Ủy ban Hạ viện Mỹ ủng hộ dự luật chuyển tài sản của Nga cho Ukraine

Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ hôm 7/11 (giờ địa phương) đã ủng hộ dự luật về việc Washington chuyển giao cho Ukraine một phần tài sản bị tịch thu của Nga.

Ủy ban đã thông qua dự luật với 40 phiếu thuận và 2 phiếu chống. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được khi nào toàn bộ Hạ viện Mỹ có thể xem xét vấn đề này.

Dự luật được giới thiệu vào tháng 6 tại Thượng viện và Hạ viện bởi một nhóm nghị sĩ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Dự luật cho rằng Nga “chịu trách nhiệm về gánh nặng tài chính trong quá trình tái thiết Ukraine” và trao cho Tổng thống Mỹ quyền “tịch biên” các tài sản của Nga đang bị phong tỏa ở Mỹ, bao gồm cả tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga.

quoc hoi My.jpg
Ảnh: AP

Ngoài ra, dự luật kêu gọi Tổng thống Biden thúc đẩy việc thiết lập một “cơ chế bồi thường quốc tế chung” với các đối tác nước ngoài, như một cách bổ sung để chuyển số tiền Nga bị tịch biên cho Kiev.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, các nước phương Tây đang xem xét các căn cứ pháp lý để chuyển tài sản bị phong tỏa của Nga sang cho Ukraine. Theo ông, để tịch thu tài sản của Nga, phương Tây phải đưa ra xác nhận rằng “có cơ sở pháp lý cho việc này”.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, việc xâm phạm quyền tài sản tư nhân, nhà nước hoặc doanh nghiệp là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Ông nhấn mạnh, Nga sẽ bảo vệ lợi ích trong khả năng có thể.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !