Luật sư nhận định về vụ bác sĩ giả mạo: Có thể khởi tố hình sự

Giả mạo bác sĩ vào khu điều trị ở TP.HCM chữa cho F0, ông Nguyễn Quốc Khiêm có thể bị khởi tố hình sự.

Liên quan đến vụ "bác sĩ giả" Nguyễn Quốc Khiêm, luật sư Trần Minh Cường - Đoàn Luật sư TPHCM, giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH Solution & Partners cho rằng, tại thời điểm này rất khó đưa ra quan điểm pháp lý các vấn đề liên quan.

Hiện nay Bộ Y tế, Trường đại học Y dược TPHCM, Sở Y tế TPHCM và Công an TPHCM đã  vào cuộc điều tra vụ việc. Theo thông tin ban đầu, các đơn vị nhận định ông Nguyễn Quốc Khiêm có hành vi giả bác sĩ - chưa được các cơ quan chức năng cấp chứng chỉ hành nghề để điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, không biết bằng cách nào đó ông Khiêm đã lọt vào danh sách tình nguyện viên tham gia chống dịch COVID-19. “Cần nhấn mạnh trách nhiệm của Đại học Y dược TPHCM, vì đây là danh sách trường đã đóng mộc gửi bằng văn bản đến các cơ quan chức năng quận 12 và xác nhận đó là sinh viên có kiến thức y khoa để tham gia chống dịch” - luật sư Cường nhấn mạnh.

Hình ảnh 'bác sĩ Khiêm từng được đăng tải trên một bài báo
Hình ảnh "bác sĩ" Khiêm từng được đăng tải trên một bài báo

Tiếp theo, ở khu cách ly ông Khiêm có hành vi giả bác sĩ cũng như nhân danh là thạc sĩ, bác sĩ điều trị nội trú để ký tên, đóng dấu các hồ sơ chăm sóc bệnh nhân, đưa ra các y lệnh, phiếu chuyển viện, báo cáo tử vong… trong khi không có đủ kiến thức hay được các cơ quan chức năng, trường y dược cho phép hành nghề. Do đó cần xác định rõ động cơ, mục đích của ông Khiêm trong trường hợp này. Trong trường hợp gây hậu quả chết người hay các quyết định của ông Khiêm dẫn đến chết người thì "bác sĩ giả" này có thể bị khởi tố theo các tội danh tương ứng như: giết người, vô ý làm chết người…

Ngoài ra, có thông tin bác sĩ giả này được phân công làm lãnh đạo phụ trách điểm cách ly, từ đó đứng ra kêu gọi từ thiện, từ vụ việc trên cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ có hành vi tư lợi hay không. Trong trường hợp có hành vi giả danh bác sĩ để vụ lợi thì có thể xem xét khởi tố các tội danh: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm đoạt tài sản sau vỏ bọc bác sĩ và xem xét khởi tố vụ án hình sự hay xử phạt hành chính. 

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Trần Minh Cường cũng cho rằng, dù công tác phòng chống dịch rất cấp bách, nhưng chúng ta cần xem lại các danh sách được giới thiệu. Đơn cử như trường hợp ông Khiêm, các cơ quan tin tưởng vào danh sách của Trường đại học Y dược TPHCM và phân công nhiệm vụ cho Khiêm. Qua đó, công tác chống dịch của TP còn tồn đọng một số vấn đề, nên các cơ quan cần xem xét và làm rõ hành vi liên quan của các đơn vị giới thiệu.

“Tôi cho rằng đây có thể là hành vi vô ý, chưa quản lý chặt chẽ các quá trình do tính cấp bách của công tác chống dịch. Tuy nhiên, trong trường hợp ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân, Trường đại học Y dược TPHCM có vai trò quan trọng và cần xem xét làm rõ” - luật sư Cường nhận định. Đồng thời luật sư Cường cũng lưu ý khi xử lý "bác sĩ giả" này cần cân nhắc đóng góp của người này trong công tác phòng chống dịch. Vì theo thông tin thì chưa thấy động cơ vụ lợi, thời điểm đó là đỉnh dịch, cần người dấn thân. 

Bích Trần

Theo www.phunuonline.com.vn

Động đất tiếp tục ở Kon Tum, 36 trận xảy ra trong 22 ngày

Trận động đất có độ lớn 3.4 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Chỉ trong tháng 3, nơi đây đã xảy ra 36 trận động đất.

Ngôi nhà siêu méo mó bên tuyến đường mới mở ở Hà Nội

Ngôi nhà có diện tích 17m2 ở ngách 42/197 Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), nằm trên tuyến đường nối khu đô thị Đồng Tàu - Tam Trinh.

Hai du khách nước ngoài đứng trên đường phố Quảng Nam xin cứu giúp

Ngày 20/3, Công an TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, phòng Quản lý xuất nhập cảnh (công an tỉnh) đã xuống địa bàn để tìm hiểu thông tin về việc hai du khách nước ngoài cầm biển xin cứu giúp trên đường phố.

Thấp thỏm sống trong ngôi nhà 'án ngữ' giữa đường

Trên tuyến đường ở TX Đông Triều, Quảng Ninh "mọc" 1 ngôi nhà hai tầng khiến nhiều người bất ngờ khi đi qua.

Xuất hiện cảnh chèo kéo khách ở cà phê phố đường tàu

Nhiều chủ quán hoặc người làm ở một số quán cà phê đường tàu thuộc phường Điện Biên (Hà Nội) chìa hẳn thực đơn ra mời chào, chèo kéo du khách. Nếu ai không có ý định vào uống nước sẽ không được họ dẫn qua rào chắn.

Cảnh nhộn nhịp trên công trường xây dựng sân bay Long Thành

Thiết bị máy móc của các nhà thầu hoạt động liên tục để san lấp mặt bằng và thi công móng cọc, triển khai xây dựng các hạng mục như đường băng, bãi đỗ xe, nhà ga sân bay Long Thành những ngày đầu tháng 3.

Cây cầu hình rồng đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh đang thành hình

Với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, cây cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành có thiết kế hình con rồng thời Lý được đánh giá là đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh hiện nay.

Núi rác tồn tại hàng chục năm ở Vĩnh Phúc gây ô nhiễm môi trường

Bãi rác núi Bông đi vào hoạt động năm 1999, lượng rác được Công ty CP môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên thu gom, vận chuyển và tập kết tại đây. Hiện tình trạng ô nhiễm hết sức nặng nề.

Chuyện chưa kể về 'cây tử thần' trăm tuổi vừa bị cháy ở TP.HCM

Cây củ chi đại thụ, quý hiếm nhất của vùng Củ Chi vừa bị cháy khiến người dân vô cùng tiếc nuối.

Dịch vụ xếp hàng đăng kiểm thuê tăng giá gấp đôi, chủ xe muốn mà không dám

Phí thuê trông xe để chờ tới lượt đăng kiểm từ 500 nghìn tới 2 triệu đồng/ngày. Thời gian chờ kéo dài nhiều ngày khiến không ít chủ xe đắn đo khi "xuống tiền" thuê.

Đang cập nhật dữ liệu !