Lòng nhiệt huyết với Đền Thượng, Lào Cai của "anh" Bộ đội cụ Hồ - Nguyễn Đình Lưu

Nhiều năm trở lại đây, người dân cùng du khách thập phương đã không còn mấy xa lạ với tên “Thầy Lưu” khi ghé thăm Đền Thượng (Lào Cai) – Người được biết với lòng nhiệt thành và sự tận tâm khi góp phần cùng Ban quản lý tham gia coi sóc, trùng tu Đền Thượng suốt hơn 10 năm qua.

“Thầy Lưu” (“Cậu Lưu”) có tên đầy đủ là Nguyễn Đình Lưu vốn là cán bộ quân đội nghỉ hưu và luôn được người dân kính trọng. Đặc biệt, ông cũng nhận được sự ủng hộ của UBND tỉnh Lào Cai, Sở văn hóa tỉnh Lào Cai từ hơn 10 năm nay, khi thầy chính thức nhận trách nhiệm chính trong việc coi sóc và tu bổ tại Đền Thượng, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Lòng nhiệt thành đắp xây Đền Thượng

Đền Thượng được xây dựng tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, cách Cửa khẩu quốc tế Lào Cai gần 500m, là nơi thờ Quốc công tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn - một Danh nhân lịch sử vĩ đại, một vị Thánh linh thiêng tại nơi địa đầu của Tổ quốc.

Đền Thượng được những người thợ khéo tay cải tạo, trùng tu lại ngày càng khang trang hơn qua các năm.

Ngoài ra, đền Thượng Lào Cai cũng được nhiều người biết đến với Di tích có cây đa lịch sử khoảng 500 tuổi - biểu tượng của sức mạnh và ý chí hùng hồn của dân tộc Việt Nam. Từ năm 1996, Đền Thượng đã chính thức được Nhà nước xếp hạng công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Là địa danh có ý nghĩa tâm linh và gắn bó với đời sống tinh thần của người dân, tuy nhiên 10 năm trước Đền Thượng lại khá đơn sơ và ngày càng “xuống cấp” do vết mòn của thời gian và năm tháng.

Chứng kiến những pho tượng mục ruỗng, mái nhà cung thờ Mẫu dột nát, khi về tiếp nhận trông coi Đền Thượng khiến thầy Lưu không khỏi xót xa. Bằng lòng nhiệt thành và sự thành tâm của mình, Thầy Lưu quyết tâm tu bổ lại Đền Thượng bằng việc xã hội hóa, kêu gọi con nhang đệ tử thập phương và một số tập đoàn công ty, một số nhà hảo tâm khắp cả nước cùng chung tay để trùng tu lại đền.

Sau một thời gian dài kiên trì và nỗ lực, hiện tại cung Mẫu tại Đền Thượng đã được thay thế bằng mái gỗ chắc chắn. Những pho tượng mục giờ được sửa sang, phục chế, dát vàng thật 100%.

Những bát hương, cây nến tại đền cũng được chăm chút. Các hạng mục của đề từ ban thờ, cổng tam quan cho tới những bộ hoành phi câu đối, cửa, võng, khám... đều được tu bổ hàng năm (đến nay cũng đã được dát vàng toàn bộ).

Bảo vệ và phát triển Đền Thượng

Gần cuối năm 2018, Đền Thượng xảy ra tình trạng thất thoát tiền công đức lên tới hơn 200 triệu đồng. Sự việc đã được các cơ quan chức năng làm rõ, một số cá nhân trong Ban quản lý di tích đã phải chịu trách nhiệm và phải điều chuyển công tác.

Sau sự việc, một số cá nhân khác trong bộ máy quản lý tại Đền Thượng cũng đã được chấn chỉnh phải nghiêm túc hơn trong công việc. Uy tín của Thày Lưu cũng vì thế được chính các đồng nghiệp tín nhiệm, chính quyền tin tưởng hơn sau sự cố này.

Khung cảnh Đền Thượng giờ to đẹp đàng hoàng hơn trước.

Với những tâm huyết của Thầy Lưu và Ban quản lý di tích, quá trình trùng tu lại Đền Thượng suốt hơn 10 năm qua đã thu lại "quả ngọt". Ngày nay, Đền Thượng đã trở thành nơi thu hút đông đảo du khách thập phương, các con nhang đệ tử từ mọi miền Tổ Quốc quy tụ, chiêm bái, tham quan, cúng viếng.

