Loại nhiên liệu Mỹ thừa nhận ‘phụ thuộc lớn’ vào Nga

Trợ lý Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Kathryn Huff nhận định việc nước này 'phụ thuộc lớn' vào nhiên liệu hạt nhân từ Nga là ‘rất đáng lo ngại’.

“Điều quan trọng là Mỹ cần thoát khỏi sự phụ thuộc, mà đặc biệt là phụ thuộc vào Nga. Nếu không hành động, Nga sẽ tiếp tục giữ vững thị trường. Chuyện này thực sự quan trọng đối với an ninh quốc gia, khí hậu, và sự độc lập về năng lượng của Mỹ”, hãng tin Sputnik dẫn lời bà Huff nói hôm 7/11. 

nhien lieu hat nhan.jpg
Nga trở thành nhà cung cấp chính nhiên liệu hạt nhân đã được làm giàu cho thế giới. Ảnh: Sputnik

Trong nửa đầu năm 2023, Mỹ đã nhập khẩu lượng uranium được làm giàu từ Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Nhà nước Rosatom của Nga cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022. Con số này chiếm khoảng 25% lượng nhập khẩu nhiên liệu hạt nhân của Mỹ. 

Mỹ bắt đầu mua số lượng lớn uranium được làm giàu từ Nga sau Chiến tranh Lạnh. Sau thảm họa động đất sóng thần tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Nhật Bản vào năm 2011, nhiều quốc gia đã tạm dừng xây dựng các nhà máy điện hạt nhân.

Nhiều công ty tư nhân như Westinghouse của Mỹ và Areva SA của Pháp bị phá sản, dẫn tới làm gián đoạn chuỗi cung ứng nhiên liệu hạt nhân. Tập đoàn Rosatom của Nga không chỉ vượt qua cơn bão khủng hoảng, mà còn trở thành nhà cung cấp chính uranium được làm giàu cho toàn thế giới.

Hiện gần 1/2 số uranium được làm giàu trên thế giới được sản xuất ở Nga. Mỹ đã nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào Nga, nhưng đến nay vẫn thất bại.

Ngoài Mỹ, châu Âu cũng nhập khẩu số lượng lớn nhiên liệu hạt nhân từ Nga. Theo đó, nhiên liệu của Nga đã chiếm 17% lượng nhiên liệu hạt nhân mà châu Âu nhập khẩu vào năm 2022. 

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !