Lũ lụt kinh hoàng ở châu Âu, Đức có 157 người thiệt mạng

Lũ lụt chưa từng có ở châu Âu khiến ít nhất 188 người thiệt mạng, phá hủy nhiều nhà cửa, đường xá và cầu cống. 

Hôm 18/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã miêu tả trận lũ đang tàn phá nặng nề nhiều khu vực ở châu Âu là “kinh hoàng”, khi 188 người đã thiệt mạng mà trong số này Đức có 157 nạn nhân.

Thủ tướng Merkel nhấn mạnh, chính phủ Đức sẽ nhanh chóng hỗ trợ tài chính sau khi bà tới thăm một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bão lũ. Đức đã ghi nhận ít nhất 157 người thiệt mạng sau những trận mưa và lũ lụt lịch sử. Đây được xem là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất ở Đức trong gần 60 năm qua.

“Thật kinh hoàng. Tiếng Đức gần như không có từ ngữ nào có thể miêu tả mức độ tàn phá này”, bà Merkel nói khi tới thăm thị trấn nhỏ Adenau thuộc bang Rhineland-Palatinate.

Trong khi lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương tiến hành công tác cứu hộ cứu nạn, đợt lũ lớn vẫn tiếp tục tàn phá quận Bavaria miền nam Đức vào ngày 18/7 khiến ít nhất 1 người thiệt mạng.

Nhiều con đường đã biến thành sông, một số phương tiện bị nước lũ cuốn trôi và tình trạng sạt lở đất đã xuất hiện ở quận Berchtesgadener Land. Hàng trăm nhân viên cứu hộ vẫn đang tìm kiếm những người còn sống sót ở quận Berchtesgadener Land, nằm sát biên giới Áo.

“Chúng tôi không hề chuẩn bị trước cho tình huống này”, người giám sát quận Berchtesgadener Land là ông Bernhard Kern nói.

Cũng theo ông Kern, tình hình “ngày càng xấu khủng khiếp” vào cuối ngày 18/7, khiến lực lượng cứu hộ dường như không có thời gian để hành động.

Khoảng 110 người đã thiệt mạng khi đợt lũ tồi tệ nhất tấn công quận Ahrweiler ở phía nam Cologne của Đức. Khả năng nhiều thi thể sẽ được tìm thấy khi nước lũ rút đi, cảnh sát khu vực nói.

Đợt lũ ở châu Âu xảy ra từ ngày 14/7 chủ yếu tấn công các bang của Đức như Rhineland Palatinate, Bắc Rhine-Westphalia và nhiều khu vực ở Bỉ. Toàn bộ những khu vực này đã bị cắt điện hoặc sliên lạc. Như ở bang Bắc Rhine-Westphalia, ít nhất 46 người đã chết. Số ca tử vong ở Bỉ đã tăng lên 31 người vào ngày 18/7.

Tờ Bild am Sonntag dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho hay, chính phủ nước này sẽ sẵn sàng chi hơn 300 triệu euro (354 triệu USD) cứu trợ khẩn cấp và hàng tỉ euro để sửa chữa nhà cửa, đường xá và cầu cống bị mưa lũ tàn phá, 

Các nhà khoa học lâu nay nhấn mạnh, biến đổi khí hậu sẽ dẫn tới những trận mưa lớn hơn trong tương lai. Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cũng tuyên bố mối liên hệ giữa thảm họa lũ lụt đang xảy ra ở châu Âu với hiện tượng biến đổi khí hậu là rõ ràng.

Bỉ quyết định sẽ tổ chức quốc tang vào ngày mai (20/7) khi có tới 163 người ở nước này đang mất tích. Trung tâm đối phó tình huống khẩn cấp Bỉ cho hay, mực nước đang giảm và công tác dọn dẹp sau mưa lũ quy mô lớn đang được triển khai. Quân đội Bỉ cũng được điều động tới thị trấn Pepinster, nơi nhiều toàn nhà bị tàn phá vì mưa lũ để tìm kiếm những người mất tích.

Khoảng 37.000 hộ dân hiện sống trong cảnh không có điện, chính quyền Bỉ cho hay việc cung cấp nước uống sạch cho người dân là vấn đề đáng lo nhất.

Các quan chức cơ quan khẩn cấp ở Hà Lan cho hay, tình hình hiện ổn định ở phía nam tỉnh Limburg, nơi hàng chục ngàn người được đưa đi sơ tán trong những ngày gần đây, dù khu vực phía bắc tỉnh Limburg vẫn đang duy trì cảnh báo cao.

Hiện Hà Lan mới chỉ báo cáo có thiệt hại về vật chất, chứ chưa có thông tin về người chết và mất tích do mưa lũ.

Ở Hallein, thị trấn ở Áo và gần Salzburg, những trận lũ lớn đã tàn phá nặng nề khu vực trung tâm thị trấn vào chiều tối ngày 17/7, do con sông Kothbach bị vỡ đê kè. Nhưng không có báo cáo thương vong về người.

Nhiều khu vực ở tỉnh Salzburg và các tỉnh lân cận ở Áo vẫn duy trì cảnh báo do mưa tiếp tục đổ xuống vào ngày 18/7. Tỉnh Tây Tyrol báo cáo mực nước ở một số khu vực đang ở mức cao chưa từng có trong hơn 30 năm qua.

Các khu vực ở Thụy Sĩ cũng đang duy trì cảnh báo lũ lụt, dù mối đe dọa ở một số vùng có nguy cơ cao nhất như hồ Lucerne và sông Bern's Aare cũng đã được xóa bỏ.

Hơn một nghìn người mất tích, hàng chục người thiệt mạng do lũ lụt ở Đức

Hơn một nghìn người mất tích, hàng chục người thiệt mạng do lũ lụt ở Đức

Theo chính quyền địa phương thông báo hôm 15/7, hậu quả của lũ lụt nghiêm trọng ở Đức khiến khoảng 1,3 nghìn người mất tích ở vùng Ahrweiler, phía tây nước này.

Minh Thu (lược dịch)

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !