Loài rắn sống ở mái nhà thế giới nắm bí mật sinh tồn của con người?

Loài bò sát tồn tại trên Tây Tạng, cao nguyên có độ cao lớn nhất thế giới có bộ gene đột biến di truyền giống hệt với những người bản địa, có thể giúp hé lộ bí mật sinh tồn của con người.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), các nhà khoa học Trung Quốc hy vọng nghiên cứu về cách loài rắn tồn tại trên cao nguyên Tây Tạng một ngày kia sẽ giúp con người sinh tồn tốt hơn khu vực có độ cao đáng kể.

Cụ thể, nghiên cứu phát hiện loài rắn tồn tại ở Tây Tạng có bộ gene đột biến di truyền giống hệt con người sống ở độ cao khắc nghiệt. Điều này cho phép tế bào máu mang theo nhiều oxy nuôi cơ thể hơn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện loài rắn sống ở Tây Tạng có những biến đổi gene để tồn tại trong môi trường khắc nghiệt.

“Đây là cơ chế giúp động vật, bao gồm cả máu nóng lẫn máu lạnh thích nghi trong điều kiện khắc nhiệt. Điều này có thể giúp con người sinh tồn tốt hơn, tránh bị mắc chứng sốc độ cao”, Li Jiatang, nhà nghiên cứu đến từ Viện Khoa học Trung Quốc nói.

Đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh động vật máu lạnh cũng biết thay đổi để thích khi với điều kiện sống khắc nghiệt trên “nóc nhà của thế giới”, theo SCMP. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học của Viện Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Mỹ.

Loài rắn mà các nhà khoa học Trung Quốc lựa chọn nghiên cứu là loài bò sát chuyên sống ở độ cao 3.500-4.400 mét trên cao nguyên Tây Tạng.

Nghiên cứ u chỉ ra rằng, loài rắn này đã trải qua quá trinh đột biến gene EPAS1 để thích nghi với tia cực tím và nồng độ oxy thấp. Gene EPAS1 cũng được tìm thấy trong con người hiện đại và những người sống ở độ cao khắc nghiệt cũng trải qua quá trình thích nghi tương tự.

Tây Tạng là cao nguyên có độ cao lớn nhất thế giới, được coi là "mái nhà của thế giới".

Kết hợp các kết quả nghiên cứu, ông Li và nhóm của mình tin rằng, loại gene này giúp tế bào máu mang theo nhiều oxy nuôi cơ thể hơn.

Chứng bệnh sốc độ cao mà con người mắc phải bao gồm đau đầu, buồn nôn, tổn thương vĩnh viễn ở não và phổi hay thậm chí đe dọa đến tính mạng. Nhóm của ông Li hy vọng sẽ tìm ra phương thuốc chữa chứng bệnh sốc độ cao để con người có thể dễ dàng sống ở những nơi cao nhất trên thế giới, như cao nguyên Tây Tạng hay dãy Andes ở Nam Mỹ.

Theo Dân Việt

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Ngắm chiếc máy bay riêng sang chảnh mang 'số 13' của tỷ phú mới nổi

MỸ- Máy bay riêng của nữ tỷ phú Taylor Swift có giá ước tính khoảng 40 triệu USD, với nhiều tiện nghi giúp chuyến đi đường dài của cô thoải mái hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !