Lừa đảo triệu đô mua găng tay y tế, 3 đối tượng bị khởi tố

Các bị can đã lợi dụng tình trạng khan hiếm găng tay y tế trong dịch bệnh Covid-19, đưa ra thông tin gian dối để Công ty Homes tin tưởng ký kết hợp đồng, chuyển 1.785.000 USD tiền đặt cọc, từ đó chiếm đoạt.

Ngày 7/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM (Phòng Cảnh sát Kinh tế) đã khởi tố 3 bị can gồm: Nguyễn Nam Huy (SN 1983, ngụ quận 1, TPHCM); Đỗ Thị Thu Mai (vợ Huy – Giám đốc Công ty She Medical, trụ sở tại tòa nhà Center Point 106 Nguyễn Văn Trỗi, TPHCM) và Nguyễn Quang Thái (SN 1983, ngụ quận 5, TPHCM) để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc ký kết hợp đồng mua bán găng tay y tế.

Huy và Thái bị tạm giam, riêng Mai được tại ngoại do đang nuôi con nhỏ.

Trước đó, vào ngày 20/11/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM nhận được đơn tố cáo của Công ty Cổ phần Bất động sản Homes (gọi tắt là Công ty Homes) trụ sở tại Nhật Bản do ông Katsuhiko Koshio làm Giám đốc, tố cáo Nguyễn Nam Huy và Đỗ Thị Thu Mai – Giám đốc Công ty TNHH She Medical (Công ty She Medical) có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc ký kết hợp đồng mua bán găng tay y tế để chiếm đoạt số tiền cọc là 1.785.000 USD (khoảng 41 tỷ đồng).

Hai bị can Nguyễn Nam Huy (áo trắng); Nguyễn Quang Thái (áo hồng).

Cụ thể, theo đơn tố giác, khoảng tháng 5/2020, nhu cầu về sử dụng găng tay y tế tại Nhật Bản tăng cao, Công ty Homes đã nhờ ông Kunihiko Kioh - Giám đốc Công ty Chứng khoán Bảo Việt Nhật Bản (trụ sở tại toà nhà Tập đoàn Bảo Việt, số 233 Đồng Khởi, quận 1, TPHCM) tìm kiếm đối tác tại Việt Nam có khả năng cung ứng găng tay y tế.

Thông qua Võ Thành Đạt – nhân viên cũ của Công ty Chứng khoán Bảo Việt Nhật Bản, ông Kitoh đã liên hệ với Công ty She Medical để đàm phán hợp đồng mua bán găng tay y tế. Tại đây, ông Kitoh gặp gỡ Nguyễn Nam Huy – Giám đốc điều hành của Công ty She Medical.

Huy tự giới thiệu là con của một Thứ trưởng Bộ Công Thương, có quan hệ mua bán thường xuyên với Công ty CP VRG Khải Hoàn. Huy cam kết đủ khả năng cung ứng số lượng găng tay y tế theo yêu cầu của Homes. Đồng thời, Huy cũng cho ông Kitoh xem hình ảnh, sản phẩm thể hiện mối quan hệ kinh doanh giữa Công ty She Medical với Công ty CP VRG Khải Hoàn.

Tin tưởng khả năng cung cấp găng tay y tế của Công ty She Medical, ông Kitoh đã giới thiệu và được phía Homes đồng ý để ông Kitoh đại diện Homes tiến hành các bước đàm phán việc ký hợp đồng. Phía Công ty She Medical cử Nguyễn Quang Thái với chức danh Giám đốc phát triển thị trường làm đầu mối liên lạc, trao đổi các nội dung liên quan đến hợp đồng giữa Homes và She Medical. Đại diện Homes là ông Kitoh và thư ký là bà Trần Bích Thủy.

Qua nhiều lần thương thảo qua email và trực tiếp, phía Công ty Homes đã chuyển số tiền 4.500 USD và 200.000 USD vào tài khoản của She Medical mở tại ngân hàng Bản Việt để có được giá mua tại thời điểm đàm phán cũng như cam kết việc ký hợp đồng.

