Lý do bất ngờ khiến nông dân Việt giỏi hơn cả nông dân Nhật, Hàn

Nông dân Nhật Bản, Hàn Quốc họ sản xuất trong điều kiện quy hoạch nông nghiệp theo chuỗi khép kín. Chúng ta mới chỉ có quy hoạch về số lượng, rồi thả nổi chứ không có sự quản lý về thức ăn chăn nuôi, con giống, không quản lý về nơi giết mổ, chế biến.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều 13/06 nhân sự kiện Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn trước Quốc hội, ĐBQH Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho rằng người nông dân Việt Nam rất “giỏi”, thậm chí “giỏi” hơn nông dân Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, 44% nông dân Nhật Bản có tuổi đời trên 70, tại Hàn Quốc có đến 63,6% nông dân trên 60 tuổi. Nhưng họ vẫn sản xuất tốt bởi nền nông nghiệp của họ đã quy hoạch bài bản, đảm bảo cho sản xuất. Người nông dân chỉ biết sản xuất, đầu vào và đầu ra đã có DN lo.

“Nhưng ở ta thì lại khác. Chúng ta mới chỉ có quy hoạch về số lượng, rồi thả nổi chứ không có sự quản lý về thức ăn chăn nuôi, con giống, không quản lý về nơi giết mổ, chế biến, không có nơi tiêu thụ, cho nên tôi cho rằng nông dân Việt Nam rất giỏi”.

Lý do bất ngờ khiến nông dân Việt giỏi hơn cả nông dân Nhật, Hàn - ảnh 1

Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn.

Trong bối cảnh thách thức hội nhập, biến đổi khí hậu, vật tư nông nghiệp đầu vào giả và nhái trôi nổi trên thị trường. Các nhà nghiên cứu đánh giá 30%-50% phân bón trên thị trường là hàng giả và kém chất lượng, cùng với điệp khúc được mùa mất giá liên tiếp tái diễn nhiều năm qua. Theo ông Lại Xuân Môn, bằng ấy thứ đã lấy đi của nông dân quá nhiều, đời sống của nông dân khó khăn.

“Đợt giải cứu lợn vừa qua, có những nông dân không còn gì, mất hết rồi. Vì thế chúng ta phải giải quyết tận gốc vấn đề, đó là quy hoạch phải gắn với sản xuất, theo chuỗi sản xuất, nhà nước phải vào cuộc”.

Theo ông Môn, việc dư thừa nông sản thời gian qua không phải do lỗi của nông dân, cũng không phải do họ phát triển ồ ạt. Bởi sức mua của hơn 90 triệu người dân Việt Nam là rất lớn. Chúng ta chưa thống kê được bao nhiêu tấn dưa hấu, bao nhiêu tấn thanh long, bao nhiêu tấn hành được sản xuất và tiêu thụ trong 1 năm. Nguyên nhân chính là chưa có giải pháp tập trung giải quyết gốc vấn đề. Nếu không, không phải chỉ lợn, thanh long, hành tím, dưa hấu, mà còn rất nhiều sản phẩm cần giải cứu trong thời gian tới. Cái chính là phải giải quyết tận gốc giữa nhà sản xuất, thị trường và người tiêu thụ.

Cần quy hoạch lại nền nông nghiệp

“Để nông nghiệp có năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh, vượt qua thách thức biến đổi khí hậu, giành lại thị trường, người nông dân có cuộc sống tốt đẹp, rõ ràng chúng ta phải tìm giải pháp ngay từ gốc của vấn đề. Đó là quy hoạch vùng sản xuất và quy hoạch cây, con giống. Quy hoạch xong phải đảm bảo chất lượng đồng bộ trong quy hoạch và phải có đủ điều kiện thực hiện quy hoạch đó”.

Quy hoạch của chúng ta vừa qua là quy hoạch về số lượng, chưa có quy hoạch vùng sản xuất. Quy hoạch vùng sản xuất sẽ đảm bảo các điều kiện để thực hiện quy hoạch. Chủ tịch Hội Nông dân lấy ví dụ: quy hoạch chăn nuôi lợn phải bao gồm quy hoạch kết cấu hạ tầng từ đường, điện, nước, đến tận cơ sở chăn nuôi. Sau đó người ta mới đưa ra số liệu 5-10 năm phải phát triển bao nhiêu tấn lợn. Sau khi quy hoạch về số lượng, phải đi vào khảo sát những nơi có điều kiện chăn nuôi lợn, sau đó cấp phép cho những nơi có đủ tiêu chí để nuôi.

Tiếp theo đó, nhà nước đặt hàng các viện nghiên cứu để nghiên cứu ra các giống lợn có năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh. Sau đó quy hoạch nhà máy thức ăn chăn nuôi đảm bảo cho số lượng lợn đã được quy hoạch. Nhà máy thức ăn chăn nuôi phải đảm bảo cả về số lượng và chất lượng, nhưng đồng nhất một loại giá. Tiếp theo đó là quy hoạch khu giết mổ, rồi quy hoạch kho đông lạnh, cuối cùng người ta đưa ra thị trường.

Thị trường được xây dựng bởi chợ đầu mối để đưa sản phẩm vào đấu giá, sau khi đấu giá xong mới tiến hành chế biến, xuất khẩu và đưa ra thị trường bán lẻ. Mức giá ở thị trường bán lẻ không chênh lệch lớn so với mức giá cơ sở sản xuất, như vậy mới kích thích người sản xuất và người tiêu dùng.

Quy hoạch như thế là một chuỗi sản xuất khép kín, không cắt khúc, không manh mún, viện nghiên cứu cho ra cây, con giống thích ứng mọi thời tiết, dịch bệnh. Như vậy sẽ không còn lo gặp phải cây, con giống chất lượng kém. Quy hoạch thức ăn chăn nuôi cũng kiểm soát đồng nhất một loại giá sẽ không có vật tư nông nghiệp và thức ăn chăn nuôi giả, kém chất lượng.

Cũng theo ông Môn, việc xây dựng kho bảo quản, từ lợn ra các sản phẩm khác, giải quyết được mâu thuẫn của thị trường. Việc xây dựng chợ đầu mối đấu giá cũng khắc phục tình trạng thương lái ép giá nông dân.

Nguyễn Tuân

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.