Mặc dù không phải ngày lễ hội (tổ chức vào Rằm tháng Giêng-PV) hay Lễ dâng hương (20 tháng 8 Âm lịch - giỗ Đức thánh Trần) nhưng Đền Thượng Lào Cai lúc nào cũng tấp nập du khách, khói nhang luôn nghi ngút quanh năm của người dân thập phương về thành tâm dâng hương.

Nói về những đổi thay tại Đền Thượng, thầy Nguyễn Đình Lưu khiêm tốn: "Đây là công của tất cả mọi người, từ thủ nhang đến Ban quản lý hay cả những người quét dọn cơm nước cho nhà đền. Mỗi công việc của mỗi người đều là có ích cho nhà đền, mỗi người đều có sứ mệnh riêng”.

Nhiều người cho rằng, Thày Lưu làm việc không chỉ bởi cái tâm mà bởi trong thầy vẫn giữ được cốt cách của một người Đảng viên, giữ được bản chất một sỹ quan quân đội, một người lính bộ đội Cụ Hồ - luôn nhiệt huyết, hết lòng vì cộng đồng và dân tộc.

Sông Yên
Từ khóa: Đền Thượng Đền Thượng Lào Cai Cửa khẩu Lào Cai Biên cương Địa đầu Tổ quốc Thày Lưu Nguyễn Đình Lưu

Vạn người đổ về Yên Tử, vẫn cảnh chà tiền vào chuông chùa Đồng

Hàng nghìn du khách đổ về danh thắng Yên Tử để vãn cảnh, chiêm bái đầu năm cầu may mắn khiến mọi con đường dẫn lên chùa Đồng chật cứng như nêm.

Quyết liệt xử lý vi phạm trong Tết, tai nạn liên quan đến rượu bia giảm sâu

Theo thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023, toàn quốc xảy ra 2 vụ tai nạn liên quan đến rượu, bia.

Bộ sưu tập 4.000 cây bút độc đáo của bác sĩ ở Nha Trang

Đam mê sưu tầm bút, bác sĩ Nguyễn Văn Xáng ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã trở thành chủ nhân bộ sưu tập hơn 4.000 cây bút các loại.

Băng giá phủ trắng nhiều khu vực ở Tây Bắc

Băng giá xuất hiện phủ trắng tại đỉnh Tà Xùa, xã Bản Công và đỉnh Tà Chì Nhù, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) trong ngày 25/1.

Lo sợ ùn tắc sau kỳ nghỉ Tết, người dân trở lại Hà Nội sớm

Còn 1 ngày nữa kỳ nghỉ Tết Nguyên đán mới kết thúc nhưng từ chiều 25/1, người dân đã trở lại thành phố sớm, các tuyến đường cửa ngõ Hà Nội ken đặc phương tiện.

'Tết này con không được về nhà!'

"Con nhớ nhà và em lắm, con đi 5 tháng rồi mà chưa về. Tết này cũng không về được", bệnh nhi Trần Hoàng Lê Vy (12 tuổi) nói.

Hàng nghìn người về Phủ Na du xuân và xin ‘nước thánh’ đầu năm

Hàng nghìn du khách khắp nơi đã tới lễ hội Phủ Na (huyện Như Thanh, Thanh Hóa) du xuân và xin “nước thánh” lấy may.

5 ngày nghỉ Tết cả nước xảy ra 107 vụ tai nạn giao thông

Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), từ đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến nay, toàn quốc xảy ra 107 vụ tai nạn, làm chết 62 người và bị thương 77 người.

Cụ ông mê làm thiện nguyện và chuyện nuôi 18 người con, cháu thành tài

Ông cụ 88 tuổi ở miền Tây có 18 người con, cháu theo nghề giáo viên, trong đó có người hiện giữ chức hiệu trưởng, người mang hàm tiến sĩ. Đặc biệt, ông rất gắn bó với công tác làm thiện nguyện.

Tránh bị phạt trên đường cao tốc cần lưu ý những điều sau

Ngày Tết nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, nhiều chủ phương tiện chọn đường cao tốc để lưu thông. Tuy nhiên, tài xế cần lưu ý một số vấn đề để tránh vi phạm, bị phạt nặng.

Đang cập nhật dữ liệu !