​Ngày 12/6/2020, tại trụ sở Công ty She Medical, địa chỉ số 327-329 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3, TPHCM, Đỗ Thị Thu Mai (vợ Nguyễn Nam Huy) đại diện Công ty She Medical và ông Kitoh – đại diện Công ty Chứng khoán Bảo Việt Nhật Bản đã tiến hành ký vào hợp đồng mua hàng và phụ lục hợp đồng do Công ty She Medical soạn thảo.

Hợp đồng được lập thành 6 bản, Đỗ Thị Thu Mai ký tên, đóng dấu của Công ty She Medical tại mục “Bên bán” và ông Kitoh ký tên đóng dấu “Bên bảo lãnh”. Sau đó, 6 bản hợp đồng này được gửi bằng đường bưu điện cho Công ty Homes tại Nhật Bản.

Sau khi nhận được bản chính hợp đồng, ông Katsuhiki Koshio ký tên, đóng dấu Công ty Homes bên mua trên hợp đồng rồi gửi lại 2 bản cho Công ty she Medical, 2 bản cho Công ty chứng khoán Bảo Việt Nhật Bản.

Nội dung hợp đồng thể hiện quy định giá trị hợp đồng là 5.950.000 USD (khoảng 137 tỷ đồng). Hàng hóa mua bán là găng tay y tế Vglove nitrile không bột, số lượng 100.000 thùng, kích cỡ S,M,L chia theo tỷ lệ tương ứng 3/5/2. Tình trạng mới 100% xuất xứ nhà máy VRG Khải Hoàn, Việt Nam. Quy cách đóng gói 100 chiếc/thùng, một thùng chứa 1000 chiếc găng tay.

Sau khi ký hợp đồng, ngày 15/6/2020, Công ty Homes đã tiếp tục thực hiện chuyển khoản số tiền cọc 1.580.500 USD vào tài khoản của She Medical mở tại ngân hàng Bản Việt. Tổng cộng, Công ty Homes đã chuyển khoản số tiền 1785.000 USD (khoảng 41 tỷ đồng, tương ứng 30% giá trị hợp đồng) cho She Medical.

Theo hợp đồng, thời hạn hoàn tất giao hàng đợt 1 là ngày 1/7/2020, tuy nhiên Công ty She Medical không tiến hành giao hàng như thoả thuận. Homes và ông Kitoh đã liên hệ nhiều lần nhưng Nguyễn Nam Huy và Đỗ Thị Thu Mai liên tục đưa ra nhiều lý do để trì hoãn việc giao hàng.

Sau nhiều ngày không nhận được hàng, Công ty Homes đã yêu cầu She Medical hoàn trả tiền cọc nhưng Nguyễn Nam Huy và Đỗ Thị Thu Mai từ chối với lý do She Medical đã sử dụng tiền cọc để xúc tiến ký kết hợp đồng mua găng tay y tế với Công ty CP VRG Khải Hoàn, do đó không thể hoàn trả toàn bộ tiền cọc cho Công ty Homes, chỉ có thể hoàn trả một phần với điều kiện Công ty Homes tự ý chấm dứt hợp đồng. Nhận thấy Công ty She Medical có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên phía Công ty Homes đã có đơn tố cáo gửi cơ quan công an.

​Qua điều tra, xác minh, Cơ quan Điều tra xác định đủ cơ sở khẳng định Mai, Huy, Thái đã lợi dụng tình trạng khan hiếm găng tay y tế trong dịch bệnh Covid-19 đưa ra thông tin gian dối để Homes tin tưởng ký kết hợp đồng, chuyển 1.785.000 USD tiền đặt cọc, từ đó chiếm đoạt nên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các bị can như đã nêu trên để điều tra.

Theo congan.com.vn

Nông dân ăn cơm giữa đồng, soi đèn cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

Miền Trung đang trong những ngày nắng nóng cháy da thịt. Người nông dân ở Nghệ An cật lực làm việc từ lúc sáng sớm, tranh thủ soi đèn cấy lúa ban đêm.

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Đang cập nhật dữ liệu !