Loài ngựa quý hiếm chào đời trong sở thú Anh

Sở thú ở Anh vui mừng kỷ niệm ngày chào đời của một con ngựa thuộc giống quý hiếm bị đe dọa tuyệt chủng trong tự nhiên.

Ngựa con sinh ra tại sở thú Marwell ở Hampshire, nhân viên sở thú đặt tên cho chú là 'Basil'.

{keywords}
Loài ngựa quý hiếm chào đời trong sở thú Anh

Theo những người chăm sóc, con ngựa non ở gần mẹ và các con cái trong đàn, nó được cả đàn bảo vệ. Ngựa con Przewalski nặng từ 25 đến 30kg khi mới sinh. Nó có thể đứng và đi trong vòng một giờ sau khi sinh và trong vòng vài tuần có thể bắt đầu ăn cỏ. 

Con ngựa mới chào đời là một bất ngờ với các nhà khoa học. Đây là ngựa Przewalski, còn được gọi là Ngựa hoang Mông Cổ, đã tuyệt chủng trong tự nhiên từ năm 1969 đến năm 2008.

Con ngựa mới của sở thú Marwell đặt tên theo con ngựa đực Przewalski đầu tiên sống trong sở thú Hampshire.

Sở thú nuôi giữ những con ngựa Przewalski kể từ khi mở cửa lần đầu tiên vào năm 1972. Con ngựa đầu tiên có tên là Basil Senior sinh năm 1963.

Phát ngôn viên sở thú Marwell cho biết: "Con ngựa đực Basil mới chào đời là một tin tốt đối với việc bảo tồn. Nó sẽ tham gia vào chương trình nhân giống trong tương lai để tăng cường dân số ngựa hoang Mông Cổ ít ỏi còn lại trên thế giới. Nó là một phần quan trọng trong chương trình nhân giống ở châu Âu".

{keywords}

Con ngựa mới ra đời, sau một năm khi sở thú Marwell buộc phải giết một con ngựa Przewalski khác tên là Altan.

Phát ngôn viên của sở thú cho biết: "Altan sinh ra trong tình trạng sức khoẻ yếu, chúng tôi đã đưa nhiều bác sĩ thú y, tham khảo ý kiến chuyên gia để chăm sóc nó. Nhưng cuối cùng, tình trạng sức khoẻ không được cải thiện rõ ràng. Quyết định buộc phải giết rất khó khăn với chúng tôi".

Ngựa Przewalski là loài ngựa hoang duy nhất còn lại trên hành tinh vì chúng không có chung tổ tiên với loài ngựa thuần hóa hiện đại.

Ngựa nhà hiện đại có 32 nhiễm sắc thể, trong khi ngựa Przewalski có 33 nhiễm sắc thể. Ngựa Przewalski là một loài có kích thước ngắn, đặt tên theo nhà thám hiểm người Nga Nikolai Mikhailovich Przewalski, người đầu tiên phát hiện ra chúng vào khoảng năm 1880 tại khu vực sa mạc Gobi.  

Chúng còn được gọi là ngựa hoang Mông Cổ, từng lang thang khắp châu Á từ Steppes, Nga đến Kazakhstan, Mông Cổ và ở miền bắc Trung Quốc trước khi tuyệt chủng.

Ngựa hoang Mông Cổ là một trong những biểu tượng của hệ động vật Mông Cổ và là tổ tiên của giống ngựa Mông Cổ. Chỉ có màu vàng và đen nhạt, có dấu vết ngựa vằn trên chân.

Hiện chỉ còn 2.000 con trên thế giới và tất cả đều được nuôi nhốt hoặc sinh sống trong các khu bảo tồn đặc biệt.

Dùng dây thừng bắt sống cá sấu khủng dài hơn 4 mét ở Indonesia

Dùng dây thừng bắt sống cá sấu khủng dài hơn 4 mét ở Indonesia

Người đàn ông đến từ Indonesia một mình bắt được cá sấu khủng chỉ bằng sợi dây thừng được nhiều người ca ngợi.

Hoàng Dung (lược dịch)

Du khách Nhật hào hứng tham quan Đà Nẵng, mê trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Ông Yoshinori Yakabe, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, du khách Nhật rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa khi đến Việt Nam.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

5 đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng, khách vừa thưởng thức vừa mua làm quà

Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Tuyệt đối không nhận xách hộ đồ tại sân bay'

Nguyễn Hoàng Nhã Tiên, 15 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không, nói tuyệt đối không được nhận xách đồ hộ người khác tại sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !