Phát hiện chấn động về xác voi ma mút nguyên vẹn trong lớp băng vĩnh cửu

Xác con voi ma mút con vẫn còn nguyên vẹn, được xác định sống trong khu vực Yukon, Canada khoảng 30.000 năm trước.

Theo các chuyên gia, đây là phát hiện chấn động, lần đầu tiên tìm thấy xác của loài voi ma mút hoàn chỉnh nhất ở Bắc Mỹ.

{keywords}
Những con voi ma mút có kích thước khổng lồ từng lang thang trên Trái Đất

Con voi ma mút con từng sinh sống ở khu vực Yukon, Canada, sau khi qua đời, nó bị đóng băng trong lớp băng vĩnh cửu. Do vậy, xác của voi ma mút vẫn được bảo quản nguyên vẹn.

Những người thợ mỏ làm việc tại mỏ vàng Klondike đã phát hiện ra xác con voi trong khi đang làm việc. Hình ảnh ghi lại cho thấy trên da của nó vẫn còn những sợi lông. Xác con voi trong tư thế co quắp 4 chi và nhắm mắt. Móng của nó có những đường rãnh do bị mòn.

Phân tích sâu hơn cho thấy đây là con voi ma mút cái, từng lang thang ở Yukon hàng nghìn năm trước cùng đám sư tử hang động, bò rừng thảo nguyên khổng lồ và ngựa hoang.

{keywords}
Xác voi ma mút nguyên vẹn trong lớp băng vĩnh cửu.

Con voi ma mút con có kích thước tương đương với xác ướp 42.000 năm tuổi có tên là Lyuba, phát hiện ở Siberia vào năm 2007.

Ranj Pillai, Bộ trưởng Bộ du lịch và Văn hoá cho biết Yukon là nơi nổi tiếng với nhiều cổ vật từ kỷ băng hà.

Grant Zazula, nhà cổ sinh vật học ở Yukon nói: "Là một nhà cổ sinh vật học thời kỳ băng hà, tôi từng mơ có cơ hội nghiên cứu về loài voi ma mút vẫn còn nguyên vẹn. Giấc mơ đó bây giờ đã thành hiện thực. Xác voi ma mút con là một trong những xác ướp động vật đáng kinh ngạc nhất từng phát hiện trên thế giới. Tôi rất vui".

Tyler Murchie, một nhà khảo cổ học chuyên nghiên cứu về DNA cổ đại tại Đại học McMaster và nhóm của ông phân tích cho thấy cộng đồng động thực vật biến động ở các thời điểm khác nhau trong quá trình chuyển đổi Pleistocen-Holocen. Đó là thời kỳ khí hậu không ổn định cách đây 11.000 đến 14.000 năm khi voi ma mút, mèo răng kiếm biến mất.

Voi ma mút là một trong những loài động vật thời tiền sử có kích thước to lớn, con đực thường cao khoảng 3,5m, con cái nhỏ hơn. Những chiếc ngà cong dài tới 5 mét. Đây là một trong những loài động vật to lớn nhất thời tiền sử, sinh vật khét tiếng vào thời kỳ nó sinh sống.

Sóc hoang nghịch dại gây mất điện trên diện rộng ở thành phố lớn nước Mỹ

Sóc hoang nghịch dại gây mất điện trên diện rộng ở thành phố lớn nước Mỹ

Một con sóc hoang đùa nghịch trên hệ thống dây điện đã gây ra sự cố mất điện diện rộng, lớn nhất trong nhiều năm qua tại thành phố Asheville.

Hoàng Dung (lược dịch)

Những vụ cuồng loạn hàng loạt ‘Mass Hysteria’ bí ẩn nhất trong lịch sử loài người

Nhảy nhóm, cười tập thể... là những “dịch bệnh” bí ẩn từng xảy ra ở nhiều nơi trong lịch sử thế giới mà các nhà khoa học vẫn đang tìm cách lý giải.

Khoảnh khắc gây sốc 2.500 hải cẩu chết dạt vào bờ biển Icon

Video ghi lại khung cảnh xác của khoảng 2.500 hải cẩu dạt vào bờ biển Caspian, Nga gây xôn xao mạng xã hội.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ lúc 02h ngày 7/12.

Những loài côn trùng tuyệt đẹp trên trái đất sẽ khiến bạn bất ngờ

Côn trùng là động vật không có xương sống. Chúng chiếm 75% tổng số loài động vật đã được con người xác định. Những sinh vật này phân bố rộng khắp hành tinh.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Maroc vs Tây Ban Nha với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Maroc vs Tây Ban Nha lúc 22h ngày 6/12.

Cá mập cực hiếm đấu tay đôi giành bạn tình trong vùng nước tối Icon

Cặp đôi cá mập xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển New England trong cuộc chạm trán hiếm thấy để giành bạn tình.

Cô gái trẻ đeo 29 khuyên, hình xăm khắp khuôn mặt gây sốc

Hành trình thay đổi cơ thể của cô ấy vẫn chưa dừng lại.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Brazil vs Hàn Quốc với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Brazil vs Hàn Quốc lúc 02h ngày 6/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Croatia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Croatia lúc 22h ngày 5/12.

Hơn 30 con hà mã tấn công một con cá sấu Icon

Xem cuộc đụng độ của những người khổng lồ và cá sấu đầm lầy tranh giành lãnh thổ trong Vườn quốc gia Serengeti, Tanzania

Đang cập nhật dữ liệu !