Loại quả lạ mắt vào mùa chín rộ ở Mường Lát giúp người Mông kiếm tiền trăm mỗi ngày

Sau khi vào rừng sâu hái quả chỉn khâu (tiếng Mông), người dân đem bán cho thương lái với giá 3.000-4.000 đồng/kg quả tươi. Mỗi ngày đi rừng hái quả mang lại cho người dân nguồn thu nhập 100.000 - 200.000 đồng.

{keywords}
Quả chỉn khâu theo tiếng gọi của người Mông còn có tên khác là quả mắc cá hay quả bo bo. Cây thường mọc ở sườn núi sâu trong rừng huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), giáp ranh biên giới Việt-Lào.
{keywords}
Những năm trước đây, người dân vào rừng chỉ lấy ăn vài quả mắc cá chín cho vui chứ không biết công dụng của nó là gì. Vài năm trở lại đây, quả mắc cá được các thương lái tìm mua ở huyện biên giới Mường Lát nên khoảng từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm, người Môngvào rừng hái quả bán để kiếm thêm thu nhập.
{keywords}
Hàng ngày, từ sáng sớm đến chiều tối, người Mông ở xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát đi sâu vào rừng 5-7km để hái mắc cá rồi đem về bán cho thương lái.
{keywords}
Dọc QL 15C ở các bản Lốc Há, Pá Hộc, Chim của xã Nhi Sơn, người già, trẻ nhỏ, người trung tuổi cùng nhau bóc vỏ hạt mắc cá cho gia đình. Thời gian rảnh rỗi, họ còn đi bóc thuê cho các thương lái.
{keywords}
Quả mắc cá được bỏ vào nồi luộc chín, bóc vỏ để lấy nhân (hạt) bên trong.
{keywords}
Các em nhỏ đang nghỉ hè cũng tranh thủ rủ nhau đi bóc mắc cá để kiếm thêm tiền mua quần áo, sách vở... cho năm học mới.
{keywords}
Quả mắc cá tươi năm nay được thương lái thu mua với giá 3.000-5.000 đồng/kg cũng mang lại thu nhập cho người dân từ 100.000-200.000 đồng/ngày.
{keywords}
Với việc bóc hạt thì mỗi ngày một người chỉ kiếm được khoảng 20.000-40.000 đồng.
{keywords}
Tuy số tiền thu đượckhông lớn, nhưng với người Mông sống ở vùng đặc biệt khó khăn như Nhi Sơn, việc thu hoạch hay bóc vỏ mắc cá mang lại nguồn thu nhập chính trong 3 tháng trong năm.
{keywords}
Nhân (hạt) quả mắc cá sau khi được bóc vỏ.
{keywords}
Theo thương lái ở xã Nhi Sơn, năm nay giá quả mắc cá cao hơn so với mọi năm nên người dân cũng có thu nhập ổn định hơn. Thời điểm quả mắc cá đạt nhất (khô-PV) là cuối tháng 7 trở đi, với 10kg mắc cá tươi có thể thu được 2kg quả khô.
{keywords}
Sau khi bóc vỏ, hạt mắc cá được phơi nắng hoặc sấy khô rồi đóng bao bán cho các thương lái khác thu mua về làm thuốc.
{keywords}
Những người lớn tuổi không vào rừng được thì ở nhà bóc quả mắc cá để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống.
{keywords}
Hạt mắc cá khô có màu sắc vàng óng rất bắt mắt.

Trần Nghị

Lý giải nguyên nhân người dân phải đi học ''xóa mù'' dưới ánh đèn pin ở Đắk Nông

Hình ảnh người dân ở xã Đắk R'măng (huyện Đắk G'long, Đắk Nông) tập trung trong một căn phòng nhỏ để học ''xóa mù'' dưới ánh sáng đèn pin khiến độc giả vui buồn lẫn lộn. Vui vì bà con ham học, còn buồn vì ở đây vẫn chưa có điện...

Khách sạn, villa ở Quảng Nam đón người dân trú bão miễn phí

Các khách sạn, villa trên địa bàn tỉnh Quảng Nam mở cửa đón người dân tá túc miễn phí để tránh siêu bão Noru.

Loạt nhà hàng, khách sạn Đà Nẵng miễn phí đồ ăn, chỗ ở cho người dân tránh bão

Để hỗ trợ du khách bị mắc kẹt do cơn bão số 4 (bão Noru) và những người khó khăn không có nơi trú bão an toàn, hàng loạt nhà hàng, khách sạn Đà Nẵng sẵn sàng mở cửa, phục vụ đồ ăn, thức uống miễn phí.

Tân Trường phát động xây dựng 'xã đạt chuẩn nông thôn mới'

Sáng 25/9, chính quyền và toàn dân xã Tân Trường, TX Nghi Sơn, Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ phát động xây dựng “xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”.

Xúc động hình ảnh người Mông cầm đèn pin ngồi học trong lớp xóa mù ở Đắk Nông

Chiều tối thứ 6 mỗi tuần, khoảng 60 người đồng bào Mông lại cầm đèn pin tập trung học chữ trong căn phòng nhỏ của lớp ''xóa mù'' ở xã vùng sâu xã Đắk R'Măng, huyện Đắk Glong, Đắk Nông.

Hà Tĩnh: Giao nộp 60 triệu đồng nhờ công an trả lại cho người lạ chuyển nhầm

Bất ngờ nhận được 60 triệu đồng từ một tài khoản lạ, anh Đặng Đình Phước (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã rút số tiền nói trên rồi giao nộp cho công an địa phương nhờ trả lại cho chủ sở hữu.

Cảnh sát cơ động nhặt được ví có 80 triệu đồng trên đường làm nhiệm vụ

Nhặt được chiếc ví có 80 triệu đồng trên đường, anh Trần Hữu Phong, cán bộ Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Công an phường Nguyễn Du khẩn trương xác minh, liên hệ với người đánh mất để trả lại.

Chồng hơn 70 tuổi chở vợ mắc ung thư 'đi phượt khắp thế gian' bằng xe máy suốt 10 năm

10 năm qua, trên chiếc xe máy 30 tuổi, vợ chồng ông Minh "cùng nhau đi khắp thế gian".

Hà Tĩnh: Tuyên dương nam sinh trả lại hơn 51 triệu đồng cho người đánh mất

UBND TP Hà Tĩnh, Phòng GD-ĐT và Thành đoàn vừa tổ chức tuyên dương dưới cờ nam sinh Ngô Quang Đăng Khoa (lớp 6A4, Trường THCS Thạch Linh) vì đã có hành động trả lại của rơi cho người đánh mất.

57 đối tượng dương tính với ma túy trong quán bar

Công an phát hiện 57 đối tượng dương tính với chất ma túy tại một quán bar ở Ninh Bình.

Đang cập nhật dữ liệu !