Lộ diện những 'ông lớn' chủ đầu tư các cây cầu tỷ USD tại Hà Nội

Theo dự kiến TP. Hà Nội sẽ phải thanh toán cho các nhà đầu tư quỹ đất dự kiến là 836ha nếu họ đầu tư xây dựng 4 cây cầu qua sông Hồng, sông Đuống.

Theo đó, quỹ đất này thuộc địa phận của 2 huyện và 1 quận (Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên) đều nằm ở khu vực phía Đông Bắc Thủ đô.

Cầu Long Biên bắc qua sông Hồng nối quận Long Biên với trung tâm TP. Hà Nội

Một loạt các ông lớn lĩnh vực bất động sản như Vingroup, Sun Group, Him Lam đang theo đuổi quỹ đất tại một số vị trí ở phía Bắc Thủ đô. Trong đó, chủ yếu là các huyện Đông Anh, Gia Lâm và đặc biệt là quận Long Biên, đang được các đại gia quan tâm đặc biệt.

Trong khi đó, để có kinh phí xây dựng 4 cây cầu này, Hà Nội sẽ thực hiện theo hình thức BT, dự kiến sẽ phải thanh toán cho các nhà đầu tư quỹ đất là 836ha. Quỹ đất này thuộc địa phận của huyện Đông Anh, Gia Lâm và quận Long Biên, đều nằm ở khu vực phía Bắc Thủ đô. Được biết, tổng kinh phí để đầu tư xây dựng mới 4 cây cầu lớn này là 32.500 tỷ đồng (tương đương hơn 1,4 tỷ USD). 

Nếu triển khai, quỹ đất này nằm rải rác tại các xã Đông Hội, Xuân Canh, Mai Lâm, Dục Tú (huyện Đông Anh); các xã Yên Thường, Yên Viên, Dương Xá, Đông Dư, Đình Xuyên (huyện Gia Lâm) và các phường Long Biên, Cự Khối (quận Long Biên) sẽ được phân bổ cho nhà đầu tư khi công trình được thực hiện.

Hiện tại, cả 3 “ông lớn” địa ốc SunGroup, VinGroup và Him Lam đều đã và đang có kế hoạch lớn phát triển các dự án BĐS lớn ở khu vực bên kia sông Hồng (thuộc huyện Đông Anh, Gia Lâm, quận Long Biên).

Trong khi SunGroup và VinGroup đã bắt tay triển khai một số dự án lớn ở Đông Anh, thì Him Lam vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị mặc dù tập đoàn này cũng đã nhắm đến quỹ đất khá lớn ở khu vực này.

Câu dây văng Nhật Tân bắc qua sông Hồng kết nối huyện Đông Anh và quận Tây Hồ

Theo quy hoạch giao thông, dự án cầu Tứ Liên và đường dẫn có điểm đầu nối với đường Nghi Tàm (khu Hồ Tây) và đường quy hoạch dọc đê Hữu Hồng kết nối với điểm cuối tại nút giao với đường Vành đai 3 và cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Như vậy, cầu Tứ Liên và tuyến đường này sẽ chạy qua khu vực Dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia của VinGroup. Dự kiến công trình hoàn thành vào năm 2021.

Trong khi SunGroup đang triển khai xây dựng Dự án công viên Kim Quy, nằm tại giao lộ giữa đường Võ Nguyên Giáp với đường 5 kéo dài thuộc địa phận huyện Đông Anh, có quy mô diện tích hơn 100ha. Dự án được xây dựng theo mô hình Universal Studios, Disneyland nổi tiếng toàn cầu. Công trình có tổng mức đầu tư 4.600 tỷ, dự kiến hoàn thành sau 18 tháng thi công kể từ khi khởi công hồi tháng 9/2016.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Him Lam cũng đã có kế hoạch thâu tóm quỹ đất lớn trước đó khi được giao làm BT dự án nút giao trung tâm quận Long Biên có tổng mức đầu tư 2.847 tỷ đồng. Theo đó, Him Lam được thanh toán bằng quỹ đất 20ha đất tại Dương Xá (Gia Lâm) 320ha đất tại các phường Long Biên và Cự Khối thuộc quận Long Biên. Dự án nút giao này đã hoàn thành vào đầu năm 2016.

Vị trí xây dựng cầu Tứ Liên qua sông Hồng

Điều này đang tạo nên một cú hích mới cho bất động sản các khu vực xung quanh như Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh, Mê Linh. Giới đầu tư địa ốc cũng đã bắt đầu để mắt tới một số khu vực này, thậm chí có thể thấy đây là những đại gia sẽ được TP. Hà Nội lựa chọn làm chủ đầu tư cho một trong 4 cây cầu bắc qua sông Hồng, sông Đuống.

Tại khu vực huyện Đông Anh, mặt bằng giá đất đã tăng cao hơn khoảng 30% so với cách đây 2 năm, đã có những tín hiệu giao dịch trở lại. Hiện những lô đất ở trục đường lớn có mặt bằng giá khoảng trên 30 triệu đồng/m2, đi sâu vào bên trong các khu dân cư mặt bằng giá dao động từ khoảng 15-20 triệu đồng/m2.

Ở một số khu vực như Tiên Dương, Nguyên Khê, Vĩnh Ngọc với sự xuất hiện của dự án Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia đang triển khai xây dựng hay thông tin BRG ký kết hợp tác quy hoạch đô thị hai bên đường Nhật Tân – Nội Bài, Sungroup xây dựng công viên Kim Quy… khiến nhà đất khu vực này được quan tâm, và giá tăng trở lại.

Tại huyện Gia Lâm, khu vực xã Dương Xá nơi Tập đoàn Him Lam sẽ có 20ha để xây dựng khu đô thị, với thông tin này giá đất nơi đây cũng đã có những chuyển động nhất định, theo khảo sát, giá hiện có giá khoảng từ 17 triệu/1m đến 20 triệu/1m tùy vào từng vị trí khác nhau, trước đây nhà đất vừng ven này khá thấp.

Mới đây, UBND TP. Hà Nội vừa có báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Xây dựng tuyến đường bộ trên cao dọc đường Vành đai 2 đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã tư Sở, kết hợp với mở rộng theo quy hoạch phần đi dưới thấp đoạn từ Vĩnh Tuy đến Ngã tư Vọng theo hình thức BT.

Dự án Xây dựng tuyến đường bộ trên cao dọc đường Vành đai 2, đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã tư Sở (đường Vành đai 2 trên cao) theo hình thức hợp đồng BT với tổng mức đầu tư khoảng 5.642 tỷ đồng, thời gian thực hiện 48 tháng kể từ ngày bàn giao mặt bằng.

Đối với Dự án Đường Vành đai 2 trên cao, UBND Thành phố đã có Quyết định số 1502/QĐ-UBND ngày 9/4/2015 phê duyệt kết quả lựa chọn Tập đoàn Vingroup - CTCP là nhà đầu tư thực hiện dự án này theo hình thức hợp đồng BT. Hiện Dự án đang thực hiện thủ tục lập, thẩm định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công - dự toán đầu tư xây dựng công trình, chưa triển khai thi công.

Chưa biết cụ thể, nhà đâu tư nào trong số những tập đoàn nói trên sẽ đầu tư vào những cây cầu tỷ USD, tuy nhiên, với kế hoạch thâu tóm quỹ đất trùng với dự kiến lấy đất đổi hạ tầng mà UBND TP. Hà Nội nêu ra thì có thể thấy các nhà đầu tư làm dự an BT xây cầu qua sông đang dần được lộ diện.

Hiện, tại Hà Nội, đang có 7 cây cầu bắc qua sông Hồng, tuy nhiên với sự phát triển hơn lúc nào hết hạ tầng giao thông kết nối với trung tâm thành phố là vấn đề “cấp bách” cần phải giải quyết, khi thời gian gần đây thủ đô đang mong muốn có một thành phố ven sông hấp dẫn như nhiều thành phố nổi tiếng trên thế giới, thì việc xây dựng những cây cầu qua sông để kết nối là cần thiết.

Nguồn: Phan Chính/nhadautu.vn

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.