Lý do bộ lông sóc bay chói lòa màu hồng dưới tia UV

Với các loài động vật thông thường thì đây là màu sắc gần như rất ít gặp, vì nhiều loài có khả năng nhìn thấy ánh sáng cực tím.

Sóc bay (flying squirrel) vốn là một loài vật có vẻ ngoài cực kì đáng yêu với bộ lông nâu sẫm đặc trưng, cùng khả năng bay lượn giữa không trung với khoảng cách lên đến 300m.

Nhưng chưa hết, loài sóc bay còn cho chúng ta một bất ngờ nữa mà không phải ai cũng nghĩ đến: Một bộ lông "vi diệu" có thể biến thành màu...hồng dưới đèn huỳnh quang UV. Đây thực sự là một điều rất hiếm gặp trong tự nhiên, đặc biệt là với các loài động vật có vú. Đơn giản là vì nhiều loài vật có khả năng nhìn được ánh sáng cực tím, mà màu hồng ánh lên như vậy là quá lộ liễu.

Sóc bay.

Từ đâu mà khoa học lại phát hiện được trường hợp này thế? Đó là một trường hợp rất tình cờ của giáo sư Jon Martin khi khám phá hệ sinh thái ở các tán cây.

"Người đồng nghiệp của tôi, Jon Martin, giáo sư sinh học trường ĐH Northland đã khám phá khu rừng gần trường về đêm với một cây đèn chiếu tia UV. Martin muốn tìm kiếm thêm thông tin về hệ sinh thái ở tán cây: như địa y, nấm, các loài ếch..." - Peula Spaeth Anich, học giả nghiên cứu kiêm phó giáo sư khoa Tài nguyên tự nhiên của Northland College cho biết

"Trong một lần tình cờ nghe tiếng động của loài sóc bay, ông đã chiếu đèn sáng vào chúng và bất ngờ trước hình ảnh bộ lông đã phát quang thành màu hồng".

Sau phát hiện này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thực nghiệm ngay trên 100 cá thể khác nhau thuộc 3 chi Glaucomys: chi phía Đông Bắc, Đông Nam và Humboldts.

Theo kết quả của nghiên cứu này (được báo cáo trên Journal of Mamalogy), 99% cá thể đều có bộ lông phát hồng dưới ánh đèn huỳnh quang UV dù là con đực hay con cái. Điều này trái ngược hoàn toàn với bộ lông của chúng khi nhìn bằng mắt thường.

Bộ lông "vi diệu" có thể biến thành màu...hồng dưới đèn huỳnh quang UV.

Câu hỏi về nguyên nhân bộ lông của loài sóc bay lại phát ra màu hồng đáng yêu này đã được các nhà khoa học đặt ra. Tuy nhiên, câu trả lời vẫn chưa được giải đáp một cách chính xác.

Giả thuyết khả thi nhất có thể kể đến đó là việc thu hút bạn tình trong môi trường về đêm. Tương tự như cách dùng lông vũ để thu hút bạn tình của chim công, bộ lông của loài sóc chuột có thể xem như "nam châm" để gây ấn tượng với cá thể khác phái khi môi trường xung quanh khá hạn chế về ánh sáng.

Một số giả thiết khác cũng được đưa ra, chẳng hạn như để ngụy trang dưới các loài địa y phát sáng (như các loài cá sinh sống gần rạn san hô) hay đơn giản chỉ để làm... lóe mắt thú săn mồi.

Các nghiên cứu sâu hơn có thể sẽ giúp chúng ta tìm được câu trả lời cụ thể, còn bao lâu nữa thì phải tùy vào khoa học mà thôi.

Theo helino
Từ khóa: Sóc bay Tia uv Màu lông của sóc bay Ánh sáng cực tím Thu hút bạn tình

Đang lái ô tô trên đường bất ngờ phát hiện rắn chui lên từ đầu xe Icon

Cặp vợ chồng đang lái xe trên đường cao tốc ở Australia vô cùng sợ hãi khi phát hiện con rắn chui lên từ mui xe.

Những vụ cuồng loạn hàng loạt ‘Mass Hysteria’ bí ẩn nhất trong lịch sử loài người

Nhảy nhóm, cười tập thể... là những “dịch bệnh” bí ẩn từng xảy ra ở nhiều nơi trong lịch sử thế giới mà các nhà khoa học vẫn đang tìm cách lý giải.

Khoảnh khắc gây sốc 2.500 hải cẩu chết dạt vào bờ biển Icon

Video ghi lại khung cảnh xác của khoảng 2.500 hải cẩu dạt vào bờ biển Caspian, Nga gây xôn xao mạng xã hội.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ lúc 02h ngày 7/12.

Những loài côn trùng tuyệt đẹp trên trái đất sẽ khiến bạn bất ngờ

Côn trùng là động vật không có xương sống. Chúng chiếm 75% tổng số loài động vật đã được con người xác định. Những sinh vật này phân bố rộng khắp hành tinh.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Maroc vs Tây Ban Nha với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Maroc vs Tây Ban Nha lúc 22h ngày 6/12.

Cá mập cực hiếm đấu tay đôi giành bạn tình trong vùng nước tối Icon

Cặp đôi cá mập xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển New England trong cuộc chạm trán hiếm thấy để giành bạn tình.

Cô gái trẻ đeo 29 khuyên, hình xăm khắp khuôn mặt gây sốc

Hành trình thay đổi cơ thể của cô ấy vẫn chưa dừng lại.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Brazil vs Hàn Quốc với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Brazil vs Hàn Quốc lúc 02h ngày 6/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Croatia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Croatia lúc 22h ngày 5/12.

Đang cập nhật dữ liệu !