Loài giun thay đổi giới tính theo môi trường sống

Các nhà khoa học phát hiện một loài giun kỳ lạ dưới đáy biển có giới tính được quyết định bởi môi trường sống.
Khi lặn ở Địa Trung Hải, chúng ta có thể bắt gặp một loài giun kỳ lạ màu xanh lục giống như chiếc thìa với tên khoa học là Bonellia viridis. Chúng là sinh vật thuộc lớp Echiura. Các động vật thuộc lớp này rất khó thu thập và khó phân biệt, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều loài trong số chúng vẫn chưa được hiểu rõ, theo Earth Touch News.

Những con giun Bonellia viridis màu xanh lục bắt đầu cuộc sống trôi nổi trong nước dưới dạng ấu trùng chưa phân hóa giới tính và không mang màu sắc. Giới tính của chúng sẽ phân hóa thành con đực hoặc con cái phụ thuộc vào nơi chúng sinh sống.

Giun Bonellia viridis chuyên sống dưới đáy biển. Ảnh: Quora."Nếu ấu trùng Bonellia viridis đổ bộ xuống đáy biển, nó sẽ trở thành con cái và bắt đầu tiết ra độc tố gọi là bonellin", Andrew Thaler, nhà sinh thái học về biển sâu viết trên Southern Fried Science. Bonellin chịu trách nhiệm tạo ra màu xanh lá cây của con giun cái, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong sự tồn tại của các gene.

Thaler giải thích rằng, nếu một ấu trùng khác tiếp xúc với độc tố bonellin, nó sẽ biến đổi thành con đực và bị hút vào bên trong cơ thể của con cái thông qua vòi. Một khi vào bên trong cơ thể của con cái, con đực sẽ đảm nhận nhiệm vụ như một ngân hàng tinh trùng. Con cái giữ con đực trong túi sinh dục (genital sac) để thụ tinh theo nhu cầu.

Giun Bonellia viridis có cơ bắp phát triển tốt. Chúng có ba lớp cơ bao quanh một khoang cơ thể chứa đầy chất lỏng. Bằng cách co cơ theo mô hình giống như sóng, con giun chuyển chất lỏng bên trong cơ thể tới phần đầu. Khi chất lỏng phồng lên theo hướng con giun muốn di chuyển, các cơ giãn ra và co lại nhiều lần giúp con vật chuyển động.
Theo VNE

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !