy luật, với sự giảm giá trị của cổ phiếu, trái phiếu và vàng, ngược lại, tăng giá.

Tuy nhiên, như nhà kinh tế Alessandro Bie của UBS giải thích, vào năm 2022, mọi thứ đã không diễn ra theo kịch bản thông thường do lạm phát đình trệ. Vào cuối năm 2021, vốn cá nhân của Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ là 204 tỉ USD. Hậu quả là hơn 9 tháng qua, ngân hàng này đã mất khoảng 70% vốn.

Đồng thời, ngay cả khi nguồn tiền cạn kiệt hoàn toàn, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ sẽ không thể tự tuyên bố phá sản, vì nó đang phát hành tiền tệ quốc gia. Bên cạnh đó, việc mất 70% vốn cũng cho thấy Thụy Sĩ đã không còn hấp dẫn đối với những người coi đây là “nơi trú ẩn an toàn” cho nguồn vốn trong những thập kỷ qua. 

Nhiều chuyên gia cho rằng khoản lỗ 142,6 tỉ USD chỉ là phần nổi của tảng băng chìm đối với Thụy Sĩ, do có nhiều ngân hàng lớn ở nước này thực chất hoạt động như một đơn vị tài chính độc lập mà không có sự điều tiết tập trung.

Hạ Thảo (lược dịch)

Quốc hội Indonesia hình sự hóa ngoại tình

AP đưa tin, Quốc hội Indonesia đã nhất trí thông qua các sửa đổi đối với bộ luật hình sự của nước này, trong đó cấm ngoại tình và sống thử.

Người chồng đã qua đời 3 năm 'cứu mạng' vợ bị suy thận

Nhờ công của người chồng đã qua đời được 3 năm, người vợ bị suy thận được đưa vào danh sách ưu tiên ghép tạng.

Đối tượng bóc lột tình dục 20 bé gái và phụ nữ trẻ bị phạt tù 31 năm

Hành vi bóc lột tình dục 20 bé gái và phụ nữ trẻ của đối tượng bị tòa án tuyên phạt 31 năm tù giam.

Dàn WAGs 'nóng bỏng' của đội tuyển Đức

Với việc đội tuyển Đức phải dừng chân ở vòng bảng, khán giả vô cùng tiếc nuối khi không được nhìn thấy các nàng WAGs nóng bỏng của đội tuyển Đức trên khán đài.

Đang thái 150kg củ cải ăn trộm để phi tang, 3 đối tượng bị cảnh sát ập vào bắt giữ

Khi đang cố gắng thái toàn bộ 150 kg củ cải ăn trộm để phơi khô, cảnh sát đã ập vào bắt giữ 3 đối tượng ngay tại sân nhà.

Cristiano Ronaldo bị liệt vào ‘đội hình tệ nhất’ vòng bảng World Cup 2022

Cristiano Ronaldo đã có tên trong đội hình tệ nhất của vòng bảng World Cup 2022 với xếp hạng Sofacore chỉ đạt 6,37 trên 10.

Ô tô chạy bon bon trên đường, mang theo cả cột biển báo giao thông sau cú đâm Icon

Chiếc ô tô vẫn chạy bon bon trên đường dù phía trước là cột biển báo giao thông gắn chặt vào đầu xe sau cú đâm mạnh.

Cận cảnh Tổng thống Putin tự lái ô tô chở Phó Thủ tướng Nga đi thị sát cầu Crimea Icon

Tổng thống Putin đã tự lái ô tô chở Phó Thủ tướng Nga đi thị sát cầu Crimea đang trong quá trình sửa chữa sau vụ tấn công khủng bố vào đầu tháng 10.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Lên mạng tìm mua ô tô cũ, cô gái bị cướp sạch tiền tiết kiệm Icon

Nhìn thấy thông tin quảng cáo bán ô tô cũ trên mạng, cô gái đã tới nơi hẹn để giao dịch nhưng không ngờ bị cướp sạch số tiền tiết kiệm mua xe.

Đang cập nhật dữ liệu !