Luật sư nhận định về vụ bác sĩ giả mạo: Có thể khởi tố hình sự

Giả mạo bác sĩ vào khu điều trị ở TP.HCM chữa cho F0, ông Nguyễn Quốc Khiêm có thể bị khởi tố hình sự.

Liên quan đến vụ "bác sĩ giả" Nguyễn Quốc Khiêm, luật sư Trần Minh Cường - Đoàn Luật sư TPHCM, giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH Solution & Partners cho rằng, tại thời điểm này rất khó đưa ra quan điểm pháp lý các vấn đề liên quan.

Hiện nay Bộ Y tế, Trường đại học Y dược TPHCM, Sở Y tế TPHCM và Công an TPHCM đã  vào cuộc điều tra vụ việc. Theo thông tin ban đầu, các đơn vị nhận định ông Nguyễn Quốc Khiêm có hành vi giả bác sĩ - chưa được các cơ quan chức năng cấp chứng chỉ hành nghề để điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, không biết bằng cách nào đó ông Khiêm đã lọt vào danh sách tình nguyện viên tham gia chống dịch COVID-19. “Cần nhấn mạnh trách nhiệm của Đại học Y dược TPHCM, vì đây là danh sách trường đã đóng mộc gửi bằng văn bản đến các cơ quan chức năng quận 12 và xác nhận đó là sinh viên có kiến thức y khoa để tham gia chống dịch” - luật sư Cường nhấn mạnh.

Hình ảnh 'bác sĩ Khiêm từng được đăng tải trên một bài báo
Hình ảnh "bác sĩ" Khiêm từng được đăng tải trên một bài báo

Tiếp theo, ở khu cách ly ông Khiêm có hành vi giả bác sĩ cũng như nhân danh là thạc sĩ, bác sĩ điều trị nội trú để ký tên, đóng dấu các hồ sơ chăm sóc bệnh nhân, đưa ra các y lệnh, phiếu chuyển viện, báo cáo tử vong… trong khi không có đủ kiến thức hay được các cơ quan chức năng, trường y dược cho phép hành nghề. Do đó cần xác định rõ động cơ, mục đích của ông Khiêm trong trường hợp này. Trong trường hợp gây hậu quả chết người hay các quyết định của ông Khiêm dẫn đến chết người thì "bác sĩ giả" này có thể bị khởi tố theo các tội danh tương ứng như: giết người, vô ý làm chết người…

Ngoài ra, có thông tin bác sĩ giả này được phân công làm lãnh đạo phụ trách điểm cách ly, từ đó đứng ra kêu gọi từ thiện, từ vụ việc trên cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ có hành vi tư lợi hay không. Trong trường hợp có hành vi giả danh bác sĩ để vụ lợi thì có thể xem xét khởi tố các tội danh: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm đoạt tài sản sau vỏ bọc bác sĩ và xem xét khởi tố vụ án hình sự hay xử phạt hành chính. 

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Trần Minh Cường cũng cho rằng, dù công tác phòng chống dịch rất cấp bách, nhưng chúng ta cần xem lại các danh sách được giới thiệu. Đơn cử như trường hợp ông Khiêm, các cơ quan tin tưởng vào danh sách của Trường đại học Y dược TPHCM và phân công nhiệm vụ cho Khiêm. Qua đó, công tác chống dịch của TP còn tồn đọng một số vấn đề, nên các cơ quan cần xem xét và làm rõ hành vi liên quan của các đơn vị giới thiệu.

“Tôi cho rằng đây có thể là hành vi vô ý, chưa quản lý chặt chẽ các quá trình do tính cấp bách của công tác chống dịch. Tuy nhiên, trong trường hợp ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân, Trường đại học Y dược TPHCM có vai trò quan trọng và cần xem xét làm rõ” - luật sư Cường nhận định. Đồng thời luật sư Cường cũng lưu ý khi xử lý "bác sĩ giả" này cần cân nhắc đóng góp của người này trong công tác phòng chống dịch. Vì theo thông tin thì chưa thấy động cơ vụ lợi, thời điểm đó là đỉnh dịch, cần người dấn thân. 

Bích Trần

Theo www.phunuonline.com.vn

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Ưu đãi giảm giá bib VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Từ ngày 18/1, VPBank dành tặng ưu đãi giảm giá hấp dẫn khi khách hàng đăng ký mua bib tham gia giải chạy VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 trên ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO.

Đang cập nhật dữ liệu !