Loài thú từng làm cha đẻ thuyết tiến hóa bối rối

Loài thú sở hữu đặc điểm của nhiều loài từng làm đau đầu Charles Darwin đã được giới khoa học xác định trên cây tiến hóa.

Các nhà khoa học trong nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature Communications cho biết đã xác định được vị trí trên cây tiến hóa của loài thú bí ẩn tuyệt chủng khoảng 12.000 năm trước, CNN ngày 27/6 đưa tin.

Loài thú ăn cỏ có tên Macrauchenia patachonica này sống trong kỷ băng hà cuối cùng ở khu vực ngày nay là Nam Mỹ. Chúng sở hữu đặc điểm của nhiều loài khác, như cổ dài giống cổ lạc đà không bướu, chân ba ngón như chân tê giác và vòi ngắn như heo vòi. Chúng được cho là có thân hình giống tê giác có lông, đầu giống hà mã.

Loài thú từng làm cha đẻ thuyết tiến hóa bối rối - ảnh 1

Loài Macrauchenia patachonica sống ở Nam Mỹ tuyệt chủng cách đây 12.000 năm. (Đồ họa: Jorge Blanco).


Dựa trên nghiên cứu sử dụng collagen của loài này năm 2015, hai nhà khoa học Ross MacPhee và Michi Hofreiter dẫn đầu nhóm nghiên cứu phân tích ADN ty thể từ một hóa thạch của Macrauchenia được tìm thấy ở Nam Mỹ và khôi phục bộ gene của con vật bằng cách tiếp cận mới dù không có loài gần gũi.

Bằng phương pháp này, các nhà khoa học xếp Macrauchenia vào nhóm thú họ hàng của động vật guốc lẻ Perissodactyla, gồm ngựa, tê giác và lợn vòi. Hai nhóm này tách ra khoảng 66 triệu năm trước, quanh thời điểm cuộc đại tuyệt chủng diễn ra khi một tiểu hành tinh va vào Trái Đất.

"Đặc điểm khác biệt của con thú là phần mũi. Chúng tôi không có hóa thạch mô mềm nên không biết liệu mũi của nó phát triển thành vòi như voi hay giống phần mô như ở heo vòi. Sinh vật này không giống bất kỳ con vật nào còn sống ngày nay", MacPhee nói. "Phần đầu hốc mũi của Macrauchenia nằm giữa hai hốc mắt thay vì trên răng".

"Giờ đây khi đã xác định được vị trí của loài này trên cây tiến hóa, chúng ta có thể giải thích rõ hơn về những đặc điểm tiến hóa của chúng", Hofreiter nói. Theo các nhà nghiên cứu, việc lấp đầy các khoảng trống trên cây tiến hóa giúp con người hiểu được lịch sử sự sống trên Trái Đất.

Hóa thạch của loài này lần đầu tiên được Charles Darwin phát hiện năm 1834 trước khi được chuyển cho nhà cổ sinh vật học Anh Richard Owen. Dù là cha đẻ của thuyết tiến hóa, Darwin đã rất bối rối và không biết xếp loài thú này vào đâu trên cây tiến hóa do sinh vật này sở hữu đặc điểm của nhiều loài khác nhau.
Theo VnExpress

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !