Hé lộ nguyên nhân khiến ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ lần đầu tiên lỗ tới 142,6 tỉ USD

9 tháng đầu năm 2022, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ lỗ tới 142,6 tỉ USD. Đây là khoản lỗ lớn nhất trong toàn bộ lịch sử 115 năm tồn tại của ngân hàng này.

Cuộc khủng hoảng nổ ra trong năm nay do các lệnh trừng phạt từ phương Tây đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng không chỉ đối với các quốc gia “phụ thuộc năng lượng” vào Nga, mà còn đối với “tiêu chuẩn ổn định của châu Âu” - Thụy Sĩ. 

Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ chịu khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử tồn tại. (Ảnh: Worldradio.ch)

Theo Reuters, trong 9 tháng đầu năm nay, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ đã lỗ tới 142,6 tỉ USD, đây là khoản lỗ lớn nhất đối với tổ chức tài chính này trong vòng 115 năm qua, tức là trong toàn bộ lịch sử tồn tại của Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ với tư cách là cơ quan quản lý tài chính riêng biệt.

Các nhà phân tích cho rằng, nguyên nhân chính là do các khoản đầu tư của ngân hàng vào chứng khoán nước ngoài, kim loại quý, cũng như các giao dịch ngoại tệ giảm giá trong bối cảnh tỷ giá chính tăng, điều này đã khiến đồng franc Thụy Sĩ tăng giá mạnh. Kết quả là do tỷ giá hối đoái không thuận lợi, chỉ riêng cổ phiếu của các công ty nước ngoài trong danh mục đầu tư của Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ đã bị "chìm" 24,4 tỉ USD.

Đồng thời, một phần thiệt hại của ngân hàng với số tiền 1,1 tỉ USD là do vàng mất giá. Xét cho cùng, như một quy luật, với sự giảm giá trị của cổ phiếu, trái phiếu và vàng, ngược lại, tăng giá.

Tuy nhiên, như nhà kinh tế Alessandro Bie của UBS giải thích, vào năm 2022, mọi thứ đã không diễn ra theo kịch bản thông thường do lạm phát đình trệ. Vào cuối năm 2021, vốn cá nhân của Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ là 204 tỉ USD. Hậu quả là hơn 9 tháng qua, ngân hàng này đã mất khoảng 70% vốn.

Đồng thời, ngay cả khi nguồn tiền cạn kiệt hoàn toàn, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ sẽ không thể tự tuyên bố phá sản, vì nó đang phát hành tiền tệ quốc gia. Bên cạnh đó, việc mất 70% vốn cũng cho thấy Thụy Sĩ đã không còn hấp dẫn đối với những người coi đây là “nơi trú ẩn an toàn” cho nguồn vốn trong những thập kỷ qua. 

Nhiều chuyên gia cho rằng khoản lỗ 142,6 tỉ USD chỉ là phần nổi của tảng băng chìm đối với Thụy Sĩ, do có nhiều ngân hàng lớn ở nước này thực chất hoạt động như một đơn vị tài chính độc lập mà không có sự điều tiết tập trung.

Hạ Thảo (lược dịch)

Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm năm thứ 7 liên tiếp

2022 là năm thứ 7 liên tiếp, tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,25. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với mức 2,06 - 2,07 được coi là cần thiết để duy trì dân số.

Gần 80 nữ sinh ở Afghanistan nghi bị đầu độc

Một quan chức giáo dục ở Afghanistan cho biết, gần 80 học sinh nữ đã phải nhập viện vì tình nghi bị đầu độc trong 2 vụ tấn công riêng rẽ nhằm vào các trường tiểu học ở miền bắc đất nước.

Video cầu 4 làn bắc qua sông Hằng bất ngờ sập

ẤN ĐỘ - Một cây cầu 4 làn bắc qua sông Hằng, đang được xây dựng ở Bhagalpur, bang Bihar bất ngờ đổ sập lần thứ hai trong năm, song không gây ra thương vong nào.

Chuyện tình cổ tích của Thái tử Na Uy và cô bồi bàn đã có con riêng

Vợ chồng Thái tử Na Uy Haakon Magnus sắp kỷ niệm 22 năm ngày cưới, nhưng chuyện tình của họ vẫn được dư luận ngưỡng mộ và ngợi ca là cổ tích giữa đời thường.

Lở đất ở Trung Quốc, 19 người thiệt mạng

Tổng cộng, có 19 người đã thiệt mạng sau một trận lở đất xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc rạng sáng 4/6.

Sống ở Mỹ 42 năm, người đàn ông mới biết mình bị đánh cắp từ nhỏ

Sau 42 năm sống ở Mỹ, người đàn ông mới biết chuyện bản thân bị những kẻ bất lương đánh cắp khỏi mẹ ruột ở Chile để cho đi làm con nuôi.

Tài xế mang bầu cứu 37 học sinh trước khi xe buýt cháy thành than

MỸ - Một tài xế xe buýt trường học đang mang bầu 8 tháng ở bang Wisconsin đã được ca ngợi là người hùng vì cứu toàn bộ học sinh trước khi chiếc xe chìm trong biển lửa.

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Đang cập nhật dữ liệu !