Loại quả lạ mắt vào mùa chín rộ ở Mường Lát giúp người Mông kiếm tiền trăm mỗi ngày

Sau khi vào rừng sâu hái quả chỉn khâu (tiếng Mông), người dân đem bán cho thương lái với giá 3.000-4.000 đồng/kg quả tươi. Mỗi ngày đi rừng hái quả mang lại cho người dân nguồn thu nhập 100.000 - 200.000 đồng.

{keywords}
Quả chỉn khâu theo tiếng gọi của người Mông còn có tên khác là quả mắc cá hay quả bo bo. Cây thường mọc ở sườn núi sâu trong rừng huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), giáp ranh biên giới Việt-Lào.
{keywords}
Những năm trước đây, người dân vào rừng chỉ lấy ăn vài quả mắc cá chín cho vui chứ không biết công dụng của nó là gì. Vài năm trở lại đây, quả mắc cá được các thương lái tìm mua ở huyện biên giới Mường Lát nên khoảng từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm, người Môngvào rừng hái quả bán để kiếm thêm thu nhập.
{keywords}
Hàng ngày, từ sáng sớm đến chiều tối, người Mông ở xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát đi sâu vào rừng 5-7km để hái mắc cá rồi đem về bán cho thương lái.
{keywords}
Dọc QL 15C ở các bản Lốc Há, Pá Hộc, Chim của xã Nhi Sơn, người già, trẻ nhỏ, người trung tuổi cùng nhau bóc vỏ hạt mắc cá cho gia đình. Thời gian rảnh rỗi, họ còn đi bóc thuê cho các thương lái.
{keywords}
Quả mắc cá được bỏ vào nồi luộc chín, bóc vỏ để lấy nhân (hạt) bên trong.
{keywords}
Các em nhỏ đang nghỉ hè cũng tranh thủ rủ nhau đi bóc mắc cá để kiếm thêm tiền mua quần áo, sách vở... cho năm học mới.
{keywords}
Quả mắc cá tươi năm nay được thương lái thu mua với giá 3.000-5.000 đồng/kg cũng mang lại thu nhập cho người dân từ 100.000-200.000 đồng/ngày.
{keywords}
Với việc bóc hạt thì mỗi ngày một người chỉ kiếm được khoảng 20.000-40.000 đồng.
{keywords}
Tuy số tiền thu đượckhông lớn, nhưng với người Mông sống ở vùng đặc biệt khó khăn như Nhi Sơn, việc thu hoạch hay bóc vỏ mắc cá mang lại nguồn thu nhập chính trong 3 tháng trong năm.
{keywords}
Nhân (hạt) quả mắc cá sau khi được bóc vỏ.
{keywords}
Theo thương lái ở xã Nhi Sơn, năm nay giá quả mắc cá cao hơn so với mọi năm nên người dân cũng có thu nhập ổn định hơn. Thời điểm quả mắc cá đạt nhất (khô-PV) là cuối tháng 7 trở đi, với 10kg mắc cá tươi có thể thu được 2kg quả khô.
{keywords}
Sau khi bóc vỏ, hạt mắc cá được phơi nắng hoặc sấy khô rồi đóng bao bán cho các thương lái khác thu mua về làm thuốc.
{keywords}
Những người lớn tuổi không vào rừng được thì ở nhà bóc quả mắc cá để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống.
{keywords}
Hạt mắc cá khô có màu sắc vàng óng rất bắt mắt.

Trần Nghị

‘Làng anh, làng em’ ở Thanh Hóa, hàng trăm năm không có người lấy nhau

Từ một hương ước về “làng anh, làng em”, trai gái giữa hai làng của hai xã ở Thanh Hóa suốt hàng trăm năm qua không lấy nhau.

Đào đất làm nhà, phát hiện 3 quả bom ‘khủng’

Chiều 20/3, ông Võ Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hợp (huyện Tân Kỳ) cho biết, trong lúc đào đất để làm nhà, người dân trên địa bàn phát hiện 3 quả bom.

Ông lão U70 kể quá khứ đối đầu giang hồ, bắt cướp giữa Sài thành

Liên tục phát hiện, truy bắt các vụ buôn bán ma túy, trộm cướp, vị trưởng ban bảo vệ dân phố nhiều lần bị giang hồ vây ráp, đâm trọng thương.

Nữ kế toán về hưu biến rác thải thành khu vườn xanh tươi hoa trái

Ấp ủ ý định tái chế rác, bảo vệ môi trường, chị Lan Anh xin, mua lại đồ vứt bỏ, rác nhà bếp… của hàng xóm. Sau 3 năm, chị biến rác thải thành vườn rau xanh tươi hoa trái.

Hà Nội rào chắn, vận động người dân di dời khỏi chung cư nguy hiểm

Quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức rào chắn, đồng thời tiếp tục vận động các hộ dân di dời khỏi chung cư cũ G6A (phường Thành Công) để phá dỡ, xây dựng lại.

Du lịch tới Quảng Trị, 3 anh Tây vào đám cưới người lạ 'quẩy' tưng bừng

Khi đi ngang qua đám cưới của một đôi bạn trẻ ở huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị), 3 chàng trai người nước ngoài nghe tiếng nhạc vui nhộn, không ngần ngại vào gửi quà cưới và cùng gia chủ 'quẩy' tưng bừng.

Người phụ nữ nhảy, uốn éo ở chùa Bổ Đà: Chúng tôi quá vô tư

Chị Trần Thị G. người đăng clip lên mạng chia sẻ, bản thân nghĩ đơn giản, vô tư chứ không hề cố ý có những hành động trái với thuần phong mỹ tục.

Cảnh sát vạch trần 'chiêu trò' lừa mua tài liệu phòng cháy, chữa cháy

Công an khẳng định, đơn vị cảnh sát PCCC và CNCH không có chủ trương, cũng như không cử cán bộ bán tài liệu quy định về vấn đề này.

Bí thư ‘ve chai’ và hành trình gây quỹ ủng hộ người nghèo

Mô hình “Ngôi nhà 100 đồng” được dựng lên ở xã Tân Thành (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân địa phương.

Cảnh nhếch nhác bên dưới đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Rác thải, phế liệu dưới chân đường sắt Nhổn - ga Hà Nội gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường.

Đang cập nhật dữ liệu !