Lương tối thiểu còn xa ...mức sống tối thiểu

Theo Bộ luật Lao động mức lương tối thiểu được ấn định theo giá sinh hoạt, bảo đảm cho NLĐ làm công việc đơn giản nhất trong điều kiện lao động bình thường...

Lương tối thiểu còn xa ...mức sống tối thiểu

Các chuyên gia cho rằng, nếu đối chiếu với quy định này thì sẽ thấy việc trả lương cho NLĐ tại các DN hiện nay là quá thấp. Tiền lương này khó đủ nuôi sống bản thân chứ đừng nói là tích luỹ để tái sản xuất sức lao động.Đây chính là đầu mối phát sinh những nghịch lý.

Lương tối thiểu còn xa ...mức sống tối thiểu

Chế độ tiền lương đã hoàn toàn "hụt hơi" so với cuộc chạy đua lạm phát

Toàn cảnh chế độ tiền lương.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Tổng LĐLĐVN cho biết: Tiền lương tối thiểu được hiểu là số tiền thấp nhất mà DN trả cho NLĐ làm công việc giản đơn và đáp ứng được mức sống tối thiểu, thêm vào đó là phần tích lũy để tái sản xuất mở rộng sức lao động chính là khoản tiền có thể dành dụm để nuôi con và các chi phí khác... Hiện nay, quy định về tiền lương tối thiểu trả cho NLĐ là quá thấp do chưa căn cứ vào mức sống tối thiểu.

Lương tối thiểu còn xa ...mức sống tối thiểu

Bữa ăn của công nhân còn eo hẹp trong bối cảnh giá cả leo thang - Nguồn internet

Tuy nhiên, trên cơ sở tính toán khoa học và khảo sát 10 năm qua (từ năm 2000 - 2011) thì chế độ tiền lương đã hoàn toàn “hụt hơi” trong cuộc chạy đua với lạm phát.

Cụ thể trong 10 năm qua, lương tối thiểu dù được điều chỉnh tăng 7 lần (từ 210.000đ/tháng lên 830.000đ/tháng), song đã hoàn toàn trở nên lạc hậu so với tốc độ tăng GDP (khoảng từ hơn 6% - hơn 8% mỗi năm) và CPI (có 3 năm dưới 5%, 4 năm từ hơn 6 - 9,5%, 2 năm trên dưới 12%, 1 năm là 19,9%).

Theo phân tích của chuyên gia Nguyễn Quang A thì từ năm 2001 - 2010, đồng tiền đã mất giá 2,154 lần (nhân (1+CPI) của tất cả các năm). Ở lần điều chỉnh lương gần đây nhất, NLĐ tại DN FDI và DN trong nước KV1 lần lượt có lương tối thiểu là 1.550.000đ và 1.350.000đ; KV2 có lương tối thiểu lần lượt là 1.350.000đ và 1.200.000đ; KV3 có lương tối thiểu lần lượt là 1.170.000đ và 1.050.000đ; KV4 có lương tối thiểu lần lượt là 1.110.000đ và 830.000đ.Các chuyên gia cho rằng, thực tế việc điều chỉnh lương chưa căn cứ vào mức sống tối thiểu, mà chủ yếu căn cứ vào khả năng đáp ứng của ngân sách.

Bên cạnh đó, việc cùng một địa bàn, cùng công việc và cùng sức lao động, song NLĐ tại DN FDI lại được hưởng lương tối thiểu cao hơn DN trong nước là sự không phù hợp.Đặc biệt dù có điều chỉnh lương, song lạm phát những năm qua phức tạp hơn nhiều so với các con số trên và gây ra những tác động xấu đáng kể cho đời sống của NLĐ

Căn cứ trên cơ sở khảo sát của một cơ quan chuyên môn, các chuyên gia khẳng định lương tối thiểu của NLĐ tại VN chỉ đạt 4.000 - 4.500đ/giờ (0,2 - 0,275USD/giờ), trong khi khu vực EU đạt 5,33USD/giờ (gấp 20 lần VN) và khu vực ASEAN đạt 0,76USD/giờ (gấp 3 lần VN), đủ thấy việc các DN trả lương cho NLĐ quá thấp.

Không thể tích lũy để tái sản xuất

Trong vòng xoáy của lạm phát, mức lương tối thiểu hiện nay cũng như tổng thu nhập mà DN trả, NLĐ khó đảm bảo mức sống tối thiểu chứ đừng nói đến việc tích lũy để tái sản xuất mở rộng sức lao động. Chứng minh qua nghiên cứu cho thấy: Mức sống tối thiểu được cấu thành bởi 3 nhóm yếu tố gồm lương - thực phẩm, nhóm phi lương - thực phẩm và chi phí nuôi con.

Căn cứ trên cơ sở này, theo tính toán của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy, nhu cầu calo của 1 NLĐ nhẹ tại VN là từ 2.200 - 2.400

kilocalo tùy theo độ tuổi. Còn theo cách tính của Tổng cục Thống kê thì để lương - thực phẩm cung cấp năng lượng cho NLĐ đạt đến 2.300 kilocalo/ngày, NLĐ tại KV4 phải chi phí hơn 450.000đ/tháng. Ở nhóm nhu cầu phi lương - thực phẩm (nhà ở, đi lại, học tập...), Tổng cục Thống kê xác định chi phí này bằng 90% chi phí cho nhu cầu lương - thực phẩm.

Có nghĩa là NLĐ tại KV4 phải chi phí tới gần 380.000đ/tháng. Với nhóm chi phí xác định nhu cầu nuôi con, theo tính toán ở VN chi phí nuôi con trung bình bằng 70% của NLĐ, bao gồm chi phí nhóm lương - thực phẩm (450.000đ/tháng), phi lương - thực phẩm (380.000đ/tháng). Nếu cộng chi phí 2 nhóm này thì chi phí xác định nhu cầu nuôi con tương ứng với hơn 570.000đ/tháng. Từ đây có thể xác định, thu nhập để có thể đảm bảo mức sống tối thiểu KV4 là khoảng 1,5 triệu đồng/tháng, KV3 là gần 1,9 triệu đồng/tháng, KV2 là gần 2,2 triệu đồng/tháng và KV1 là hơn 2,4 triệu đồng/tháng.

Với tính toán này, các chuyên gia chỉ ra rằng lương tối thiểu tại các KV hiện nay chỉ đáp ứng được 2 trong 3 nhu cầu tối thiểu của NLĐ. Thậm chí, ngay cả khi các DN trả lương cho NLĐ cao hơn lương tối thiểu, nhưng thấp hơn số tiền tính toán theo nhu cầu thì cũng chưa đảm bảo được mức sống tối thiểu cho NLĐ.

Theo Người lao động

Theo Người lao động

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !