Lùi thời hạn phạt xe không chính chủ

Đại diện cơ quan soạn thảo nghị định sửa đổi Nghị định 71 khẳng định không có chuyện xử phạt xe chưa sang tên đổi chủ và không đóng phí bảo trì đường bộ từ ngày 1/7.

Ngày 5/3, một cán bộ Vụ An toàn giao thông (Bộ GTVT) cho biết dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 71/2012 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ vẫn đang được lấy ý kiến, chưa được Bộ GTVT duyệt, trình Chính phủ như một số thông tin đã nêu.

Lùi thời hạn phạt xe không chính chủ - ảnh 1

Ảnh minh họa

Chưa xử phạt

Để phù hợp với các quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính (thay thế Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính), nghị định này dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7. Theo Bộ GTVT, 2 nội dung đang gây ra nhiều ý kiến khác nhau trong dự thảo liên quan đến việc xử phạt đối với hành vi không làm thủ tục chuyển đổi lại giấy đăng ký xe và không đóng phí bảo trì đường bộ.

Theo đại diện Vụ An toàn giao thông (cơ quan chủ trì soạn thảo), luồng ý kiến thứ nhất cho rằng không quy định xử phạt hành vi vi phạm này vì thuộc điều chỉnh của pháp luật về phí và lệ phí. Ý kiến thứ hai cho rằng quy định về đăng ký phương tiện, phí phương tiện (hiện nay là Quỹ Bảo trì đường bộ) được quy định trong Luật Giao thông đường bộ, vì vậy cần quy định xử phạt các hành vi vi phạm nói trên. Sau khi nghiên cứu, ban soạn thảo đã chọn theo ý kiến thứ hai và giảm mức phạt. Nghị định dự kiến ban hành từ ngày 1/7 nhưng các địa phương chưa triển khai thu phí bảo trì đường bộ thì cũng khó mà xử phạt được.

Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ vào cuối năm 2012, Bộ Tài chính phải ban hành thông tư về giảm mức phí đăng ký phương tiện lần đầu và lần 2-3; Bộ Công an sửa đổi Thông tư 36/2010 về đăng ký xe và hướng dẫn xử phạt đối với nội dung không sang tên, đổi chủ phương tiện. Việc Bộ Công an và Bộ Tài chính chậm ban hành các thông tư này sẽ bắt buộc Bộ GTVT phải lùi thời gian ban hành nghị định thay thế Nghị định 71, tạo điều kiện tối đa cho người dân thực hiện quy định.

Đơn giản thủ tục

Đại tá Trần Thế Quân, Vụ phó Vụ Pháp chế - Bộ Công an, cho biết thông tư sửa đổi Thông tư 36/2010 về đăng ký xe đã hoàn tất khâu thẩm định và sắp được ban hành. Theo đó, sẽ có rất nhiều quy định được đưa ra theo hướng tạo điều kiện tốt nhất cho người dân trong việc thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ phương tiện.

Đối với những trường hợp xe mua bán lòng vòng qua nhiều đời chủ mà khó xác định được người chủ đứng tên trong giấy tờ xe, Vụ Pháp chế - Bộ Công an đã đề nghị lùi thời gian xử phạt tới hết năm 2014 để người dân có điều kiện hoàn tất các thủ tục. “Theo quan điểm chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an, các quy định được ban hành phải có một khoảng thời gian nhất định để người dân tự giác đi làm thủ tục, đóng phí. Tôi khẳng định các nội dung về sang tên, đổi chủ sẽ được đơn giản hóa tới mức thuận tiện nhất” - ông Quân nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, cho rằng Bộ Tài chính cần sớm ban hành thông tư giảm phí sang tên đổi chủ, hạ phí trước bạ đăng ký lần hai xuống 2%. “Để tạo thuận lợi cho người dân, tôi nghĩ rằng chỉ bắt đầu xử phạt đối với lỗi không sang tên đổi chủ và mua phí bảo trì sau 1 năm thông tư về giảm phí và đơn giản hóa thủ tục sang tên, đổi chủ được ban hành” - ông Hùng đề xuất.

Mức phạt chỉ 100.000 - 200.000 đồng

So với mức phạt trong Nghị định 71 hiện hành, hành vi không sang tên đổi chủ phương tiện theo quy định đã được giảm mức phạt tiền: xe máy từ 800.000-1.200.000 đồng giảm xuống còn 100.000-200.000 đồng (200.000 - 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe); ô tô (máy kéo, xe máy chuyên dụng) từ 6-10 triệu đồng xuống còn 2-4 triệu đồng và 4-8 triệu đồng đối với tổ chức là ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng. Việc không mua hoặc nộp phí cho phương tiện khi tham gia giao thông (phí bảo trì đường bộ) theo quy định cũng sẽ bị xử phạt với mức tiền tương ứng như hành vi không làm thủ tục sang tên đổi chủ phương tiện.

Theo Người Lao động

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Kẽ hở khiến người dùng camera giám sát “trần như nhộng” dưới con mắt hacker

Thị trường camera giám sát Việt tồn tại nhiều kẽ hở bảo mật. Điều này dẫn đến việc những dữ liệu hình ảnh nhạy cảm của người dùng có thể rơi vào tay của các hacker.

Hương Tràm hụt hẫng vì show diễn tại Hà Nội bất ngờ bị hủy

Vì lý do bất khả kháng, Hương Tràm và ê-kíp buộc phải hủy bỏ show diễn 'Em gái mưa' tại Hà Nội vào tối 12/5 và rời sang ngày 13/5.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Nữ giúp việc phát hiện bọc vàng: Tôi run lắm, chưa bao giờ thấy nhiều vàng thế

Phát hiện vàng lẫn trong túi quần áo cũ, nữ nhân viên cửa hàng 0 đồng lập tức báo cho người quản lý. Chị làm nghề giúp việc, hoàn cảnh gia đình chật vật nhưng không tham lam.

Chuyện tỷ phú giàu có bậc nhất Sài Gòn một thời chi 'núi tiền' đổi một thú vui

Từng dặn lòng phải giữ mình, tránh xa cờ bạc, trai gái nhưng khi trở thành “tỷ phú của các tỷ phú” Sài Gòn xưa, anh cọ thùng chứa dầu ngày nào lại tốn tiền để làm một việc.

Sao nữ 10X bị phát tán video 'nóng' dài 20 phút

ET Today đưa tin ngày 9/5, nữ diễn viên 10X đầy triển vọng Hồ Liên Hinh đang vướng vào vụ việc nhạy cảm nghiêm trọng về hình ảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !