Lo thả gà ra đuổi khi "chi ngân sách ầm ầm chạy theo dự báo"

“Trục trặc hiện nay của ngân sách ảnh hưởng nhiều bởi dự báo. Chúng ta đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế cao, chi ngân sách ầm ầm đi theo dự báo…” TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR chia sẻ.

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa công bố báo cáo Kinh tế Việt Nam Quý III 2016. Theo báo cáo, bước sang quý III, kinh tế có những cải thiện đáng kể so với nửa đầu năm. Dù thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, GDP Quý III vẫn đạt mức tăng 6,4%, giúp tăng trưởng 9 tháng đầu năm đạt 5,93%.

Lo thả gà ra đuổi khi

TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách

Nông nghiệp suy giảm, kết hợp khó khăn trong ngành công nghiệp khai khoáng là nguyên nhân chính dẫn tới tăng trưởng thấp. Trong 9 tháng đầu năm, khu vực nông, lâm ngư nghiệp chỉ tăng 0,65%, thấp nhất trong vòng sáu năm trở lại đây.

TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR cho biết, kinh tế trong nước phục hồi nhẹ so với nửa đầu năm nhờ những yếu tố tích cực đến từ khu vực công nghiệp chế biến chế tạo. Tuy nhiên sự phục hồi này không đủ bù đắp suy giảm của ngành nông nghiệp và công nghiệp khai khoáng.

Bình luận về điều này, ông Trương Đình Tuyển, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cho rằng, công nghiệp khai khoáng giảm nên coi là hiện tượng khách quan, không nên coi là nguyên nhân. Tài nguyên thiên nhiên đang ngày càng cạn kiệt, vì thế phải chấp nhận khai khoáng giảm là điều tất nhiên để có biện pháp chính sách.

VEPR dự báo, mức tăng trưởng kinh tế 6% hoặc thấp hơn trong năm 2016 (trong khi đó chính phủ đã thể hiện quyết tâm cao, đặt mục tiêu 6,3- 6,5%). Lạm phát tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm là không thể tránh khỏi, hoàn toàn có khả năng chạm mức mục tiêu 5% mà Quốc hội đặt ra.

Tại buổi công bố báo cáo, TS. Nguyễn Đức Thành đánh giá, Ngân sách trung ương vẫn là vấn đề đáng buồn, thu ngân sách giảm nhiều so với kế hoạch, bội chi ngân sách tăng.

Ước tính đến 15/9 tổng thu ngân sách đạt 665 nghìn tỷ đồng, bằng 65,6% so với dự toán đầu năm. Thu thấp do hụt từ hai nguồn thu lớn là dầu thô và xuất nhập khẩu. Trong khi nguồn thu không có nhiều cải thiện thì chi ngân sách tăng nhanh trong ba tháng vừa qua, dẫn đến bội chi ngân sách 154,2 nghìn tỷ đồng, cao hơn so với năm 2015.

TS. Thành cho biết, chi ngân sách đang có xu hướng gia tăng những tháng cuối năm và không kịp điều chỉnh xuống tương ứng với mức tăng trưởng kinh tế trên thực tế, trong khi thu ngân sách đặc biệt là ngân sách trung ương lại gặp nhiều khó khăn. VEPR cho rằng mục tiêu duy trì bội chi ngân sách dưới 5% GDP trong năm 2016 sẽ một lần nữa bị phá vỡ.

“Trục trặc hiện nay của ngân sách ảnh hưởng nhiều bởi dự báo. Chúng ta đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế cao, chi ngân sách ầm ầm đi theo dự báo. Đây là vấn đề nghiêm trọng trong chính sách, chi ngân sách giống như thả gà ra đuổi”, ông Thành nói.

Vì thế TS. Nguyễn Đức Thành cho rằng trong thời gian tới, cần thực tế và khiêm tốn hơn trong việc lập kế hoạch tăng trưởng đầu năm, Chính phủ mới cần có chiến lược tổng thể và hữu hiệu cắt giảm bộ máy hành chính và chi thường xuyên cả nhiệm kỳ. Ngoài ra những biện pháp như thoái vốn dứt khoát tại các doanh nghiệp nhà nước, giảm nợ công cũng cần được xem xét.

Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cũng cho rằng, mục tiêu của chính phủ tăng trưởng kinh tế năm 2016 đạt 6,3- 6,5% là cực kỳ khó khăn. Ông đưa ra dự báo, mục tiêu chỉ đạt 6,0- 6,2%. 

Trong báo có của VEPR có đề cập đến việc nguồn huy động dồi dào tạo điều kiện cho các NHTM lớn hạ lãi suất huy động, tuy nhiên ông Tuyển cho rằng khả năng giảm lãi suất vẫn rất khó khăn. Một số ngân hàng lớn giảm lãi suất huy động có nhiều ngân hàng nhỏ vẫn tăng lãi suất huy động đến 7% dài hạn. Chỉ một số ngân hàng không thể nói lên được bức tranh lãi suất, nó không thể chuyển thành khuynh hướng giảm lãi suất cho vay.

Theo ông chúng ta có quá nhiều gói lãi suất, nhưng nhiều chính sách chèn vào mức cho vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ - nơi tạo ra việc làm và tăng trưởng GDP, khiến mức lãi suất cao.

Đưa ra những lưu ý về chính sách, ông Trương Đình Tuyển nói: “Tăng trưởng thì người dân có thể không biết nhưng lạm phát họ cảm nhận được ngay, vì vậy phải giữ vững mục tiêu kiềm chế lạm phát nếu không sẽ mất lòng tin vào thị trường. Điều quan trọng nhất của chính phủ là ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, không chạy theo tốc độ tăng trưởng GDP”.

TS. Nguyễn Đức Thành cũng đưa ra lưu ý, đây là thời điểm thích hợp để NH cắt giảm lãi suất cho vay, phục hồi tăng trưởng trong quý 4. Các cơ quan hoạch định chính sách cần thận trọng trong điều chỉnh chính sách tiền tệ, đặc biệt cần linh động trong điều chỉnh kế hoạch tăng trưởng tín dụng trong  Qúy 4 và đầu năm 2017, trong trường hợp có thể gây rủi ro lạm phát.

Diệu Thùy

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.