"Lộ" một loạt sai phạm về PCCC tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm

Các bình chữa cháy chưa được đeo thẻ kiểm tra, một số chuông, đèn nút ấn tại các tầng không hoạt động, một số van họng nước chữa cháy bị hỏng,... là những tồn tại trong công tác PCCC tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm được cơ quan Cảnh sát PCCC công bố.

Chiều 18/4, đại diện đoàn kiểm tra của Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) Bộ Công an đã có thông báo về kết quả công tác kiểm tra đột xuất về an toàn PCCC của tổ hợp chung cư HH Linh đàm (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội).

Tại đây, đại diện đoàn kiểm tra đã nêu cụ thể về những thiếu sót, tồn tại trong công tác PCCC như trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở chưa có hồ sơ thể hiện công tác tuyên truyền, huấn luyện, phổ biến kiến thức về PCCC cho cư dân và đội PCCC cơ sở; Năm 2017 không có hồ sơ, biên bản thực tập phương án chữa cháy của lực lượng chữa cháy cơ sở; Chưa kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị thường xuyên, định kì theo quy định (Các bình chữa cháy chưa được đeo thẻ kiểm tra, một số chuông, đèn nút ấn tại các tầng không hoạt động, một số van họng nước chữa cháy bị hỏng,...).

Buổi làm việc giữaCục Cảnh sát PCCC (Bộ Công an) và đại diện chủ đầu tư tổ hợp chung cư HH Linh Đàm - Tập đoàn Mường Thanh

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng chỉ ra, tại khối nhà HH1 và HH2, cụm bơm chữa cháy trên mái của hệ thống chữa cháy tự động khu vực từ tầng 2 đến tầng mái không ở chế độ vận hành tự động, không duy trì áp lực trên mạng đường ống cấp nước; Tại các tầng của tòa nhà HH1, HH2 đóng van chặn cô lập hệ thống chữa cháy bằng nước tại các tầng của 2 tòa này làm mất tác dụng của hệ thống cấp nước chữa cháy.

Đoàn kiểm tra cho biết, về cơ bản, Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên đã quan tâm đến công tác PCCC của cụm chung cư HH Linh Đàm, đã lập hồ sơ quản lý cơ sở, lập phương án chữa cháy, tổ chức huấn luyện nghiệp vụ cho các đội viên, ban hành các nội quy, quy định về PCCC. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra tổ hợp chung cư HH Linh Đàm còn nhiều nội dung chưa đảm bảo như chưa chú trọng đến công tác tuyên truyền, huấn luyện, phổ biến kiến thức về PCCC cho người dân, đội PCCC cơ sở. Ngoài ra từ  năm 2017, không có hồ sơ, biên bản về công tác thực tập huấn luyện phương án chữa cháy cho lực lượng PCCC cơ sở. Qua kiểm tra thực tế tình huống báo động và triển khai cụ thể, lực lượng PCCC cơ sở còn lúng túng, chưa nắm rõ về kiến thức, yêu cầu quy trình xử lý khi có cháy nổ.

Qua kiểm tra, các thiết bị PCCC đã có dấu hiệu xuống cấp, hết hạn sử dụng, công tác bảo trì bảo dưỡng không duy trì thường xuyên theo quy định. Chuông báo cháy của một số tầng không hoạt động, van nước chữa cháy hỏng, chuông và nút ấn báo cháy không hoạt động…

Đại diện chủ đầu tư thừa nhận sai phạm và cam kết khắc phục trong 20 ngày.

Điển hình tại toà nhà HH1 và HH2, cụm bơm chữa cháy trên mái không để ở chế độ tự động, không duy trì áp lực trên mạng đường ống cấp nước chữa cháy, làm mất tác dụng của hệ thống chữa cháy. Đặc biệt, một số căn hộ người dân tự ý chuyển đổi công năng phòng ở chung cư thành hiệu cắt tóc như phòng 2304 tầng 23 thuộc toà nhà HH4C. Một số hộ dân còn tự ý cải tạo trần thạch cao làm mất tác dụng của đầu báo cháy, đầu phun chữa cháy sprinkler. Ngoài ra qua kiểm tra còn xuất hiện những hiện tượng mắc dây điện, đèn tại sảnh hành lang tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đặt các vật dụng tại hành lang, cầu thang thoát nạn. Một số khu vực còn chèn chặn thang bộ thoát hiểm.

Đại úy Đoàn Tự Lập, Trưởng phòng Thẩm định về Phòng PCCC - Cục Cảnh sát PCCC thay mặt đoàn kiểm tra đã yêu cầu Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên cần thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở trong công tác PCCC theo đúng quy định của pháp luật

Cần khắc phục ngay các tồn tại, vi phạm về PCCC tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm. Duy trì hoạt động bình thường của các hệ thống PCCC theo hồ sơ thiết kế đã được cơ quan cảnh sát PCCC thẩm duyệt và nghiệm thu về PCCC. Thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống và các thiết bị PCCC. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người dân về công tác PCCC.

Đoàn kiểm tra cũng giao cho Phòng Cảnh sát PCCC số 8 – Cảnh sát PCCC Hà Nội đôn đốc, kiểm tra việc khắc phục các tồn tại trên sau 20 ngày kể từ ngày ra quyết định xử phạt và báo cáo lên lãnh đạo Cục PCCC – Bộ Công an.

Đại điện Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên đã nhận trách nhiệm và hứa sẽ khắc phục tất cả những vi phạm về PCCC còn tồn tại tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm trong thời gian sớm nhất. Cũng theo vị đại diện này, những tồn tại về trang thiết bị PCCC sẽ được khắc phục ngay, còn về những vi phạm do ý thức người dân cần phải thành lập đoàn công tác và thực hiện đúng quy trình.

Trước đó, ngày 13 - 16/4, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) tiến hành kiểm tra đột xuất công tác PCCC tại khu tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) gồm 12 tòa nhà cao 36 đến 41 tầng. Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện và chỉ ra nhiều thiếu sót cũng như vi phạm công tác PCCC.

Huy Phạm

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !