Lý do bất ngờ giải thích tại sao cá mập trắng lớn tấn công con người

Các nhà nghiên cứu tìm ra lý do vì sao cá mập trắng lớn tấn công con người.

{keywords}
Lý do bất ngờ giải thích tại sao cá mập trắng lớn tấn công con người

Từ lâu đã có giả thuyết cho rằng cá mập trắng lớn cắn con người là do nhầm lẫn. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào để kiểm nghiệm giả thiết đó cho tới khi nhóm nhà nghiên cứu tại Đại học Macquarie thực hiện.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Macquarie, Australia mô phỏng cách cá mập nhìn thế giới chỉ ra rằng sự nhầm lẫn này thực sự đã xảy ra.

Theo Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF), cá mập trắng là loài cá săn mồi lớn nhất thế giới, cùng với cá mập bò và cá mập hổ, chúng là thủ phạm gây ra nhiều vụ tấn công nhất cho con người.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng cá mập trắng quan sát con người bơi lội hoặc chèo thuyền, lưới sóng rất giống hải cẩu và sư tử biển, những con mồi yêu thích của chúng.

Họ đã nghiên cứu, so sánh các video dưới nước về hải cẩu, sư tử biển, và con người bơi lội theo nhiều cách khác nhau, sử dụng phao hình chữ nhật hay người lưới ván, trước khi đưa ra kết luận.

Laura Ryan, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ về hệ thống giác quan của động vật tại Phòng thí nghiệm sinh học thần kinh của Đại học Macquarie, tác giả chính cho biết: "Chúng tôi đã gắn một chiếc máy quay GoPro vào một chiếc xe chạy dưới nước và thiết lập nó để di chuyển với tốc độ cá mập săn mồi. Lập mô hình mô phỏng cách cá mập trắng nhìn thấy chuyển động và hình dạng của các vật thể khác nhau. Kết quả cho thấy con người bơi, chèo thuyền, lướt ván có nét giống hải cẩu, sư tử biển trong mắt cá mập trắng. Điều này có thể thấy rằng cá mập trắng nhầm tưởng con người với những con mồi chúng yêu thích".

Các nhà nghiên cứu cho biết, hầu hết các loài cá mập đều bị mù màu, có nghĩa là màu sắc trên ván lướt sóng và bộ đồ lặn không tạo ra sự khác biệt nào so với quan điểm của cá mập ở dưới nước.

Laura Ryan cho biết thêm: "Hiểu được lý do tại sao cá mập tấn công người giúp chúng tôi tìm cách ngăn chặn chúng, đồng thời giữ an toàn cho cả con người và cá mập.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng các vụ cá mập trắng cắn người đã tăng "đáng kể" trong 20 năm qua. Tuy nhiên, theo WWF, số lượng cá mập trắng trên toàn thế giới giảm dần, trở thành loài dễ bị tổn thương.

Khoảnh khắc giải cứu báo hoa mai quý hiếm rơi xuống giếng sâu

Khoảnh khắc giải cứu báo hoa mai quý hiếm rơi xuống giếng sâu

Người dân địa phương ở ngôi làng Beslar, Ấn Độ giải cứu con báo hoa mai rơi xuống giếng sâu.

Hoàng Dung (lược dịch)

Xác ướp trẻ sơ sinh béo phì nhưng suy dinh dưỡng làm sáng tỏ cuộc sống giới quý tộc Áo

Các nhà khoa học Đức mới đưa ra công bố về việc “khám nghiệm tử thi” trên xác ướp của một đứa trẻ mới biết đi được tìm thấy trong một hầm mộ của Áo vào thế kỷ 17.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Argentina vs Australia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Argentina vs Australia lúc 02h ngày 4/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ với 'tiên tri thần rùa'

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ  lúc 22h ngày 3/12.

Những điều chưa biết về nhà tù nhỏ nhất thế giới

Nhà tù nhỏ nhất thế giới nằm trên hòn đảo nhỏ Sark của Anh. Về những gì xảy ra trong nhà tù này và ai bị nhốt ở đó, cũng như những bí mật thú vị của nhà tù sẽ làm cho bạn tò mò.

Những 'dị nhân' có mũi siêu dài phá vỡ mọi quy luật thông thường

Những người có chiếc mũi siêu dài, siêu to với ngoài hình khác lạ được mệnh danh là 'Pinocchio ngoài đời thực'.

Cá đuối thể hiện kỹ năng chơi bóng tuyệt đỉnh Icon

Đoạn video vui cho thấy cá đuối yêu bóng đá thể hiện kỹ năng chơi bóng trong thủy cung ở London, Anh.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Serbia vs Thuỵ Sĩ với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Serbia vs Thuỵ Sĩ lúc 02h ngày 3/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Cameroon vs Brazil với 'tiên tri thần rùa'

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Rome, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Cameroon vs Brazil lúc 02h ngày 3/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ghana vs Uruguay với đại bàng Romeo Icon

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Rome đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Ghana vs Uruguay lúc 22h ngày 2/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha với đại bàng Romeo

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Romeo, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha lúc 22h ngày 2/12.

Đang cập nhật dữ liệu !