Đối tượng ở nhà thuê giá rẻ nhưng có 15 tài khoản ngân hàng khiến hải quan chú ý

Ở nhà thuê giá rẻ và thu nhập chỉ hơn 1.000 USD/tháng, song đối tượng lại sở hữu 15 tài khoản ngân hàng và có hàng nghìn giao dịch ngân hàng đáng ngờ.

Giới chức hải quan đặc khu hành chính Hong Kong, Trung Quốc đã bắt giữ một người đàn ông (38 tuổi) sống trong nhà ở công cộng giá rẻ dành cho người thu nhập thấp trước nghi ngờ tham gia đường dây rửa tiền trong 19 tháng. Dù thu nhập hàng tháng chỉ là 10.000 đô la Hong Kong (1.270 USD), nhưng người đàn ông sở hữu tới 15 tài khoản ngân hàng. Chi tiết đáng ngờ này đã khiến cơ quan chức năng phải chú ý. 

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), số tiền 7 triệu đô la Hong Kong thuộc 1 trong số hàng loạt tài khoản ngân hàng mà người đàn ông sở hữu đã bị phong tỏa. Những tài khoản được người đàn ông sử dụng để nhận tiền và tiến hành rửa tiền từ tháng 11/2019 – 5/2022. 

Đối tượng nghi tham gia đường dây rửa tiền bị bắt. (Ảnh: SCMP)

Thanh tra cao cấp Marcus Lui Wing-chun tại Cục điều tra các tổ chức tội phạm thuộc cơ quan hải quan Hong Kong, cho hay các sĩ quan bắt đầu tiến hành điều tra đối tượng từ đầu năm nay sau khi phát hiện các giao dịch tài chính bất thường trong hàng loạt tài khoản ngân hàng mà người đàn ông (38 tuổi) sở hữu. 

Thậm chí, đối tượng còn cho thành lập một công ty thương mại và mở 7 tài khoản doanh nghệp tại 3 ngân hàng vào tháng 12/2019. 

“Chỉ trong một năm, 7 tài khoản doanh nghiệp đã nhận được 290 triệu đô la Hong Kong từ hàng chục tài khoản ngân hàng của các công ty ma sau hơn 500 giao dịch”, ông Lui cho hay giao dịch lớn nhất được thực hiện là 15 triệu đô la Hong Kong. 

Cũng theo ông Lui, số tiền 290 triệu đô la Hong sau đó được chuyển khỏi 7 tài khoản doanh nghiệp chỉ trong một thời gian ngắn. 

Nghi phạm cùng với bố mẹ sống trong căn hộ thuê giá rẻ Sha Tin do chính quyền Hong Kong quản lý. Người này được biết chỉ làm công việc lặt vặt để kiếm sống. 

Cuộc điều tra cũng cho thấy nghi phạm đã lập 8 tài khoản cá nhân tại 4 ngân hàng vào giữa năm 2019. 

“Anh ta tận dụng các tài khoản cá nhân để nhận số tiền 80 triệu đô la Hong Kong từ 140 tài khoản cá nhân của bên thứ 3. Số tiền này sau đó lại được chuyển tới 120 tài khoản bên thứ 3 khác”, ông Lui nói. 

Trong quá trình này, nghi phạm đã thực hiện khoảng 1.000 giao dịch, và số tiền lớn nhất được chuyển trong một lần là 2,5 triệu đô la Hong Kong. 

Cục Hải quan và Thuế Hong Kong cho hay công ty mà nghi phạm lập lên thực chất chỉ là công ty ma và không có bất cứ hoạt động kinh doanh nào, không có hồ sơ thuế, và không có hồ sơ xuất nhập khẩu hàng hóa. 

“Lịch sử giao dịch ngân hàng của nghi phạm hoàn toàn không tương xứng với tình hình tài chính của người này”, ông Lui nhấn mạnh.

Các nhân viên hải quan đã tiến hành lục soát nhà của nghi phạm và bắt giữ người này vào lúc 9h sáng ngày 27/9. Một điện thoại di dộng, một máy tính, cùng nhiều hồ sơ ngân hàng đã bị tịch thu để phục vụ cuộc điều tra. 

Theo ông Lui, cơ quan điều tra sẽ tìm hiểu nguồn gốc của số tiền đã được giao dịch, những người nhận tiền và các hoạt động phạm tội liên quan.  

Theo luật của đặc khu hành chính Hong Kong, tội rửa tiền có thể bị phạt tù 14 năm, và nộp phạt 5 triệu đô la Hong Kong. 

Minh Thu (lược dịch)

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !