Lợi nhuận buôn bán động vật hoang dã chỉ sau ma túy, vũ khí

Vì lợi nhuận buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia chỉ đứng sau buôn bán ma túy và vũ khí nên nhiều người lao vào buôn bán bất chấp vi phạm pháp luật.

Lợi nhuận buôn bán động vật hoang dã chỉ sau ma túy, vũ khí

Đó là ý kiến của nhiều đại biểu tại hội thảo "Thúc đẩy truyền thông góp phần đẩy lùi nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép" do Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam) tổ chức 2 ngày 29-30/8.

Siêu lợi nhuận

Các nhà khoa học đều cho rằng, lợi nhuận buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trên thị trường thế giới chỉ xếp sau buôn bán ma túy và vũ khí. Giá trị buôn bán ĐVHD trên toàn cầu ước tính ít nhất 5 tỉ USD và có thể lên đến 20 tỉ USD mỗi năm. Tiến sĩ Vĩnh An, Đại học Vinh dẫn chứng, hiện nay trên thị trường, sừng tê giác Java bán theo dạng bột có giá từ 60- 100.000USD/kg, rùa vàng C.trifaciata giá từ 300 - 400 triệu đồng/kg, một cặp sừng ngà voi dài 1,2m, nặng 30kg có giá từ 1,2 - 1,5 tỉ đồng…

Lợi nhuận buôn bán động vật hoang dã chỉ sau ma túy, vũ khí

Gần 2 tấn động vật hoang dã bị cơ quan chức năng Hà Tĩnh bắt giữ ngày 26-12-2011. Ảnh: HD

Nhiều câu hỏi đặt ra, vì sao buôn bán ĐVHD lại có giá trị siêu lợi nhuận chị sau buôn ma túy và vũ khí?. Tiến sĩ An cho rằng vì một số quan niệm sai về tính chất "thần dược" của một số sản phẩm từ ĐVHD. Đặc biệt y học tuyền thống ở châu Á chịu ảnh hưởng từ nền y học truyền thống của Trung Quốc khi sử dụng dược liệu từ ĐVHD. Do đó các loại ĐVHD sử dụng để làm dược liệu sẽ được thu mua một cách công khai với giá rất cao ở nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

Đơn cử một số quan niệm cho rằng sừng tê giác, mật gấu có thể chữa được bệnh ung thư giai đoạn cuối nên thị trường mới đẩy giá cao ngất ngưỡng. Và kết quả nạn săn trộm, buôn bán sừng tê giác hoành hành ở Đông Nam Á và một số quốc gia châu Phi và nạn nuôi nhuốt gấu lấy mật ở Việt Nam cũng công khai, phổ biến…

Nóng về nạn buôn bán…

Buôn bán vận chuyển ĐVHD ngày càng diễn biến phức tạp, rất quy mô. Tình hình buôn bán qua các cửa khẩu quốc tế ngày càng gia tăng. Hầu như ĐVHD thu được trong các vụ mua bán tại Việt Nam đều có nguồn gốc từ các nước khác, đi qua Lào để vào Việt Nam sau đó chuyển sang Trung Quốc.

Ông Trần Việt Hưng, phó giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho biết, từ năm 2007 đến nay các tỉnh thành có tuyến biên giới với nước bạn Lào như Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa… thường xuyên phát hiện và xử lý các vụ vận chuyển, buôn bán ĐVHD. Ông Hưng dẫn chứng, trong những tháng Tết vừa qua đã có 20 vụ vận chuyển tê tê bị bắt giữ tại 6 tỉnh, thành với khối lượng 4,14 tấn, khoảng 785 cá thế

"Đặc biệt từ năm 2003 tới nay, các thợ săn gốc Việt đã tiêu khoảng 22 triệu USD cho việc săn bắn ở Nam Phi. Trong số 43 người châu Á bị bắt liên quan tới vi phạm về sừng tê giác tại Nam Phi, có 24 người Việt Nam, 13 người Trung Quốc, còn lại Thái Lan, Malayssia. Thành ra người Việt Nam tham gia săn bắn, vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã gia tăng", ông Hưng nói.

Khó kiểm soát tội phạm buôn bán

Đông Nam Á vừa là một trung tâm tiêu thụ các sản phẫm từ ĐVHD vừa là nguồn cung cấp các sản phẩm từ ĐVHD cho toàn thế giới. Việt Nam là một nước buôn bán ĐVHD chủ đạo. Nạn buôn bán ĐVHD ngày càng được thừa nhận một cách rộng rãi.

Theo các nhà khoa học vận chuyển, buôn bán ĐVHD xuyên quốc gia khó kiểm soát do có tổ chức, có đường dây vận chuyển liên quốc gia. Con đường vận chuyển ĐVHD hết sức đa dạng, những đối tượng buôn bán, sử dụng tất các loại hình vận chuyển như: đường bộ, đường không, đường thủy… "Lọai tội phạm này ngày một nhiều, khó kiểm soát. Chính vì vậy động vật hoang dã trên trái đất của chúng ta đang ở cao trào suy thoái, nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng cao", bà Nguyễn Hoàng Phượng, Điều phối Chương trình Chính sách và pháp luật, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, quan ngại.

Ông Nguyễn Đình Kỳ, Chi cục Kiểm Lâm Hà Tĩnh thẳng thắn nhìn nhân, do gắn với tính chất siêu lợi nhuận của hoạt động buôn bán ĐVHD mới hình thành nên loại hình tội phạm mới rất tinh vi, phức tạp, có tổ chức rất quy mô và cơ quan chức năng khó kiểm soát. Bên cạnh đó do chế tài xử lý loại tội phạm này vẫn chưa đủ sức răn đe, nhiều quy định của pháp luật có liên quan đến đấu tranh phòng chống loại tội phạm này còn có sơ hở, chưa đồng nhất. Các đối tượng săn bắn, buôn bán ĐVHD luôn bất chấp pháp luật, sử dụng nhiều mánh khóe khiến cho cơ quan chức năng gặp rất nhiều khó khăn.

HOÀNG DUNG

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !